เมอเวนพิคฯบางเทาบูมลักชัวรี่ภูเก็ต

เมอเวนพิคฯบางเทาบูมลักชัวรี่ภูเก็ต

เมอเวนพิคฯบางเทา รุกสร้างแบรนด์บูมตลาดลักชัวรีภูเก็ต ชี้โครงสร้างตลาดท่องเที่ยวภูเก็ตเปลี่ยน ธุรกิจโรงแรมแห่ชิงตลาดดาวรุ่ง รัสเซีย จีน

นายไมเคิล แวงค์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป เมอเวนพิค รีสอร์ท บางเทาบีช ภูเก็ต กล่าวว่า ได้วางกลยุทธ์จับกลุ่มตลาดผสมผสาน (มิกซ์มาร์เก็ต) เพื่อกระจายความเสี่ยง หลังแยกทีมบริหารจาก เมอเวนพิค รีสอร์ท แอนด์ สปา กะรน บีช มาเมื่อเดือน มี.ค.ปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้จะเร่งสร้างการรับรู้แบรนด์เจาะกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวตลาดลักชัวรีในไทยและต่างประเทศ เนื่องจากรีสอร์ทมีความเหมาะสมใน 2 ปัจจัย ได้แก่

ด้านสถานที่ตั้งในย่านบางเทา ซึ่งเป็นโซนท่องเที่ยวไฮเอนด์ของภูเก็ต ห้องพักราคาเฉลี่ย 11,000 บาท/คืน ห้องพัก 40 ยูนิตมีวิวทะเลทั้งหมด และออกแบบเพื่อรองรับตลาดนี้โดยเฉพาะ ขนาดเริ่มต้น 55 ตร.ม. ขณะที่ห้องขนาดใหญ่สุดแบบรอยัล จากุซ ซีเพนท์เฮาส์ 3 ห้องนอน พื้นที่ 360 ตร.ม.โดยทุกห้องมีชุดทำครัวเต็มรูปแบบ ทำให้สามารถรับกลุ่มเดินทางแบบครอบครัว คู่ฮันนีมูน และกลุ่มเพื่อนฝูง

โดยการลงทุนสร้างรีสอร์ทแห่งนี้ อยู่ภายใต้งบ 60 ล้านเหรียญสหรัฐ (1,800 ล้านบาท) ภายใต้ชื่อปาล์ม บีช คลับ ต่อมาในปี 2554 ได้ให้ทีมเมอเวนพิคเข้ารับบริหาร โดยปี 2555 มีอัตราเข้าพักเฉลี่ยอยู่ราว 60% ซึ่งหากเป็นช่วงไฮซีซั่นจะอยู่ในระดับ 80-85% ส่วนปีนี้ตั้งเป้าอัตราเข้าพักขั้นต่ำที่ 65%

เขายังบอกว่า เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของนักท่องเที่ยวมาเยือน ภูเก็ต โดยปัจจุบันมีลูกค้าหลักจากรัสเซีย 36% จีน 15% ที่เหลือเป็นออสเตรเลีย และตะวันออกกลาง โดยนักท่องเที่ยวจากรัสเซีย และจีน มีอัตราเติบโตมากที่สุด โดยเฉพาะรัสเซียซึ่งคาดว่าปีนี้จะมีเที่ยวบินเช่าเหมาลำเข้ามาภูเก็ต เพิ่มกว่า 30% ขณะที่ตะวันออกกลาง เริ่มเข้ามามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากมีสายการบินจากตะวันออกกลาง เช่น เอมิเรตส์ เปิดเที่ยวบินตรงสู่ ภูเก็ต

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ตลาดคนไทยยังอยู่ในสัดส่วนน้อยไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นปีนี้จะรุกสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มคนไทยมากขึ้น เพื่อขยับสัดส่วนเป็น 3-4% เป็นอย่างต่ำ โดยเน้นการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการขายกับบัตรเครดิต เป็นต้น พร้อมกับเจาะตลาดนักกอล์ฟ เนื่องจากรีสอร์ทอยู่ติดกับสนามกอล์ฟ ลากูน่า ภูเก็ต กอล์ฟ คลับ

ทั้งนี้ จากข้อมูลวิจัยธุรกิจโรงแรมของโจนส์ แลง ลาแซลล์ สำหรับปี 2555 ระบุว่า ภูเก็ต เป็นพื้นที่ซึ่งธุรกิจโรงแรมแข็งแกร่งที่สุด อัตราเข้าพักเฉลี่ย 72.4% และค่าห้องพักเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 3,902 บาท ขณะที่รายได้เฉลี่ยต่อห้องพักปรับขึ้นถึง 10.1% โดยตลาดที่หนุนการเติบโตสูงสุดคือ จีน รัสเซีย เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และคาดว่าภายในปี 2558 จะมีจำนวนห้องพักเพิ่มในภูเก็ตอีก 2,756 ห้อง