ผู้ถือหุ้นไฟเขียวควบรวม 'BECL-BMCL'

ผู้ถือหุ้นไฟเขียวควบรวม 'BECL-BMCL'

ผู้ถือหุ้น "BECL-BMCL" อนุมัติควบรวมกิจการและตั้งบริษัทใหม่ "BEM" มั่นใจกลับมาเทรดวันแรก 5 ม.ค. 59

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมผู้ถือหุ้นร่วม ระหว่างผู้ถือหุ้นของบริษัท ทางด่วนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BECL และผู้ถือหุ้นของบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BMCLวานนี้ ( 28 ธ.ค.58 ) มีมติอนุมัติชื่อบริษัทที่เกิดจากการควบรวม โดยจะใช้ชื่อว่า บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ Bangkok Expressway and Metro Public Company Limited โดยใช้ชื่อย่อ BEM ทุนจดทะเบียนเท่ากับ 1.52 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นออกเป็นหุ้นสามัญจำนวนทั้งสิ้น 1.52 หมื่นล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ซึ่งเท่ากับทุนชำระแล้วทั้งหมดของ BMCL และของ BECL รวมกัน

ทั้งนี้ BEM จะเริ่มทำการซื้อขายในตลาดหุ้น วันที่ 5 ม.ค.2559 ซึ่ง BEM ยังคงนโยบายปันผลไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิ โดยจะมีการปันผล 2 ครั้ง ครั้งแรกเดือน ก.ย.และครั้งต่อไปในเดือน เม.ย.

ด้านนางพเยาว์ มริตตนะพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BECL เปิดเผยว่า หลังจากทางผู้ถือหุ้นได้อนุมัติมติการควบรวมกิจการระหว่าง บริษัทฯ กับ BMCL แล้ว หลังจากนี้จะมีการยื่นจดทะเบียนบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ในวันที่ 30 ธันวาคม 58 พร้อมกับจะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารในวันเดียวกัน

สำหรับแผนการดำเนินงานของ BEM จะมีการแถลงอีกครั้งในวันที่เขาทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET) ในวันที่ 5 มกราคม 59 ซึ่งหลังจากควบรวม สินทรัพย์ของ BEM จะอยู่ที่ 8.03 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม สำหรับการโรดโชว์ที่ผ่านมาทั้งในประเทศและต่างประเทศ นักลงทุนและกองทุนต่างๆให้ผลตอบรับค่อนข้างดี โดยบริษัทฯ ยังคงนโยบายให้ต่างประเทศถือหุ้นไม่เกิน 49%

"เราต้องรอประชุมบอร์ดในวันที่30 ธันวาคม 59 แล้วคงจะมีแผนการดำเนินงานออกมา สำหรับการเทรดในวันที่ 5มกราคม 59 นั้นคาดว่านักลงทุนจะให้การตอบรับที่ดี หลังจากที่เราได้ไปโรดโชว์มาทั้งในประเทศเองก็มีการโรดโชว์ให้กับกองทุนนักวิเคราะห์และนักลงทุน ส่วนต่างประเทศเองได้ไปโรดโชว์ 3 ประเทศ ทั้ง ฮ่องกง สิงค์โปร์ มาเลเซีย อีกทั้งก่อนการขึ้น SP ราคาหุ้นของทั้ง 2 บริษัทบวกต่อเนื่องแม้อยู่ในสภาวะตลาดที่ไม่ดีก็ตาม ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของเรา" นางพเยาว์ กล่าว

อนึ่ง ตลท. ขึ้น SP หุ้น BECL และ BMCL ระหว่างวันที่ 21 ธ.ค. 2558 - 4 ม.ค. 2559 เพื่อให้ดำเนินการตามขั้นตอนควบบริษัทก่อนรวมเป็น BEM ในปีหน้า และจะกลับมาซื้อขาย ภายใต้หุ้นใหม่ “BEM” ในวันที่ 5 ม.ค. 2559