คอนโดฯต่างชาติคึก ราคาพุ่งรอบ20ปี

คอนโดฯต่างชาติคึก ราคาพุ่งรอบ20ปี

"ซีบีอาร์อี"เผยตลาดคอนโดฯต่างชาติคึก แนวโน้มราคาเช่าปรับเพิ่มครั้งแรกในรอบ 20 ปี ซัพพลายห้องใหม่ให้เช่าขาดแคลน ต่างชาติมาทำงานในไทยเพิ่ม

นายเจมส์ พิทชอน กรรมการบริหาร ซีบีอาร์อี ประเทศไทย ซึ่งมีประสบการณ์ในตลาดให้เช่าที่พักอาศัยในกรุงเทพฯ มามากกว่า 20 ปี กล่าว ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2530 ที่มาผ่าน งบประมาณในการเช่าที่พักอาศัยของชาวต่างชาติ มีการปรับเพิ่มขึ้นน้อยมาก แต่ปัจจุบันแนวโน้มดังกล่าวกำลังจะเปลี่ยนไป และพบว่า จำนวนชาวต่างชาติที่ทำงานในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่จำนวนอพาร์ตเมนต์และคอนโดมิเนียมให้เช่าขนาด 2 และ 3 ห้องนอนกลับไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก

ชาวต่างชาติหลายราย ย้ายเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ พร้อมครอบครัว และโดยปกติแล้วต้องการที่พักอาศัยที่ตั้งอยู่ในไม่กี่ทำเล ซึ่งได้แก่ สุขุมวิท ซ.1 - ซ.63 และ ซ.2 - ซ.42 ย่านลุมพินี และบางพื้นที่ในย่านสีสมและสาทร ผู้เช่ากลุ่มนี้เป็นผู้เช่าที่ต้องการห้องขนาด 2 - 3 ห้องนอน ที่ผ่านมามีการก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ (อาคารที่มีเจ้าของเพียงรายเดียว) โครงการใหม่ไม่มากนัก และแม้ว่าจะมีโครงการคอนโดมิเนียม (อาคารที่มีเจ้าของร่วมหลายราย) ในทำเลที่เป็นที่นิยมในหมู่ชาวต่างชาติดังกล่าว เพิ่มขึ้นมากถึงเกือบ 80% ในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา แต่คอนโดมิเนียมดังกล่าวส่วนใหญ่มีขนาด 1 ห้องนอน

ปัจจุบันตลาดเกือบจะอยู่ในภาวะที่กำลังจะเริ่มขาดแคลน หรืออย่างน้อยที่สุดก็มีตัวเลือกที่จำกัดมาก สำหรับอพาร์ตเมนต์แบบมาตรฐานสำหรับชาวต่างชาติและคอนโดมิเนียมให้เช่า ในทำเลที่เป็นที่นิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องพักขนาด 2 - 3 ห้องนอน ซึ่งภาวะดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปี และคาดว่า ชาวต่างชาติจะมีความจำเป็นต้องใช้งบประมาณต่อเดือนเพิ่มขึ้นในการเช่าที่พักอาศัย

ปัจจุบัน อัตราการเข้าพักในอพาร์ตเมนต์ ในย่านที่ได้รับความนิยมอยู่เหนือระดับ 90% และอัตราการเข้าพักในคอนโดมิเนียม ซึ่งรวมทั้งผู้ที่พักอาศัยเองและผู้เช่าอยู่ที่ระดับ 70%

โดยทั่วไปอพาร์ตเมนต์ส่วนใหญ่ มักได้รับการดูแลเป็นอย่างดี รวมทั้งบริเวณภายในห้องพักและพื้นที่ส่วนกลางก็มักได้รับการปรับปรุงให้ดูใหม่อยู่เสมอ และส่วนใหญ่ยังคงสามารถดึงดูดความสนใจจากผู้เช่าได้เป็นอย่างดี ขณะที่คอนโดมิเนียม ที่เป็นอาคารเก่าซึ่งโดยทั่วไปมีขนาดห้องใหญ่กว่าคอนโดมิเนียมรุ่นใหม่ๆ กลับมักไม่ค่อยมีการปรับโฉมใหม่ เจ้าของร่วมในคอนโดมิเนียมเก่าบางอาคารยังไม่เคยตกแต่งห้องใหม่ หรือเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ เป็นชุดใหม่เลย นับตั้งแต่วันที่ซื้อคอนโดมิเนียม และคอนโดมิเนียมที่ไม่ได้รับการตกแต่งใหม่เลยบางแห่งก็ไม่มีความน่าสนใจมากพอและไม่สามารถปล่อยเช่าได้แม้จะลดราคาค่าเช่าก็ตาม

เนื่องจากอัตราค่าเช่าโดยเฉลี่ยของอพาร์ตเมนต์ในปัจจุบันอยู่ในระดับต่ำ ทำให้มีผู้ประกอบการเพียงไม่กี่ราย ที่พัฒนาโครงการอพาร์ตเมนต์ในย่านของชาวต่างชาติ และปัจจุบันมีอพาร์ตเมนต์ใหม่ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างไม่ถึง 100 ห้อง

ซีบีอาร์อีประเมินว่า มีคอนโดมิเนียมในทำเลที่ชาวต่างชาตินิยมราว 22,000 ยูนิตกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง แต่มีเพียง 30% เท่านั้นที่เป็นห้องขนาด 2 - 3 ห้องนอน ในขณะที่ห้องชุดส่วนใหญ่เป็นห้องแบบสตูดิโอและ 1 ห้องนอน

ขณะที่ตัวเลขของสำนักบริหารแรงงานต่างด้าว กรมการจัดหางาน ณ สิ้นไตรมาส 2 ปีนี้พบว่า มีชาวต่างชาติราว 65,000 คน ที่ได้รับใบอนุญาตให้ทำงานในกรุงเทพฯ เพิ่ม 10% ต่อปี ตัวเลขดังกล่าวไม่รวมถึงนักการทูตและชาวต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในจังหวัดอื่นที่มิใช่กรุงเทพฯ แต่พักอาศัยในกรุงเทพฯ

ชาวต่างชาติที่พำนักระยะยาวบางราย ได้ตัดสินใจซื้อที่พักอาศัยเป็นของตนเอง และไม่มีแนวโน้มว่าจะเช่าที่พักอาศัย ขณะที่ชาวต่างชาติบางรายเป็นคนโสดและเลือกที่จะเช่าเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ หรืออพาร์ตเมนต์/คอนโดมิเนียมขนาด 1 ห้องนอน ทว่ายังมีชาวต่างชาติจำนวนมากที่ย้ายมาทำงานพร้อมครอบครัวหรือคู่สมรสซึ่งต้องการห้องขนาด 2 - 3 ห้องนอน