ชู'โลว์คอสท์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์'ขาย'ราคาทุน'

ชู'โลว์คอสท์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์'ขาย'ราคาทุน'

“ฉัตรชัย” ผุดไอเดีย “โลว์คอสท์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์" ขายสินค้าราคาถูก สร้างทางเลือกคนรายได้น้อย

เตรียมถกห้างดัง-ซัพพลายเออร์ ร่วมคุมราคาสินค้าหลังอาหารจานด่วนยังพุ่งไม่หยุด

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามผลการดำเนินงานของกระทรวงพาณิชย์ว่า ได้กวดขันให้หน่วยงานภายในกระทรวงพาณิชย์ เร่งดำเนินการตามยุทธศาสตร์การลดค่าครองชีพประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน สร้างความเป็นธรรมให้ผู้บริโภค และกำกับดูแลราคาสินค้าให้เกิดความเป็นธรรมทั้งระบบ

ทั้งนี้ได้กำหนดแผนดำเนินการ 6 โครงการ ได้แก่ การจัดให้มี โลว์คอสท์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับภาคเอกชน ที่มีความพร้อมในการเปิดร้านดังกล่าว เพื่อขายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูก เป็นทางเลือกให้กับประชาชน ตั้งเป้าหมายในปีนี้เปิดให้ได้ 14 แห่ง และจะขยายให้เป็น 142 แห่งภายใน 5 ปีตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ประชาชนมีทางเลือกในการซื้อสินค้าราคาประหยัด

“ตอนนี้มีภาคเอกชน 1 ราย เสนอตัวเข้ามาช่วยเราทำโครงการนี้แล้ว โดยจะเป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด และเป็นผู้บริหารจัดการภายในร้าน ส่วนสินค้าที่จะนำมาขายภายในร้าน กระทรวงพาณิชย์จะประสานผู้ผลิตให้ส่งในราคาต้นทุน เพราะไม่ต้องทำแพ็คเกจจิ้งสวยงาม เป็นการลดต้นทุนบรรจุภัณฑ์ แต่คุณภาพเหมือนสินค้าที่ขายในท้องตลาด หน้าร้านไม่ต้องตกแต่งสวยงามมาก เป็นการลดค่าใช้จ่ายในการตกแต่ง และลดค่าใช้จ่ายในทุกมิติ”พล อ.ฉัตรชัย กล่าว

สัปดาห์หน้า ตนจะหารือร่วมกับภาคเอกชนถึงรายละเอียดของโครงการ โลว คอสท์ ดีพาร์ทเมนสโตร์ และจะเชิญผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า และห้างค้าปลีก มาขอความร่วมมือให้ปรับลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้กับร้านอาหารในศูนย์อาหาร เพราะปัจจุบัน ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า อาหารในห้างฯแพง

นอกจากนี้ ยังมีแผนจัดงานธงฟ้าทั่วประเทศ และจัดรถธงฟ้าเคลื่อนที่ไปตามชุมชนแออัด ส่วนราชการ สถานที่เอกชน ตั้งเป้าหมาย 2,000 ครั้ง เริ่มต้นสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป การจัดทำตลาดชุมชน โดยดำเนินการร่วมกับกระทรวงมหาดไทย แต่ระหว่างนี้จะพัฒนาตลาดเดิมให้เป็นตลาดชุมชน ส่งเสริมให้เกษตรกรในชุมชนนำสินค้ามาขาย และจะนำสินค้าราคาประหยัดจากโครงการธงฟ้ามาร่วมขายด้วย รวมถึงจัดมหกรรมสินค้าราคาถูก เช่น แคมเปญ Back to School ขายชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนในช่วงเปิดเทอม โครงการหนูณิชย์พาชิม จะส่งเสริมให้ร้านค้าอาหารเข้าร่วมโครงการมากขึ้น โดยขายอาหารจานด่วนไม่เกินจาน/เมนูละ 35 บาท และยังจะขายอาหารราคาตามฤดูกาล เช่น ไข่ถูก จะมีอาหารจานเด่นราคาถูกจากไข่ถูก