ช.การช่างย้ำสายสีม่วงพร้อมเปิดใช้มิ.ย.59

ช.การช่างย้ำสายสีม่วงพร้อมเปิดใช้มิ.ย.59

"ปลิว" มั่นใจ ช.การช่าง สามารถเปิดทดลองวิ่งรถไฟฟ้าสายสีม่วงได้ช่วง มิ.ย.59

นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ช.การช่าง เปิดเผยว่า โครงการจัดตั้งจัดหาและติดตั้งระบบรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงบางใหญ่- บางซื่อ ขณะนี้มีความก้าวหน้าร้อยละ 30 รถไฟฟ้าขบวนแรกจะมาถึงประเทศไทยปลายปี 2558 และพร้อมจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการเดือนมิถุนายน 2559 และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2559

ขณะที่โครงการทางด่วนศรีรัช- วงแหวนรอบนอก มีความก้าวหน้าร้อยละ 33 คาดจะก่อสร้างเสร็จและเปิดให้บริการเร็วกว่ากำหนดในสัญญาที่จะเปิดปลายปี 2559 ส่วนโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายช่วงสนามไชย-ท่าพระ มีความก้าวหน้าร้อยละ 60 โดยจะเริ่มขุดเจาะอุโมงค์ลอดใต้น้ำเจ้าพระยาอุโมงค์ที่ 2 เดือนมีนาคม 2558

ส่วนการปรับโครงสร้างบริษัทในเครือควบรวม บมจ. รถไฟฟ้ากรุงเทพ (บีเอ็มซีแอล) และ บมจ.ทางด่วนกรุงเทพ จำกัด (บีอีซีแอล) ทำให้บริษัทแข็งแกร่ง และ ช.การช่างพร้อมจะประมูลงานโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐทุกรูปแบบ ขณะที่การขายหุ้นโครงการโรงไฟฟ้าไซยะบุรี สปป.ลาวให้ซีเคเพาเวอร์ ทำให้ความเสี่ยงการดำเนินการของ ช.การช่างน้อยลงและเป็นประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งโครงการนี้มีความคืบหน้าและก่อสร้างตามเป้าหมายปี 2563