วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม 2569

Login
Login

‘มาม่า’ ย้ำไม่มีแผนขึ้นราคา หลัง ส.ว. เปิดประเด็นในสภา หวั่นทำผู้บริโภคตื่นตระหนก

‘มาม่า’ ย้ำไม่มีแผนขึ้นราคา หลัง ส.ว. เปิดประเด็นในสภา หวั่นทำผู้บริโภคตื่นตระหนก

แม่ทัพ "มาม่า" ออกโรงแจง บริษัทไม่มีแผนขึ้นราคาบะหมี่ฯ ห่วงผู้บริโภคตื่นตระหนก หลัง ส.ว.อภิปรายในสภา ผลกระทบต้นทุนพุ่ง มาม่าจะขึ้นราคา"

ในการประชุมวุฒิสภาวันนี้(23 มี.ค.69) นายปฏิมา จีระแพทย์ ส.ว.ได้มีการอภิปรายถึงผลกระทบราคาพลังงาน ทำให้ต้นทุนสินค้าขยับขึ้น และยังข้อเสนอแนะประชาชนจนกลายเป็นวรรคทอง เรื่องการปลูกผัก เลี้ยงไก่ 2 ตัวต่อครัวเรือน รวมถึงเลี้ยงปลา เพื่อการดำเนินชีวิตประจำวันรับมือวิกฤติจากสงครามที่อาจจะยืดเยื้อ

ทว่า การอภิปรายยังมีการกล่าวถึง “มาม่าจะขึ้นราคา” โดยระบุว่าตนเองได้พูดคุยกับผู้บริหารบริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด(มหาชน) ในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ของประเทศไทย และได้รับแจ้งถึงเรื่องดังกล่าว

‘มาม่า’ ย้ำไม่มีแผนขึ้นราคา หลัง ส.ว. เปิดประเด็นในสภา หวั่นทำผู้บริโภคตื่นตระหนก

ทั้งนี้ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถือเป็นหนึ่งใน “สินค้าควบคุม” โดยกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ การขึ้นราคาไม่สามารถทำได้ทันที จะต้องมีการหารือกับภาครัฐ ชี้แจงต้นทุน ผลกระทบจากสถานการณ์ราคาน้ำมันแพง บรรจุภัณฑ์ขาดแคลน ฯ เพื่อให้รัฐ “ไฟเขียว” อนุมัติขึ้นราคา

เมื่อสินค้าจำเป็นอย่างบะหมี่ฯ จะขึ้นราคา ย่อมส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง โดยเฉพาะฐานราก ท่ามกลางค่าครองชีพที่สูงขึ้น กรุงเทพธุรกิจ จึงสอบถามไปยัง พันธ์ พะเนียงเวทย์ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด(มหาชน) หรือผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “มาม่า” ได้คำตอบว่า “งงมาก”

พร้อมกันนี้ ขยายความปี 2565 ที่ผ่านมา ผู้ผลิตบะหมี่ฯ 5 ราย ได้ยื่นขอปรับขึ้นราคาพร้อมกันในรอบเกือบ 20 ปี เนื่องจากเผชิญผลกระทบจากราคาน้ำมันปาล์ม และแป้งสาลีพุ่งสูงขึ้นในคราวเดียวกัน สืบเนื่องจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน

‘มาม่า’ ย้ำไม่มีแผนขึ้นราคา หลัง ส.ว. เปิดประเด็นในสภา หวั่นทำผู้บริโภคตื่นตระหนก

“มาม่าไม่ทราบเรื่องขึ้นราคา ส.ว.นำข้อมูลจากที่ไหนมาเปิดเผย”

นอกจากนี้ ยืนยันว่าการขึ้นราคามาม่า ผู้ผลิตไม่สามารถทำได้เอง เพราะบะหมี่ฯเป็นสินค้าควบคุมอย่างใกล้ชิดโดยกรมการค้าภายใน และปัจจุบันผู้ประกอบการยังไม่มีการหารือใดๆ กับกระทรวงพาณิชย์ถึงประเด็นต้นทุน และราคาสินค้า จึงไม่ควรสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน

กลับกันภาครัฐได้ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการสินค้าจำเป็น รวมถึงห้างค้าปลีกให้ “ลดราคา” สินค้าด้วย ซึ่งการทำโปรโมชั่นต่างๆ ถือเป็นสิ่งที่ดำเนินการอยู่แล้วในตลาด เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพให้กับประชาชน

นอกจากนี้ ยังโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นไม่มีประเด็นการขึ้นราคาสินค้าแต่อย่างใด

‘มาม่า’ ย้ำไม่มีแผนขึ้นราคา หลัง ส.ว. เปิดประเด็นในสภา หวั่นทำผู้บริโภคตื่นตระหนก

“ไม่ทราบเรื่องที่ส.ว.พูด และยืนยันว่ามาม่าไม่มีการเตรียมการ รวมถึงไม่มีแผนจะขึ้นราคา ที่สำคัญบะหมี่ฯ เป็นสินค้าควบคุมอย่างใกล้ชิดโดยกระทรวงพาณิชย์ ไม่มีอะไรต้องห่วงในการขึ้นราคา ภายใต้สถานการณ์เปราะบางเช่นนี้ ไม่ควรมีข่าวแบบนี้ที่จะทำให้ประชาชนตื่นตระหนัก”