'ปรีดิยาธร'มั่นใจธปท.ดูแลค่าเงินบาทได้

'ปรีดิยาธร'มั่นใจธปท.ดูแลค่าเงินบาทได้

"ม.ร.ว.ปรีดิยาธร" ระบุ ไม่พบความผิดปกติในตลาดทุน มั่นใจ "แบงก์ชาติ" ดูแลค่าบาทได้

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เผยว่า ขณะนี้ยังไม่พบ การเก็งกำไรที่ผิดปกติในตลาดทุนไทย ขณะที่เชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) จะดูแลค่าเงินบาทได้

"ไม่พบการเกร็งกำไรผิดปกติ แต่เทรนด์นี้จะอยู่อีกยาว เพราะยุโรปมีการ อัดเงินเข้ามา เชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะดูแลค่าเงินบาทได้ เพราะตอนบาทอ่อน เขาก็มีกำไรที่จะเอามารับ และดูแลเรื่องตอนนี้ได้ เขาก็ทำหน้าที่ได้ดี ส่วนการขาดทุน เป็นการขาดทุนทางบัญชี แบงก์ชาติไม่มีทางล้มอยู่แล้ว" ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กล่าว

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เปิดเผยถึงภายหลังการเข้าพบของตัวแทนกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(IMF)ในช่วงเช้าวันนี้ว่า ตัวแทน IMF เข้ามาหารือถึงแนวนโยบายต่าง ๆ ของรัฐบล โดยสนับสนุนแนวทางการปรับโครงสร้างราคาน้ำมันและการปรับโครงสร้างภาษี ขณะเดียวกันก็ได้แนะนำให้รัฐบาลเร่งรัดโครงการลงทุนต่างๆ เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

นอกจากนั้น ตัวแทน IMF ยังได้สอบถามถึงการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) จึงได้ชี้แจงไปว่ารัฐบาลจะขอพิจารณาจากสถานการณ์รอบด้านก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะปรับขึ้น VAT จากระดับปัจจุบันที่ 7% หรือไม่ อย่างไร

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ยังกล่าวถึงกรณีที่เริ่มมีกระแสเงินทุนไหลเข้ามามากในตลาดหุ้นไทยภายหลังธนาคารกลางยุโรป(ECB) ประกาศใช้มาตรการ QE ว่า มีเงินทุนจากต่างประเทศไหลเข้ามามากตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น แต่ยังไม่พบว่าการเก็งกำไรที่ผิดปกติ พร้อมเห็นว่าธนาคารแห่งประเทศ(ธปท.)ยังสามารถรับมือกับปริมาณเงินที่ทะลักเข้ามาในไทยได้เป็นอย่างดี เห็นได้จากค่าเงินบาทที่ยังมีเสถียรภาพ