พฤกษาคาดปีหน้าเปิด80โครงการใหม่

พฤกษาคาดปีหน้าเปิด80โครงการใหม่

"พฤกษา" คาดปีหน้าเปิด 80 โครงการใหม่ คาดปรับราคาขายอีก 2-5% ตามต้นทุนก่อสร้างและราคาที่ดินที่เพิ่มขึ้น

นายเลอศักดิ์ จุลเทศ รองประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท (PS) เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนเบื้องต้นที่จะเปิดโครงการใหม่ในปี 58 ราว 80 โครงการ แต่มูลค่าโครงการอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดของแผน โดยในจำนวนดังกล่าวจะมี 11 โครงการที่เลื่อนการเปิดตัวไปจากปีนี้ ซึ่งโครงการใหญ่โครงการแรกในปีหน้าจะเปิดตัวคอนโดมิเนียมติดกับเซ็นทรัลเวสเกต บางใหญ่ ภายใต้แบรนด์"พลัม"มูลค่ากว่า 4 พันล้านบาทช่วงต้นปี 58

ขณะเดียวกัน บริษัทมีแผนที่จะปรับขึ้นราคาขายโครงการ ซึ่งหากเป็นโครงการแนวราบจะเพิ่มขึ้น 2-3% และคอนโดมิเนียมจะปรับเพิ่มขึ้นมากกว่า 5% ตั้งแต่ต้นปี 58 ซึ่งการปรับราคาขายนั้นเป็นไปตามต้นทุนค่าวัสดุก่อสร้าง การก่อสร้าง และราคาที่ดินที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยมากกว่า 5% โดยเฉพาะราคาที่ดินสำหรับพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม

ส่วนผลประกอบการในปีนี้ คาดว่า ยอดขาย Pre-Sale ในช่วง 10 เดือนแรกหรือสิ้นเดือน ต.ค.57 ทำได้แล้ว 3.5 หมื่นล้านบาท ขณะที่บริษัทคาดว่ายอดขาย Pre-Sale ทั้งปีจะใกล้เคียงเป้าหมายที่ตั้งไว้ 4.3 หมื่นล้านบาท

"ยอดขายในปีนี้ได้รับผลกระทบจากการเมืองช่วงต้นปีและเศรษฐกิจที่ไม่ดี อีกทั้งหนี้ครัวเรือนของคนในประเทศก็ยังอยู่ในระดับที่สูง ทำให้กำลังซื้อถูกลดถอนไป และปีนี้ภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ก็ติดลบ ทำให้เราก็ได้รับผลกระทบไปด้วยส่วนหนึ่ง แต่ก็คาดว่ายอดขายทั้งปีอาจจะใกล้เคียงเป้าที่ตั้งไว้ และเราก็ยังมีโครงการที่จะเปิดในเดือนสุดท้ายของปีนี้อีก 6-7 โครงการ จากที่เคยบอกไปว่าจะเปิดไตรมาส 4 อีก 10 โครงการ มูลค่า 9.6 พันล้านบาท ซึ่งเราก็เปิดไปแล้ว 3-4 โครงการ"นายเลอศักดิ์ กล่าว

ส่วนช่วงไตรมาส 4/57 คาดว่าจะเทำกำไรและรายได้สูงสุดของปี แต่เติบโตขึ้นจากไตรมาส 3/57 เพียงเล็กน้อย เนื่องจากในไตรมาสนี้มียอดโอนโครงการสูงที่สุดที่ 1.2 หมื่นล้านบาท จากยอดขายรอโอน (Backlog)ทั้งหมด 3.7 หมื่นล้านบาท มากกว่าไตรมาสก่อนที่มียอดโอน 1.1 หมื่นล้านบาท โดยบริษัทมั่นใจรายได้ในปีนี้เป็นไปตามเป้าหมายที่ 4.2 หมื่นล้านบาท