"อินเทลโลจิสติคส์"วางแผนเข้าตลาดทุ่มกว่า 100 ล้านขยายธุรกิจ

"อินเทล โลจิสติคส์" เล็งดันบริษัทเข้าตลาดหุ้น ลุยลงทุนกว่า 100 ล้านขยายธุรกิจให้บริการขนถ่ายตู้คอนเทนเนอร์ ยกระดับขนส่งเม็ดพลาสติกส่งออกนอก
นายโยธิน ตะหง่านศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเทล โลจิสติคส์ จำกัด ผู้ให้บริการขนส่งวัตถุอันตรายรายใหญ่ เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการร่วมศึกษาแนวทางการขยายบริการขนส่งเม็ดพลาสติก ในรูปแบบตู้คอนเทนเนอร์ โดยกำลังปรับปรุงพื้นที่ 15 ไร่ ในจ.ระยอง เพื่อรองรับแผนขยายงานดังกล่าว ใช้เงินลงทุนกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบลงทุนที่ดิน 90 ล้านบาท และงบพัฒนาและปรับปรุงพื้นที่กว่า 10 ล้านบาท
“ความจริงแล้ว เราให้บริการขนส่งเม็ดพลาสติกให้กับพีทีทีโพลีเมอร์โลจิสติกส์มานานแล้ว เพียงแต่ว่า พีทีทีโพลีเมอร์โลจิสติกส์ มีนโยบายให้เรายกระดับการให้บริการให้สูงขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของเราที่ต้องปรับปรุงคุณภาพการให้บริการ าเพื่อสอดคล้องกับความต้องการขององค์กรระดับนานาชาติอย่างบริษัทชั้นนำในระดับโลก”
ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่ เพื่อใช้เป็นลานพักตู้คอนเทนเนอร์ หรือ Container Yard บนพื้นที่ 15 ไร่ เพื่อเป็นลานพักตู้คอนเทนเนอร์ สำหรับการขนส่งไปยังท่าเรือนํ้าลึกแหลมฉบังและมาบตาพุด เพื่อส่งออกไปยังประเทศ คาดเริ่มให้บริการได้ภายในปีนี้
นายโยธิน กล่าวว่า ธุรกิจใหม่นี้ยังคงดำเนินการภายใต้บริษัท เพราะผู้บริหารได้กำหนดแผนการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำแผนธุรกิจเพื่อรองรับแผนการจดทะเบียนครั้งนี้
“แผนลงทุนทำลานพักตู้คอนเทนเนอร์ เป็นหนึ่งในโครงการระยะยาวที่เรากำลังเร่งจัดทำแผนพัฒนาธุรกิจระยะยาวของบริษัทฯ เพื่อให้การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ครั้งนี้ จะสร้างผลตอบแทนที่ดีและเป็นแหล่งรายได้ระยะยาวให้แก่ผู้ถือหุ้นภายหลังการเป็นบริษัทจดทะเบียน”
บริษัท อินเทลโลจิสติคส์ จำกัด ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2547 โดยเป็นบริษัทในเครือ หจก. หยกพาณิชย์ ทรานสปอร์ต ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขนส่งมานานมากกว่า 20 ปี โดยมีประสบการณ์บริหารจัดการธุรกิจขนส่งด้วยรถหัวลากและรถบรรทุกมากกว่า 100 คัน โดยเน้นภาคการขนส่งประเภทวัตถุอันตราย
สำหรับกลุ่มลูกค้า บริษัทที่เน้นการขนส่งอย่างปลอดภัย เช่น บริษัท บางกอก อินดัสเตรียล แก๊ส บริษัท ลินเด้แก๊ส(ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ไทย อินดัสเตรียล แก๊ส จำกัด บริษัท พีทีทีโพลีเมอร์โลจิสติกส์ จำกัด บริษัท แพร๊กแอร์(ประเทศไทย) บริษัท แอร์ลิควิด (ประเทศไทย) จำกัด
นายโยธิน กล่าวว่า การให้บริการขนส่งวัตถุอันตรายเป็นธุรกิจที่ยังสดใส และเติบโตต่อเนื่อง ส่งผลให้มีผู้เล่นหน้าใหม่เข้าสู่วงการจำนวนมาก และขณะนี้ธุรกิจนี้กำลังประสบปัญหาการขาดแคลนพนักงานขับรถ
“ธุรกิจนี้พนักงานขับรถคือหัวใจ ดังนั้น ผมจึงเน้นการพัฒนาพนักงานขับรถอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันเรามีพนักงานขับรถมากถึง 150 คน และต้องเปิดรับสมัครอยู่ตลอดเวลา เพราะต้องเตรียมความพร้อมไว้สำหรับแผนการขยายงาน”
นายโยธิน กล่าวว่า บริษัทได้รับความร่วมมืออย่างดีจาก วอลโว่ ทรัคส์ (ประเทศไทย) ในการวางหลักสูตรพัฒนาพนักงานขับรถ โดยวอลโว่ ทรัคส์ ได้จัดหลักสูตร Train the Trainer ทำให้บริษัทมีครูฝึกพนักงานขับรถถึง 3 คน ซึ่งได้นำหลักสูตรพัฒนาพนักงานขับรถของวอลโว่ ทรัคส์ มาพัฒนาทีมพนักงานขับรถอย่างต่อเนื่อง
“ผมเห็นด้วยกับคำกล่าวที่ว่ารถที่ดี ต้องขับโดยพนักงานขับรถที่ดี ซึ่งเราให้ความสำคัญมาก ผมเน้นให้พวกเขาขับขี่ปลอดภัยและประหยัดพลังงาน ซึ่งกำหนดกฎเกณฑ์และกระบวนการทำงานของพนักงานขับรถให้ปฏิบัติตามกฎมาตรฐานโลกอย่างวอลโว่ ทรัคส์ ทำให้บริษัทประหยัดการใช้นํ้ามันได้ ซึ่งถือเป็น 35% ของต้นทุนการดำเนินงานของภาคขนส่ง”







