'กิตติรัตน์'ชี้ไร้สัญญาณฟองสบู่ภาคอสังหาฯ

'กิตติรัตน์'ชี้ไร้สัญญาณฟองสบู่ภาคอสังหาฯ

"กิตติรัตน์" ชี้ไร้สัญญาณฟองสบู่ภาคอสังหาฯ เหตุความต้องการซื้อ-ขาย สอดคล้องกัน

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังเปิดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 28 ว่า ขณะนี้ยังไม่พบสัญญาณการเกิดฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากความต้องการซื้อและความต้องการขายของผู้ประกอบการมีความสอดคล้องกัน และยังคาดว่าตลาดอสังหาฯในปี 2556 มีทิศทางการเติบโตที่ดี โดยมียอดขายอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขอัตราดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน และราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ต้องอยู่ในระดับที่มีเสถียรภาพ ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยในการกระตุ้นภาคอสังหาฯ และภาพรวมเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ให้มีอัตราการเติบโตที่ดี

นอกจากนี้ สำหรับกรณีที่ตลาดอสังหาฯในบางจังหวัดมีผู้ประกอบการเร่งก่อสร้างที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมากนั้น ในเบื้องต้นเห็นว่ายังไม่มีสัญญาณที่ผิดปกติ เพราะในช่วงปีก่อนกำลังซื้อชะลอลง เนื่องจากที่อยู่อาศัยไม่ได้เป็นไปตามความต้องการของผู้ซื้อ แต่ในปีนี้ผู้ประกอบการต่างๆได้ทำการวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของผู้บริโภค จึงทำให้มีแรงซื้อกลับเข้ามาเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีความเป็นห่วงการปล่อยสินเชื่อของธนาคารในภาคอสังหาฯ เพราะเชื่อว่าธนาคารจะมีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น

"ตอนนี้ยังไม่เห็นการเก็งกำไรในอสังหาฯ แต่แรงซื้อที่เข้ามาเกิดจากความต้องการที่แท้จริง ขณะที่ในเรื่องของแรงงานนั้น เป็นห่วงผู้รับเหมาจากปัญหาขาดแคลนแรงงาน ซึ่งขณะนี้กระทรวงแรงงานได้ประสานงานกับภาคเอกชนเพื่อจัดหาแรงงานทั้งไทยและต่างด้าว เพื่อมาเสริมแรงงานที่ขาดอยู่ในขณะนี้ และติดตามปัญหาดังกล่าวอย่างใกล้ชิด"