หวั่น'2ล้านล้าน'ฉุดแรงงานอสังหาฯขาดสูง

หวั่น'2ล้านล้าน'ฉุดแรงงานอสังหาฯขาดสูง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ หวั่นโครงการลงทุน "2ล้านล้าน" กระทบแรงงานอสังหาฯ ขาดแคลนหนักปีหน้า ฉุดก่อสร้างล่าช้า-ส่งมอบไม่ทัน

นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กล่าวถึงแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2557 คาดว่าการเปิดตัวคอนโดมิเนียมชะลอตัวลง เนื่องจากปีนี้มีโครงการใหม่ออกสู่ตลาดจำนวนมาก 7-7.5 หมื่นหน่วย จะเห็นได้จากผู้ประกอบการรายใหญ่ต่างประกาศแผนลงทุนคอนโดในปริมาณลดลงในปีหน้า

ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการยังประสบปัญหาขาดแคลนผู้รับเหมาทำให้การก่อสร้างล่าช้า บางโครงการเริ่มส่งมอบไม่ทันตามกำหนด เป็นปัญหาต่อเนื่องในปีหน้า ยิ่งมีการลงทุนโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท โครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท

"ผู้ประกอบการมียอดรอรับรู้รายได้เป็นจำนวนมาก ต้องเร่งการก่อสร้างให้แล้วเสร็จในช่วง 2-3 ปี การเกิดขึ้นของโครงการเมกะโปรเจ็คทั้ง 2 ล้านล้านและบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน ทำให้ต้นทุนก่อสร้างสูงขึ้น 10-15% ส่งผลต่อการปรับราคาขายทั้งบ้านเดี่ยวและคอนโดราว 5% ให้สอดคล้องกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น"

สำหรับไตรมาส 4 นี้ เชื่อว่าแนวโน้มการซื้อขายอสังหาฯ จะปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาส 2 และ 3 ที่ "ชะลอตัว" แต่การปรับตัวขึ้นไม่หวือหวาเท่ากับไตรมาสแรก ทั้งที่ไตรมาสสุดท้ายนี้เป็นฤดูการขาย

ด้านนางสาวเกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากการสำรวจราคาที่อยู่อาศัย ได้แก่ บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และคอนโดมิเนียม ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่า ทำเลเด่นของบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ ได้แก่ คลองหว้า ธัญบุรี ลำลูกกา, มีนบุรี หนองจอก ลาดกระบัง, บางพลี สมุทรปราการ, ราษฏร์บูรณะ บางขุนเทียน จอมทอง, บางใหญ่ บางบัวทอง บางกรวย ไทรน้อย

โดย 5 ปีที่ผ่านมาราคาปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง บ้านเดี่ยว มีราคาเฉลี่ย 4.72 ล้านบาท ในปี 2552 ปรับมาอยู่ที่ 5.91 ล้านบาทในปี 2556 หรือปรับขึ้น 25% ส่วนทาวน์เฮาส์ ราคาเฉลี่ย 1.66 ล้านบาท ในปี 2552 เพิ่มขึ้นเป็น 2.25 ล้านบาท ในปีนี้ หรือเพิ่มขึ้น 36%

ส่วนคอนโด ใน 6 ทำเลเด่น ได้แก่ แคราย หลักสี่ รามอินทรา, บางซื่อ-นนทบุรี, รัชดา (ลาดพร้าว -มักกะสัน), อ่อนนุช- แบริ่ง, บางนา-สุวรรณภูมิ และตากสิน-บางหว้า พบว่าในปี 2552 ราคาเฉลี่ยคอนโดทำเลดังกล่าว 6.8 หมื่นบาทต่อ ตร.ม. ปรับขึ้นเป็น 1 แสนบาทต่อ ตร.ม. ในปีนี้ หรือเพิ่มขึ้น 48%

"แม้ตลาดได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ และปัจจัยลบต่างๆ แต่ราคาที่อยู่อาศัยไม่ได้ลดลง แต่ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง"

ดังนั้นการลงทุนอสังหาฯ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดี ต้องพิจารณาองค์ประกอบ ได้แก่ ซื้อบ้านถูก-ขายแพง, ปล่อยเช่าได้ราคา, มีสภาพคล่องดีพอสมควร, กู้ดอกเบี้ยต่ำในช่วงเริ่มต้น เลือกดอกเบี้ยคงที่ระยะยาวหากดอกเบี้ยผันผวน