“สนธิรัตน์”ชี้ขึ้นดอกเบี้ย เพิ่มภาระกองทุนน้ำมัน ไม่ช่วยลดราคาพลังงาน

“สนธิรัตน์”ชี้ขึ้นดอกเบี้ย เพิ่มภาระกองทุนน้ำมัน ไม่ช่วยลดราคาพลังงาน

"สนธิรัตน์" ชี้ กนง. ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย เป็น 1.00% ต่หากกดค่าเงินบาทได้ จะเป็นผลดีต่อการนำเข้าน้ำมัน แต่หากค่าบาทยังอ่อน ก็ยังต้องซื้อน้ำมันราคาสูงเหมือนเดิม  ชี้ในวันที่กองทุนน้ำมันติดลบแสนกว่าล้านบาท  หากต้องกู้มาช่วยกองทุน ต้องแบกดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง.  มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี จาก 0.75% เป็น 1.00% ต่อปี โดยให้มีผลทันที โดยตนมองว่า

1. ถ้าการขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้ กดค่าเงินบาทลงได้ จะเป็นผลดีต่อการนำเข้าน้ำมันที่เรานำเข้าได้ เราก็น่าจะได้ใช้น้ำมันในราคาที่ถูกลงได้อีก

2. แต่ถ้าค่าเงินยังคงแข็งขึ้น เราก็ต้องซื้อน้ำมัน พลังงาน ในราคาสูงเหมือนเดิม

3. ในทางตรงข้าม วันนี้กองทุนน้ำมันติดลบแสนกว่าล้านบาท (ประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(ประจำสัปดาห์ที่ 25 ก.ย.-1 ต.ค. 65) ฐานะกองทุนสุทธิ -125,216 ล้านบาท / บัญชีน้ำมันเชื้อเพลิง -82,674 ล้านบาท / บัญชี LPG -42,542 ล้านบาท / เงินเรี่ยไร 1,000 ล้านบาท / ฐานะกองทุน รวมเงินเรี่ยไร -124,216 ล้านบาท) 

นายสนธิรัตน์ ย้ำว่า ถ้าเราต้องกู้มาช่วยกองทุน  ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายจากการกู้นี้ก็จะเพิ่ม  แบบนี้ การเพิ่มดอกเบี้ยคราวนี้ มองในมุมพลังงานแล้ว มีมุมให้มองหลายด้าน เราต้องจับตากันต่อ แล้วตนจะมาเล่าให้ฟังเพิ่มอีกครั้ง 


 

“สนธิรัตน์”ชี้ขึ้นดอกเบี้ย เพิ่มภาระกองทุนน้ำมัน ไม่ช่วยลดราคาพลังงาน