สยามพิวรรธน์ รักษ์โลก จัดกิจกรรมฟื้นฟู-อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มิ.ย.-ก.ค. 66 นี้

สยามพิวรรธน์ รักษ์โลก จัดกิจกรรมฟื้นฟู-อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มิ.ย.-ก.ค. 66 นี้

สยามพิวรรธน์ ปลุกสำนึกรักษ์โลก สร้างการมีส่วนร่วมในระดับโลก ยกทัพกิจกรรมฟื้นฟูและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มิ.ย. - ก.ค. 2566 นี้

กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ ผู้พัฒนาอสังหาฯ และธุรกิจค้าปลีก เจ้าของและผู้บริหารสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของไอคอนสยาม ไอซีเอส และสยาม พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต กรุงเทพ ตอกย้ำจุดยืนองค์กรต้นแบบด้านการขับเคลื่อนธุรกิจสู่ ความยั่งยืน เดินหน้าจัดกิจกรรมฟื้นฟูและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เชิญชวนคนไทยตระหนักและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการ รักษ์โลก

นางสาวนราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ ประธานบริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เปิดเผยว่า สยามพิวรรธน์ ให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงความยั่งยืน โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้าร่วมฟื้นฟู และส่งต่อโลกที่น่าอยู่ให้กับทุกชีวิต ตลอดระยะเวลาการดำเนินการที่ผ่านมาเราได้บรรจุการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมให้เข้าไปอยู่ในกระบวนการดำเนินธุรกิจ อาทิ แนวคิด Smart Building ที่มุ่งอนุรักษ์พลังงาน เพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในศูนย์การค้าของสยามพิวรรธน์ โครงการบริหารจัดการขยะแบบครบวงจรภายใต้ Siam Piwat 360° Waste Journey to Zero Waste ซึ่งต่อยอดไปสู่การสร้าง Recycle Collection Center จุดรับขยะแบบไดร์ฟทรูแห่งแรกของประเทศไทย พร้อมยกระดับการสร้าง Eco Community ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม รวมทั้งสนับสนุนโครงการปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพมหานคร 

สยามพิวรรธน์ รักษ์โลก จัดกิจกรรมฟื้นฟู-อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มิ.ย.-ก.ค. 66 นี้

เนื่องใน วันสิ่งแวดล้อมโลก ตรงกับวันที่ 5 มิถุนายน ของทุกปี สยามพิวรรธน์ ได้เตรียมกิจกรรมไฮไลต์ ดังนี้

  • การแข่งขันกีฬาเก็บขยะครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและได้ยกระดับสู่การมีส่วนร่วมระดับโลก โดยสยามพิวรรธน์ จับมือกับจี ยู ครีเอทีฟ เชิญชวนคน รักษ์โลก ร่วมแข่งขันกีฬาเก็บขยะ ในงาน SPOGOMI WORLD CUP 2023 Thailand Stage เพื่อเฟ้นหาตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันระดับโลก โดยจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 2 กรกฎาคม 2566 ณ พาร์ค พารากอน สยามพารากอน ผู้สนใจสามารถสมัครร่วมแข่งขันโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้ ถึง 18 มิถุนายน 2566 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ การแข่งขันกีฬาเก็บขยะระดับโลก SPOGOMI WORLD CUP 2023 จะจัดเป็นครั้งแรกของโลกในเดือนพฤศจิกยน 2566 ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ที่สร้างความตระหนักรู้ในเรื่องของขยะ อาทิ การช่วยกันลดปริมาณขยะ การแยกขยะอย่างถูกต้อง และยังเป็นการเปลี่ยนเรื่องขยะให้กลายเป็นกิจกรรมกีฬาที่มีทั้งความสนุกและสร้างประโยชน์ ซึ่งเป็นแรงจูงใจให้คนทุกเพศ ทุกวัยสามารถเข้าถึงการมีส่วนร่วมในการช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเพื่อคืนความสมดุลให้ธรรมชาติ และทำให้โลกน่าอยู่ยิ่งขึ้น

สยามพิวรรธน์ รักษ์โลก จัดกิจกรรมฟื้นฟู-อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มิ.ย.-ก.ค. 66 นี้

  • นิทรรศการ "Earth Discovery : No Pollution is the Solution" โดยสยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ตอกย้ำความเป็นผู้นำในการสร้างสังคมที่ยั่งยืน และเป็นต้นแบบการสร้างองค์ความรู้ด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จัดงานนิทรรรศการเพื่อสร้างการตระหนักรู้ในเรื่อง Decarbonization เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยการลดก๊าซคาร์บอนฯ พร้อมกิจกรรมสร้างสรรค์มากมายตลอดเดือนมิถุนายน

สยามพิวรรธน์ รักษ์โลก จัดกิจกรรมฟื้นฟู-อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มิ.ย.-ก.ค. 66 นี้

