พาณิชย์เตรียมระบายข้าว2-5แสนตัน/เดือน

พาณิชย์เตรียมระบายข้าว2-5แสนตัน/เดือน

พาณิชย์เตรียมระบายข้าวในสต็อกรัฐบาล 2-5 แสนตัน/เดือน ช่วง ส.ค.นี้ พร้อมเจรจาขายข้าวจีทูจีคู่ขนานด้วย

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะระบายข้าวในสต็อกรัฐบาล ช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้ ประมาณ 2-5 แสนตัน/เดือน โดยกรมการค้าต่างประเทศ จะเริ่มเปิดประมูลข้าวสารเป็นการทั่วไป ในต้นเดือนส.ค.นี้

ทั้งนี้ทางกระทรวง ได้มอบให้กรมการค้าต่างประเทศเร่งเดินทาง ไปเจรจาขายข้าวแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (จีทูจี) คู่ขนานไปด้วย โดยขณะนี้กำลังเจรจากับ ประเทศจีนก่อน เนื่องจากมีสัญญาเดิมที่ยังส่งออกไม่ครบตามกรอบ ที่ 1 ล้านตัน รวมทั้ง การไปเจรจากับประเทศอื่นๆ ด้วย โดยให้ทำงานใกล้ชิดกับภาคเอกชน ทั้งการระบายข้าว ในสต๊อกรัฐบาลเดิม และรองรับข้าวในฤดูกาลใหม่ที่ผลผลิตใกล้จะออกสู่ตลาดด้วย

" ข้าวที่นำมาเปิดประมูลนั้น ได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพแล้ว ส่วนข้าวที่เสื่อมคุณภาพ ก็จะมีวิธีบริหารจัดการควบคู่กันไปด้วย" นางสาวชุติมา กล่าว

โดยเป้าหมายการระบายข้าวของภาครัฐในปีนี้ คาดว่า จะส่งออกได้ราว 3-4 ล้านตัน ซึ่งหากรวมกับการส่งออกของภาคเอกชนไทย น่าจะส่งออกข้าวได้เกินกว่า 8 ล้านตัน ในปีนี้ ซึ่งเป็นไปตามที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้ความเห็นชอบ ตามที่คณะอนุกรรมการระบายข้าว เสนอเกี่ยวกับ ยุทธศาสตร์ แนวทาง เป้าหมาย และ วิธีการระบายข้าวในสต็อกรัฐบาล โดยกำหนดเป้าหมายระบายข้าว ในสต็อก จำนวน 18 ล้านตัน ให้ได้ภายใน 3 ปี ในหลายช่องทาง อาทิ การส่งออก การค้าทั่วไป การบริโภคและการแปรรูป โดยคำนึงถึงความเหมาะสม สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าข้าวภายในและต่างประเทศ เพื่อ รักษาเสถียรภาพราคา และคำนึงถึงผลกระทบต่อเกษตรกร รวมทั้งผลประโยชน์ของรัฐ