กนอ.ปรับเป้ายอดขายนิคมฯพุ่ง4พันไร่

กนอ.ปรับเป้ายอดขายนิคมฯพุ่ง4พันไร่

กนอ.ปรับเป้ายอดขายพื้นที่นิคมฯทะลุ4พันไร่ หลังคสช.บริหารประเทศ เผยครึ่งปีขายไปแล้ว 1.7 พันไร่

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าฯการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาบริหารประเทศ โดยเฉพาะได้อนุมัติตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบอร์ดบีโอไอ ได้ทำให้บรรยากาศการลงทุนดีขึ้น จากเดิมที่นักลงทุนชะลอการลงทุนเพื่อดูความชัดเจนทางการเมือง ซึ่งส่งผลบวกไปถึงความต้องการใช้พื้นที่อุตสาหกรรม ทำให้คาดว่ายอดขาย/เช่าพื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรมของทั้ง กนอ. และนิคมฯ ร่วมดำเนินงานระหว่าง กนอ.กับเอกชน ปีนี้จะเพิ่มขึ้นไปได้ถึง 4,000 ไร่ สูงกว่าเป้าหมายเดิมที่คาดไว้ที่ 3,000 ไร่ โดยครึ่งปีแรกของปีงบประมาณ 2557 (ต.ค. 2556-มี.ค. 2557) มียอดขายแล้ว 1,700 ไร่

“ตอนนี้กระแสดีขึ้น นักลงทุนเข้ามาสอบถามมากขึ้น ในช่วง 6 เดือนที่เหลือการลงทุนจะดีต่อเนื่อง โดยเฉพาะถ้าเป็นอุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วนฯ เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ปิโตรเคมี ลงทุนต่อเนื่องจะทำให้ความต้องการพื้นที่ในนิคมฯ เพิ่มขึ้น ซึ่งปีนี้อาจจะแตะ 4,000 ไร่” นายวีรพงศ์ กล่าว

โดยในปัจจุบันพื้นที่นิคมฯของ กนอ. และนิคมฯ ร่วมดำเนินการ เหลืออยู่ราว 1 หมื่นไร่ ซึ่งรองรับการใช้พื้นที่ได้อีกประมาณ 1-2 ปีเท่านั้น ทำให้ตอนนี้ กนอ. กำลังเร่งผลักดันให้เกิดพื้นที่นิคมฯ ใหม่ๆ โดยล่าสุด กนอ.ได้ลงนามร่วมดำเนินงาน 10 แห่ง รวมพื้นที่ 3 หมื่นไร่ โดยคาดว่าทั้งหมดจะเปิดดำเนินการได้ภายใน 2-3 ปีนี้ ทันรองรับการรวมตัวของประชาคมอาเซียน และรับความต้องการพื้นที่อุตสาหกรรมประมาณ 7 ปี โดยใน 10 แห่งนี้ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ในชายทะเลภาคตะวันออก และหลักๆ เป็นการพัฒนาพื้นที่ของ นิคมฯ อมตะ, เหมราช และ ปิ่นทอง

นอกจากนี้ กนอ. ยังอยู่ระหว่างการผลักดันเพิ่มพื้นที่อุตสาหกรรมตามยุทธศาสตร์ประเทศอีกทั้งหมด 13 แห่ง ได้แก่นิคมฯ เอสเอ็มอี นิคมฯ โลจิสติกส์ และนิคมฯภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งคาดว่าปีนี้จะลงนามร่วมดำเนินการได้ประมาณ 5 แห่ง

สำหรับกรณีที่ คสช. ตั้งคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) เพื่อส่งเสริมการค้าและการลงทุนของประเทศตามนโยบายการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยใช้ประโยชน์จากความเชื่อมโยง ด้านคมนาคมขนส่งของภูมิภาคอาเซียนและ ข้อตกลงการค้าเสรีภายใต้กรอบอาเซียน ซึ่งมีหลายหน่วยงานเข้าร่วมนั้น ในเรื่องนี้ กนอ. คงเข้าไปมีส่วนร่วมในฐานะที่ดูแลพื้นที่อุตสาหกรรม แต่ต้องดูความชัดเจนการดำเนินการของคณะกรรมการชุดนี้ก่อนว่าจะมีแนวทางอย่างไร แต่ กนอ. จะเข้าไปมีส่วนร่วมได้อย่างไร