กสิกรเจาะลูกค้ารวยตจว.หวังเพิ่มสัดส่วนแตะ35%

กสิกรเจาะลูกค้ารวยตจว.หวังเพิ่มสัดส่วนแตะ35%

"กสิกรไทย"ลุยตลาดลูกค้ามั่งคั่งตามต่างจังหวัด หวังเพิ่มสัดส่วนเป็น 35% พร้อมตั้งเป้าเอยูเอ็มโต 10%

นายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า กลุ่มลูกค้าผู้มีเงินฝากและเงินลงทุนเกินกว่า 10 ล้านบาท มีการเติบโตในระดับสูง และไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ โดยเฉพาะตามหัวเมืองใหญ่ที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงกว่าค่าเฉลี่ยประเทศ และเริ่มมีความต้องการทางการเงินที่ซับซ้อนมากขึ้น

ดังนั้นกลยุทธ์ของธนาคารในปีนี้ คือ การขยายการให้บริการไปในต่างจังหวัดรวมถึงขยายตลาดให้บริการกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติทั้งกลุ่ม AEC และประเทศต่างๆ ที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศหรือมาพักอาศัยในประเทศไทยอีกด้วย

ทั้งนี้ลูกค้ากลุ่มดังกล่าวสร้างรายได้ให้กับธนาคารค่อนข้างมาก โดยมีค่าเฉลี่ยการใช้ผลิตภัณฑ์ต่อรายสูงถึง 6 ผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่ม High Net Worth ที่มีเงินฝากกับธนาคารเกินกว่า 50 ล้านบาท แต่ยอมรับว่าเป็นกลุ่มที่มีการแข่งขันสูง โดยปัจจุบันธนาคารมีลูกค้ากลุ่มผู้มีเงินฝากและเงินลงทุนเกินกว่า 10 ล้านบาท (The Wisdom) อยู่ประมาณ 118,000 ราย คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 80% ของจำนวนลูกค้าระดับบนทั้งหมดในประเทศไทยที่มีอยู่ประมาณ 153,000 ราย และมีมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการ (AUM) รวมกว่า 1.1 ล้านล้านบาท

"ในแต่ละปีลูกค้ากลุ่มนี้โตขึ้น 3% แต่ในต่างจังหวัดจะโต 2 หลัก และจะเห็นว่าลูกค้าจากลาวข้ามมาใช้บริการ THE WISDOM ในสาขาอุดรธานีมากขึ้น หรือลูกค้าจากพม่าที่เข้ามาใช้บริการในกรุงเทพ ซึ่งธนาคารมีแผนที่จะเปิด The Wisdom Lounge ที่เวียงจันทน์ด้วย หากธนาคารเข้าไปเปิดสาขาในลาวเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า รวมถึงลูกค้าต่างชาติที่เข้ามาทำงานในเมืองไทยด้วย กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีรายได้สูง"

นายปกรณ์กล่าวว่า ลูกค้าวิสดอมกว่า 70% เป็นลูกค้าในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ขณะที่ลูกค้าในจังหวัดหัวเมืองและจังหวัดอื่นๆ 30% ในปีนี้ธนาคารมีเป้าหมายเพิ่มมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการเพิ่มขึ้นประมาณ 10% หรือเพิ่มเป็น 1.2 ล้านล้านบาทโดยเน้นเพิ่มสัดส่วนลูกค้าในหัวเมืองใหญ่และจังหวัดอื่นๆ ให้มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 35% จากปัจจุบันที่มีสัดส่วน 30%

นอกจากนี้ในปัจจุบันธนาคารมีศูนย์บริการ เดอะวิสดอม 87 แห่ง อยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล 42 แห่ง และในจังหวัดใหญ่ทุกภูมิภาค 45 แห่ง ซึ่งในปีนี้ธนาคารมีแผนจะเปิดศูนย์บริการเดอะวิสดอมเพิ่มอีก 47 แห่ง รวมเป็น 134 แห่ง โดยล่าสุดธนาคารกสิกรไทย เปิดตัว เดอะวิสดอม เลาจน์ แอด เซ็นทรัล เอ็มบาสซี (The Wisdom Lounge @ Central Embassy) ตั้งอยู่บนชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

ขณะเดียวกันใช้งบลงทุนถึง 70 ล้านบาท สำหรับบริการตู้นิรภัยอัจฉริยะ ระบบอินเทลิเจนท์ เซฟ เดฟโพสิท บ็อกซ์ซึ่งมีความทันสมัยที่สุด ทั้งในเดอะวิสดอม เลาจน์ แอด เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และ เดอะวิสดอม เลาท์ แอด สยามพารากอน มีตู้นิรภัย 1,602 ตู้ เมื่อรวมกับตู้นิรภัยรูปแบบกึ่งอัตโนมัติ ที่ ศูนย์บริการเดอะวิสดอม เลาจน์ แอด โซฟิเทล โซ กรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย สาขาสุขุมวิท 6 และ สาขาลาดพร้าว 92 โดยมีจำนวนตู้นิรภัยรวม 5,366 ตู้

"ความต้องการตู้นิรภัยมีมากขึ้น แต่ธนาคารพาณิชย์มีให้บริการไม่เพียงพอ แต่ในส่วนของธนาคารมีตู้เอทีเอ็มทั้งหมดรวมแล้ว 8,000 ตู้ ซึ่งธนาคารแผนที่จะเปิดห้องนิรภัยอีก 3 แห่งภายใน 3 ปีข้างหน้า"