คุณ..ได้ไปต่อ (วันที่ 4 สิงหาคม 2565)

คุณ..ได้ไปต่อ (วันที่ 4 สิงหาคม 2565)

ตลาดหุ้นวานนี้ SET ปิดบวก 6 จุด แต่ส่วนใหญ่เกิดจากแรงเก็งกำไรในหุ้น DELTA โดยวันนี้ DELTA เพิ่มขึ้น 6.5% มีผลกับดัชนี 3.3 จุด นั่นหมายความว่าหากเราตัดหุ้น DELTA ออก SET Index จะเพิ่มขึ้นเพียง 2 จุดเท่านั้น

ขณะที่มูลค่าการซื้อขายค่อนข้างเบาบางเนื่องจากนักลงทุนระมัดระวังและรอประเมินความเสี่ยงจากความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐ

 

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้     

ประเมิน SET ปรับตัวขึ้น 1,600 - 1,605 จุด หลังนักลงทุนคลายความกังวลการเยือนไต้หวันของประธานสภาฯสหรัฐไม่ทำให้เกิดการเผชิญหน้าทางทหารระหว่างจีนและสหรัฐ ประกอบกับแรงซื้อดักงบ 2Q22 ยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนดัชนี อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลงแรงหลังสต็อกน้ำมันดิบและน้ำมันเบนซินของสหรัฐพุ่งขึ้นจะเป็นแรงฉุดให้ดัชนีสลับอ่อนตัวลง

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

        GPSC BGRIM GULF RATCH SCGP SCC EPG  อานิสงส์ราคาน้ำมันดิบอ่อนตัวลง

        KCE HANA DELTA อานิสงส์หุ้นกลุ่ม Tech ฟื้นตัวขึ้นแรง

        กลุ่มหุ้นที่คาดว่างบ 2Q22 เติบโต CKP GFPT TFG TOP SPRC BANPU IVL SNNP CPN CENTEL

 

หุ้นแนะนำวันนี้

GPSC (ปิด 69.25 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 72 บาท) แรงกดดันต่อต้นทุนพลังงานเริ่มลดลงหลังจากแนวโน้มของราคาน้ำมันดิบเริ่มชะลอตัวเป็น Sentiment บวกกับโรงไฟฟ้าประกอบกับมีประเด็นเรื่องการปรับขึ้นค่า Ft ให้เก็งกำไรเป็นบวกกับผู้ประกอบการที่มีสัดส่วนของโรงไฟฟ้า SPP และมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นภาคอุตสาหกรรมสูง

CBG (ปิด 113.5 ซื้อ/เป้า 130 บาท) ราคาลดลงสะท้อนข่าวพม่าสั่งระงับการจ่ายชำระหนี้ต่างประเทศไปแล้ว แนวโน้มงบ 2Q22 ทยอยฟื้นตัว แตะครึ่งปีหลังจะโดดเด่นจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นและได้ผลบวกจากต้นทุน โดยเฉพาะอะลูมิเนียมซึ่งเป็นต้นทุนกระป๋องของ CBG ปรับตัวลงต่อเนื่อง

 

 

 

 

 

 

บทวิเคราะห์วันนี้

           INETREIT, PTT, ICT sector

 

ประเด็นสำคัญวันนี้

(+) ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐยังสดใสหนุนดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 416 จุด : โดยเฉพาะดัชนี PMI ภาคบริการเดือน ก.ค. เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 56.7 จาก 55.3 ในเดือน มิ.ย. สวนทางกับที่ Consensus คาดว่าจะลดลงสู่ระดับ 53.5 ขณะเดียวกันคำสั่งซื้อภาคโรงงานเดือน มิ.ย.เพิ่มขึ้น 2% สูงกว่าที่ Consensus คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 1.1%mom

(-) กลุ่มน้ำมัน – ราคาน้ำมันดิบร่วง 3.76 ดอลลาร์แม้ OPEC+ จะเพิ่มการผลิตที่น้อยลง: OPEC+ มีมติให้เพิ่มการผลิตน้ำมันดิบเพียง 100,000 บาร์เรลต่อวันในเดือน ก.ย. ลดลงเมื่อเทียบกับเดือน ก.ค. และ ส.ค. ที่ OPEC+ เพิ่มการผลิตที่ 648,000 บาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันดิบกลับลดลง 3.76 ดอลลาร์ (4%) ปิดที่ 90.66 ดอลลาร์/บาร์เรล กังวลดีมานด์ หลังจากสหรัฐรายงานสต๊อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 4.5 ล้านบาร์เรลสวนทางกับที่ตลาดคาดว่าจะลดลง 7 แสนบาร์เรล

(+/-) BoE Meeting คาดปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.5% เพื่อควบคุมเงินเฟ้อ: ปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษพุ่งแตะระดับ 9.4% สูงสุดในรอบ 40 ปี จึงเป็นไปได้สูงที่อังกฤษอาจจะต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอัตราเร่งเพื่อควบคุมเงินเฟ้อดังกล่าวโดยคาดว่าธนาคารกลางอังกฤษอาจจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.5% เป็น 1.75% นับเป็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 5 ติดต่อกัน