ลุยโรดโชว์ญี่ปุ่นดึง500เอสเอ็มอีขยายลงทุนไทย

ลุยโรดโชว์ญี่ปุ่นดึง500เอสเอ็มอีขยายลงทุนไทย

“จักรมณฑ์” จับมือบีโอไอโรดโชว์ญี่ปุ่น สร้างความมั่นใจนักลงทุน คาดปี 58 มีกลุ่มเอสเอ็มอีกว่า 500 ราย

เข้ามาตั้งฐานผลิตในไทย ห่วงยอดขอลงทุนนี้ร่วงเพราะฐานปี 57 โตสูงมาก

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงแผนการเดินทางไปดึงดูดการลงทุนในประเทศญี่ปุ่น ว่า ในช่วงวันที่ 17 ก.พ. 2557 ตนเองพร้อมด้วย ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี และนางหิรัญญา สุจินัย รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะร่วมเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เพื่อโรดโชว์ดึงดูดผู้ประกอบการญี่ปุ่นให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทย รวมทั้งจะมีการหารือกับผู้ประกอบการชั้นนำ เพื่อชี้แจงนโยบายส่งเสริมการลงทุนฉบับใหม่ และสถานการณ์ล่าสุดภายในประเทศไทย

“ในการเดินสายไปโรดโชว์ที่ญี่ปุ่นในครั้งนี้ จะเข้าไปชี้แจงให้กับเอสเอ็มอีญี่ปุ่นเข้าใจถึงนโยบายส่งเสริมการลงทุนของไทย เพื่อดึงดูดให้เข้ามาลงทุนในไทย สอดคล้องกับแผนการของรัฐบาลญี่ปุ่นที่จะผลักดันให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีออกไปลงทุนในต่างประเทศ 1 หมื่นรายภายใน 5 ปี โดยคาดว่าในปี 2558 จะเข้ามาลงทุนในไทยไม่ต่ำกว่า 500 ราย ซึ่งจะมาจากหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์ ยา เครื่องมือแพทย์ อุตสาหกรรมเกษตร และอาหาร เป็นต้น” นายจักรมณฑ์ กล่าว

ทั้งนี้ ยังมีผู้ประกอบการบางส่วน มีความเห็นว่าควรจะปรับปรุงมาตรการของบีโอไอฉบับใหม่ที่ได้เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา ดังนั้นจึงเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้ามาเสนอแนะแนวทางการปรับปรุง แต่ทั้งนี้แนวทางหลักจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่ข้อปลีกย่อยอะไรที่ควรจะปรับก็จะนำไปหารือเพื่อแก้ไขต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ายอดการขอส่งเสริมการลงทุนในปีนี้ อาจจะลดลงไปบ้างเป็นเรื่องธรรมดา เพราะฐานในปี 2557 โตสูงมาก มีมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านบาท ส่วนมากเป็นการลงทุนขนาดใหญ่ เช่น โรงไฟฟ้า และพลังงานทดแทน และโครงการอีโคคาร์ เป็นต้น