'กัปตัน'เล็งปรับราคาขาย3-5%

'กัปตัน'เล็งปรับราคาขาย3-5%

สีกัปตัน เล็งปรับราคาขาย 3-5% เร่งเพิ่มกำลังผลิตหลังความต้องการเพิ่มสูงขึ้น ตั้งเป้าขายปีนี้ 1.5 พันล้าน โต 30%

นายจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัททีโอเอ ผู้ผลิตสีทาอาคาร “กัปตัน” เปิดเผยว่า เตรียมปรับราคาจำหน่ายสีกัปตันขึ้นอีก 3-5% ในวันที่ 1 มี.ค.นี้ หลังจากที่ไม่ได้ปรับราคามานานกว่า 1 ปี ขณะที่ช่วง 1 ปีที่ผ่านมาคู่แข่งในตลาดได้ทยอยปรับราคาขายไปก่อนหน้านี้หลายครั้ง ขณะเดียวกันจะให้ความสำคัญกับการทำตลาดสีน้ำทาบ้านและอาคารเก่าอย่างจริงจัง เนื่องจากพบว่ามีอาคารและบ้านเก่าที่มีอยู่สร้างมานาน 6-10 ปีอยู่เป็นจำนวนมาก และผู้บริโภคต้องการปรับปรุงและเปลี่ยนสีบ้านให้ดูใหม่ ประกอบกับความต้องการในช่วงหลังน้ำท่วมในปี 2554 เพื่อปรับปรุงอาคารบ้านเรือน ทำให้ตลาดสีทาบ้านและอาคารเก่ามีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังเตรียมแผนเพิ่มกำลังผลิตสีกัปตันในโรงงานย่านเทพารักษ์ เพื่อรองรับกับความต้องการของตลาดในปีนี้และปีถัดไป จากกำลังผลิตในปัจจุบันที่มีเพียงพอต่อความต้องการของตลาดในประเทศ ขณะที่ตลาดต่างประเทศไม่เน้นทำตลาดแต่จะให้ความสำคัญกับตลาดในประเทศมากกว่า โดยที่ผ่านมีเพียงการซื้อขายผ่านร้านตัวแทนตามแนวตะเข็บชายแดนของไทย-พม่า เท่านั้น โดยไม่ได้ซื้อผ่านทางบริษัทโดยตรง ซึ่งมีสัดส่วนน้อยมากเมื่อเทียบกับยอดขายในประเทศ

ส่วนของกลยุทธ์การทำตลาดจะเน้นไปที่การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายกับตัวแทนจำหน่าย การให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ เพิ่มจำนวนเครื่องผสมสีจาก 500 เครื่อง เป็น 800 เครื่องภายในสิ้นปีนี้ พร้อมพัฒนาและปรับโฉมบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ดูทันสมัยและสะดุดตามากขึ้น ภายใต้งบประมาณการตลาดมากกว่า 60 ล้านบาท

นอกจากนี้ จะเน้นสินค้าตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้า อาทิ ผลิตภัณฑ์พาราชิลด์ อ๊อกซี่-ลิงค์ ที่ถือเป็นสินค้าไฮไลท์ ที่มีความโดดเด่นในเรื่องคุณภาพสี ไม่กลัวน้ำ ไม่กลัวคราบ รวมถึงสีกัปตัน เพ็นท์ และสินค้าอื่นๆ ของกัปตัน เป็นต้น

ส่วนของภาพรวมตลาดสีทาอาคารของไทยมีมูลค่า 1.9 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น ตลาดอัลตร้า พรีเมียม 23% ตลาดพรีเมียม 26% ตลาดมีเดีย 31% และตลาดอีโคโนมี 20% โดยแบรนด์กัปตันมีส่วนแบ่งในตลาดรวม 5% และในตลาดพรีเมียม 7-8% หรืออยู่เบอร์ 6 ของตลาดรวม โดยผู้นำตลาดยังคงเป็นแบรนด์ทีโอเอ รองมาคือไอซีไอ เบเยอร์ โจตัน และนิปอน ตามลำดับ ขณะที่ยอดขายสีกัปตันปี 2555 อยู่ที่ 1,100 ล้านบาท เติบโตเกิน 40% คิดเป็นการเติบโต 3 เท่าของตลาดสีทาอาคารของไทย และยังตั้งเป้ายอดขายปีนี้ไว้ที่ 1,500 ล้านบาท หรือเติบโตจากปีก่อน 30% และก้าวสู่การเป็น 1 ใน 5 ของตลาดสีเมืองไทย

“ในช่วงปีที่ผ่านมา สีกัปตันสามารถเข้าไปครอบครองในผู้บริโภคทั้งระดับบ้านและอาคาร สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจและภาคอสังหาริมทรัพย์ของไทยที่กลับมาเติบโตอีกครั้ง ทำให้ยอดขายสีกัปตันไปสู่หลักพันล้านบาท” นายจตุภัทร์ กล่าว