  • โครงการนำขยะพลาสติกมารีไซเคิล โดย ECOTOPIA ร่วมกับแบรนด์ Earthology ผู้ผลิตสินค้า Fashion Lifestyle ที่ผลิตจากขวดพลาสติก ร่วมกันผลิตสินค้า Collection Concept Decarbonization อาทิ หมวก กระเป๋าผ้า เสื้อ โดยใช้วัสดุพลาสติกที่ สยามพิวรรธน์ รวบรวมจากพนักงานและขยะในศูนย์การค้า นำไปสู่กระบวนการอัพไซคลิ่งผลิตเป็นสินค้าต่อไป
  • กิจกรรมเวิร์กช็อป โดย ECOTOPIA ร่วมกับพันธมิตร แสนสิริ จัดเวิร์กช็อปในวันที่ 7 มิถุนายน 2566 โดย ลุงรีย์-ชารีย์ บุญญวินิจ ผู้ก่อตั้งฟาร์มลุงรีย์ และ HASS เครื่องย่อยเศษอาหารซึ่งสามารนำมาใช้เป็นปุ๋ย มาสอนการปลูกผักและเก็บเกี่ยวพืชง่ายๆ ได้ที่คอนโดหรือที่พัก เพื่อปรับวิถีชีวิตให้ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ให้น้อยที่สุด
  • โครงการเปลี่ยนขยะกระป๋องเป็นบุญ โดยผนึกกำลังกับ บริษัท ไทย เบเวอร์เรจ แคน จำกัด และภาคีเครือข่าย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "เปลี่ยนขยะเป็นบุญ" (เมื่อคุณหมุนเวียน) ส่งต่อกระป๋องลักชัวรีอะลูมิเนียมที่ใช้แล้วมอบให้กับ "มูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี" เปลี่ยนขยะเป็นมูลค่าสนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิฯ โดย ไทย เบเวอร์เรจ แคน ร่วมสนับสนุนถังบีบอัดกระป๋องอะลูมิเนียม (Can Crusher) จำนวน 3 ถัง จัดวาง ณ บริเวณประตูทางเข้า-ออก 3 จุด คือทางเชื่อม BTS เข้าสยามพารากอนฝั่งสตาร์โดม ทางเชื่อมลานพาร์คพารากอน เข้าสยามเซ็นเตอร์ และทางเชื่อมลานพลาซ่าจากสยามเซ็นเตอร์เข้าสยามดิสคัฟเวอรี่ เพื่อให้คนไทยหัวใจสีเขียวเข้ามาร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 มิถุนายน 2566
  • RCC Double Point สยามพิวรรธน์ตอบแทนคนไทยหัวใจสีเขียว ด้วยแคมเปญพิเศษเพิ่มมูลค่าขยะให้กับลูกค้าทุกคนที่นำขยะที่ผ่านการคัดแยกและทำความสะอาดจากบ้านมาฝากไว้กับ Recycle Collection Center (RCC) โดยมอบ VIZ Coins x 2 แบบพิเศษสุดๆ เพื่อนำไปสะสมและแลกเป็นสิทธิประโยชน์ผ่าน ONESIAM SuperApp ตั้งแต่วันที่ 1-30 มิถุนายน 2566
  • การใช้พลังงานสะอาด ด้วยการร่วมมือกับพันธมิตรติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และเตรียมเปิดให้บริการเพิ่มเดือนมิถุนายน 2566 นี้ รวมถึงการนำนวัตกรรมโซลาร์รูฟท็อปมาติดตั้งที่ไอคอนสยาม สามารถผลิตไฟฟ้าได้มากกว่า 1 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 550 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ต่อปี และการพัฒนาโซลาร์รูฟท็อปบนพื้นที่หลังคาแนวราบขนาดกว่า 20,000 ตารางเมตร ของสยาม พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต กรุงเทพ ให้เป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายองค์กรในการลดการปล่อยคาร์บอนฯ และร่วมสร้าง สังคมคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Society) ให้กับโลกของเรา

สยามพิวรรธน์ รักษ์โลก จัดกิจกรรมฟื้นฟู-อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มิ.ย.-ก.ค. 66 นี้

นอกจากนี้ สยามพิวรรธน์ ได้ยกระดับโครงการ Siam Piwat 360° Waste Journey to Zero Waste และเตรียมขยายผลเพื่อต่อยอดแนวคิดการบริหารจัดการขยะไปสู่พื้นที่โดยรอบ ได้แก่ วัด โรงเรียน และชุมชน รวมถึงการผนึกพันธมิตรในพื้นที่ปทุมวัน เพื่อร่วมกันพัฒนาโมเดลการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมกลางใจเมือง จากการดำเนินงานตั้งแต่ปี 2558 กิจกรรมต่างๆ ของ กลุ่มสยามพิวรรธน์ ช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งสิ้น 18,309 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า หรือเท่ากับการปลูกต้นไม้ 1,064,466 ต้น

"กิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นถือเป็นสิ่งยืนยันว่า ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในภารกิจ รักษ์โลก ได้หลายหลากรูปแบบ สยามพิวรรธน์พร้อมที่จะสนับสนุน สร้างสรรค์พื้นที่และโอกาสให้ทุกคนแสดงออกในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม สะท้อนแนวคิดขององค์กรที่เป็นต้นแบบด้านความยั่งยืน ร่วมฟื้นฟูและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับทุกภาคส่วนอย่างแท้จริง" นางสาวนราทิพย์ กล่าวเสริม