SAPPE - ซื้อ

กำไรสุทธิฟื้นตัว QoQ ตามคาด
กำไรสุทธิ 1Q58 เท่ากับ 80 ล้านบาท
SAPPE รายงานกำไรสุทธิ 1Q58 เท่ากับ 80 ล้านบาท ตามที่เราคาด โดยอ่อนตัวลง -44% YoY จากฐานสูงใน 1Q57 (มีการสต็อกสินค้าของลูกค้าต่างประเทศ) และในทางตรงกันข้ามกำไรสุทธิเติบโต 161% QoQ จากค่าใช้จ่าย SG&A ต่อยอดขายเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติที่ 24% เทียบกับ 4Q57 ที่ 34% ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะสูงกว่าปกติในช่วงท้ายปี โดยในส่วนของยอดขาย 1Q58 อ่อนตัวลง -28% YoY และ -11% QoQ เป็น 557 ล้านบาท จาก 1) การอยู่ในช่วงเปลี่ยนผู้จำหน่ายสินค้าในประเทศจีน จึงยังไม่มีการสั่งซื้อจากลูกค้า และ 2) โดยปกติแล้ว ไตรมาส1 ของทุกปีถือเป็น Low season ของ SAPPE
ผลประกอบการจะโดดเด่นใน 2Q58-3Q58
แม้กำไรสุทธิ 1Q58 จะเป็นเพียง 19% ของประมาณการทั้งปี 2558 แต่เราไม่กังวลกับประเด็นดังกล่าวมากนักและมองว่าผลประกอบการจะกลับมาเติบโตเด่นตั้งแต่ 2Q58 – 3Q58 จากการขยายตัวของยอดขายโดยมีปัจจัยสนับสนุนจาก 1) การกลับมามีคำสั่งซื้อจากลูกค้าจีนที่ขาดหายไปใน 1Q58 หลังผ่านพ้นช่วงเปลี่ยนผู้จัดจำหน่ายแล้ว โดยที่ผ่านมาจีนถือเป็นหนึ่งในแหล่งรายได้หลักของ SAPPE และผู้บริหารตั้งเป้าหมายยอดขายในจีน 1,000 ล้านบาท ใน 3 ปีข้างหน้า 2) การเข้าสู่ฤดูกาลการสต๊อกสินค้าตามปกติของผู้จัดจำหน่ายในประเทศอื่นๆ และ 3) ค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าตามที่เราคาดไว้ ซึ่งส่งผลดีต่อยอดขายและอัตรากำไรขั้นต้น เนื่องจากรายได้กว่า 60% ของ SAPPE มาจากการส่งออก
ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว แนะนำ “ซื้อ”
เราคาด SAPPE ผลประกอบการได้ผ่านจุดต่ำสุดของปีใน 1Q58 มาแล้ว และกำไรสุทธิจะกลับมาเติบโตโดดเด่นใน 2Q58-3Q58 เนื่องจากเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน ในขณะที่ราคาซื้อขายปัจจุบัน 22 เท่า P/E ปี 58 เรามองว่าไม่แพง เมื่อเทียบกับการเติบโตของกำไรสุทธิปีนี้ในระดับ 20% โดยระยะสั้นมีประเด็นบวกจากค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มอ่อนค่า (ภายใต้ประมาณการของเรา มีสมมติฐานอัตราแลกเปลี่ยนเฉลี่ยทั้งปี 33.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ) และทางด้านปัจจัยพื้นฐานมีความน่าสนใจจากฐานะการเงินแข็งแกร่งรองรับการเติบโตด้วยกระแสเงินสดสุทธิปีละ 200 – 300 ล้านบาท และเราชอบกลยุทธ์การเติบโตต่างประเทศ ลดผลกระทบจากเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัว และสภาพการแข่งขันสูงในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม เราจึงคงคำแนะนำ “ซื้อ” มูลค่าเหมาะสม 36.90 บาท (DCF, WACC 8.1% และ Terminal growth 3%)







