จีนสั่งคุมเข้มสินเชื่อสกัดฟองสบู่อสังหาฯ

จีนสั่งคุมเข้มสินเชื่อสกัดฟองสบู่อสังหาฯ

รัฐบาลจีนสั่งการให้หัวเมืองใหญ่คุมเข้มการปล่อยสินเชื่อ หวังสกัดการเกิดฟองสบู่ในตลาดอสังหาริมทรัพย์

รัฐบาลท้องถิ่นประจำหัวเมืองใหญ่ในมณฑลที่ร่ำรวยอย่าง เจ้อเจียง เจียงซู และกวางตุ้ง ได้เพิ่มข้อกำหนดขั้นต่ำในการยืมเงินและจำกัดวงเงินสินเชื่อที่ผู้ประสงค์จะซื้อบ้านสามารถกู้ยืมได้จากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของตน

ข้อกำหนดใหม่ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงทางนโยบายจากปีที่แล้ว ที่หัวเมืองต่างๆ ปรับให้มีการอนุมัติสินเชื่อง่ายขึ้น เพื่อกระตุ้นภาคส่วนอสังหาริมทรัพย์อันเป็นตัวผลักดันเศรษฐกิจจีนที่สำคัญ ซึ่งกำลังอยู่ในภาวะตกต่ำ

การเปลี่ยนแปลงทางข้อกำหนดในการยืมเงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นสัญญาณถึงการที่รัฐบาลพยายามจะควบคุมตลาดอสังหาริมทรัพย์ก่อนที่จะระอุไปมากกว่านี้ หลังจากที่ราคาอสังหาริมทรัพย์เริ่มฟื้นตัวกลับมาอีกครั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว ทั้งนี้ รัฐบาลท้องถิ่นจะให้ความช่วยเหลือโดยสนับสนุนเงินค่าจำนองบ้านแก่ผู้ซื้อบ้านหลังแรกเพื่อควบคุมตลาดอสังหาริมทรัพย์โดยรวม

เว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์แถวหน้าของจีน "ซูฟัน โฮลดิงส์" เผยผลสำรวจจาก 100 เมืองในประเทศจีน พบว่า ราคาบ้านใหม่ของจีนสูงขึ้น 1% ในเดือนมกราคมเมื่อเปรียบเทียบกับเดือนธันวาคม ซึ่งนับเป็นการเพิ่มที่สูงที่สุดในรอบ 2 ปีและเป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกัน

นอกจากนี้ "ซูฟัน โฮลดิงส์" ยังชี้ว่า ปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่าใน 27 เมืองหลักในช่วงหยุดตรุษจีนที่ผ่านมาเมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณซื้อขายในช่วงเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว

คณะรัฐมนตรีของจีน ต้องการขยายโครงการนำร่องเก็บภาษีอสังหาริมทรัพย์ไปยังเมืองต่างๆมากขึ้น แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเวลาและวิธีการ ขณะที่เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นทำการกำหนดเป้าหมายการควบคุมราคาบ้านใหม่อีกครั้ง เพื่อจะลดความร้อนแรงของตลาดอสังหาริมทรัพย์ ในปัจจุบันมีการเรียกเก็บภาษีอสังหาริมทรัพย์เฉพาะในเซี่ยงไฮ้และฉงชิ่งในอัตราระหว่าง 0.5-1.2%