ส่งออกสินค้าประมงยังไม่กระเทือน

ส่งออกสินค้าประมงยังไม่กระเทือน

"ศรีรัตน์" ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ระบุการส่งออกสินค้าประมงยังไม่กระทบ หลังไทยถูกลดอันดับ

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการสำรวจผลกระทบจากการที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้ปรับลดสถานะการค้ามนุษย์ของไทยมาอยู่ใน Tier 3 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุด และกรณีหนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดียน กล่าวหาเรื่องแรงงานว่า จากการตรวจสอบสถานการณ์การส่งออกสินค้าประมงของไทยไปยังตลาดสหรัฐ ได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อย ขณะที่ตลาดยุโรป เบื้องต้นก็ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ยังมีความเชื่อมั่นต่อบริษัทส่งออกของไทย ส่วนตลาดอื่นๆ พบว่ายังไม่มีผลกระทบใดๆ เกิดขึ้น ลูกค้ายังคงเชื่อมั่นในการสั่งซื้อสินค้าจากไทย

ทั้งนี้ การส่งออกสินค้าประมงของไทยในปี 2556 พบว่า ไทยส่งออกไปสหรัฐมีสัดส่วน 20.9% ของการส่งออกสินค้าประมงไปตลาดโลก ส่งออกไปสหภาพยุโรปมีสัดส่วน 13.1% ส่วนตลาดอื่นๆ เช่น ญี่ปุ่น สัดส่วน 31.1% จีนสัดส่วน 6.96% เวียดนาม สัดส่วน 3.55% และเกาหลีใต้ สัดส่วน 3.13% เป็นต้น

“เท่าที่ตรวจสอบการส่งออกสินค้าประมงไปยังตลาดสหรัฐ และยุโรป ยังประเมินไม่ได้ว่าจะเป็นอย่างไร เพราะปัญหาเพิ่งเกิดขึ้น โดยในแง่จิตวิทยาก็คงมีบ้าง แต่เท่าที่ตรวจสอบดู ลูกค้าส่วนยังเชื่อมั่นในการทำการค้ากับไทย ส่วนตลาดอื่นๆ คาดว่าแนวโน้มยังคงส่งออกได้ดี” นางศรีรัตน์ กล่าว

นางศรีรัตน์ กล่าวว่า บริษัทสำคัญของไทยที่มีการส่งออกสินค้าประมงไปยังตลาดสหรัฐ พบว่า บริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น จำกัด (มหาชน) หรือทียูเอฟ มีรายได้จากการส่งออกไปยังตลาดสหรัฐ 13.8% ของรายได้ทั้งหมด ขณะที่บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ มีรายได้คิดเป็น 1% ของรายได้ทั้งหมด ซึ่งเบื้องต้นอาจจะมีผลในด้านจิตวิทยาในตลาดสหรัฐบ้าง แต่คงเป็นเพียงระยะสั้น เพราะกระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะเดินสายไปสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้ารายสำคัญๆ ของสหรัฐแล้ว คาดว่าจะดึงความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาได้

ส่วนตลาดยุโรปจะเร่งชี้แจงทำความเข้าใจกรณีที่บางบริษัทในยุโรป ได้เริ่มมีปฏิกิริยาต่อการนำเข้าสินค้าประมงจากบริษัทไทย หลังจากที่หนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดียน รายงานข่าวเรื่องแรงงาน ซึ่งได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำในภูมิภาคยุโรปเร่งทำความเข้าใจกับคู่ค้า เพราะจากการตรวจสอบในขณะนี้ พบว่ามีเพียงบางบริษัทเท่านั้นที่ชะลอการทำการค้ากับบริษัทไทย แต่บางบริษัทได้ยืนยันที่จะทำการค้ากับไทยต่อไป เช่น วอลล์มาร์ท และคอสโก้ เป็นต้น