Telecom Sector - Overweight

Telecom Sector - Overweight

กลุ่มสื่อสารยังน่าลงทุน

คาดเงินปันผลครึ่งปี 2556 ให้ผลตอบแทน 5%
เราเชื่อว่าหุ้นกลุ่มสื่อสารที่เราศึกษาอยู่มีความเสี่ยงราคาขาลงจำกัดหลังราคาหุ้นส่วนใหญ่ปรับลงต่อเนื่องตั้งแต่ 4Q56 โดย MFEC MSC SAMART ซื้อขายที่ PBV ปี 2557 ต่ำกว่า 2 เท่า และบริษัทจำนวน 10 ใน 12 แห่ง คาดว่าจะให้ผลตอบแทนเงินปันผลเฉลี่ย 5% โดย JAS MFEC MSC THCOM จ่ายเงินปันผลเต็มปี ขณะที่ MFEC MSC จะจ่ายเงินปันผลที่ให้อัตราตอบแทนสูงสุด ส่วน INTUCH SAMART คาดว่าจะจ่ายเงินปันผลงวดครึ่งปีหลังที่ให้อัตราผลตอบแทน 3%

แนวโน้ม 4Q56 THCOM เด่นสุด
ใน 4Q56 เราคาดว่ากำไรจากธุรกิจปกติของกลุ่มฯส่วนใหญ่ไม่น่าตื่นเต้น โดยบริษัทขนาดใหญ่ยังมีผลกระทบต้นทุนและค่าใช้จ่ายเพิ่มจากการลงทุนใหม่ ขณะที่ THCOM จะเป็นบริษัทเดียวที่มีกำไรเติบโตโดดเด่นจากธุรกิจดาวเทียมและไม่ถูกกระทบจากปัจจัยการเมือง ส่วนในกลุ่มบริษัทสื่อสารขนาดเล็ก INET มีโอกาสประกาศกำไรดีกว่าที่เราคาดเนื่องจากลูกค้าเดิมและใหม่ที่เพิ่มการใช้บริการหนุนรายได้และอัตรากำไรดีต่อเนื่องเป็นไตรมาสดีสุดของปี ส่วน SYMC คาดว่ากำไรจะฟื้นตัวจากรายได้ตามการใช้โครงข่าย ช่วยลดผลกระทบค่าเสื่อมสูงขึ้นจากการขยายโครงข่ายแทนการเช่า

ครึ่งปีแรก JAS และ INET มีประเด็นบวก
JAS และ INET มีประเด็นที่รอความชัดเจนในครึ่งปีแรก โดย JAS มีประเด็นตั้งกองทุน IFF มูลค่า 6-7 หมื่นล้านบาทที่รอ กลต.อนุมัติ เราประเมินว่า JAS จะได้รับเงินจากการขายทรัพย์สินเข้า IFF หลังหักภาษีและค่าใช้จ่ายราว 2.5 – 3 หมื่นล้านบาท คิดเป็นมูลค่าต่อหุ้นเพิ่มอีก 90 สตางค์ ส่วน INET มีประเด็นร่วมให้บริการ Broadband Internet กับ CTH หากเริ่มรับรู้รายได้โครงการนี้ในครึ่งปีแรกตามประมาณการของเราจะเพิ่มมูลค่าหุ้นได้อีก 1.20 บาท แต่ยังไม่รวม Upside จาก 1) จำนวนลูกค้าที่ใช้งาน 2) ARPU สูงกว่า 599 บาท และ 3) INET รับรู้ส่วนแบ่งรายได้มากกว่า 30%

เพิ่ม INET เป็นหุ้นเด่น
เราคงน้ำหนักลงทุนกลุ่มสื่อสาร “มากกว่าตลาด” คาดว่ากำไรรวมของบริษัทที่ศึกษาเติบโตราว 15% YoY จากการฟื้นตัวของบริษัทขนาดใหญ่ที่เริ่มเห็นผลบวกต้นทุนสัมปทานลดลง นอกจากนี้ราคาหุ้นสื่อสารที่ปรับตัวลงทำให้มี PE ปี 2557 เฉลี่ยที่ 15 เท่า (ค่าเฉลี่ยปี 2556 อยู่ที่ 26 เท่า) ในกลุ่มบริษัทใหญ่เราชอบ INTUCH มีส่วนลดถึง 20% จาก Market NAV และมีจุดเด่นอัตราผลตอบแทนเงินปันผลสูง และ SAMART มีความโดดเด่นเฉพาะตัวและราคา “ถูก” อันดับ 2 ส่วนกลุ่มบริษัทเล็ก เรามองว่าธุรกิจของ INET และ SYMC ได้รับผลกระทบน้อยจากเศรษฐกิจชะลอตัว เนื่องจากให้บริการโครงสร้างพื้นฐาน คาดว่าปีนี้ INET จะเติบโตหลายโดดเด่น ส่วน SYMC คาดกำไรเริ่มฟื้นตัวและเห็นผลบวกเพิ่มขึ้นในครึ่งปีหลัง