ทอท.ขยายเวลาปิดบริการสนามบินเชียงรายถึง 5 ส.ค.นี้

ทอท.ขยายเวลาปิดบริการสนามบินเชียงรายถึง 5 ส.ค.นี้

ท่าอากาศยานเชียงรายประกาศปิดให้บริการต่อถึง 5 สิงหาคมนี้ หลังกำลังเคลื่อนย้ายอากาศยานสายการบินนกแอร์ล้อเกิดการทรุดตัว

รายงานข่าวจากท่าอากาศแม่ฟ้าหลวง เชียงราย บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เปิดเผยว่า ขณะนี้ท่าอากาศยานเชียงรายจะขยายเวลาปิดให้บริการถึงวันที่ 5 สิงหาคม 2565 เวลา 22.00 น. เนื่องจากภายหลังการตรวจสอบความคืบหน้าการเคลื่อนย้ายอากาศยานขัดข้อง Disabled Aircraft Removal เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 12.00 น. ทีมเคลื่อนย้ายฯ ได้ดำเนินการลากจูงอากาศยานขึ้นจากบริเวณพื้นที่ที่ล้ออากาศยานจมดินได้สำเร็จและสามารถลากจูงอากาศยานได้ระยะทางประมาณ 6 เมตร แต่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น "ล้อ Main Landing Gear ด้านซ้าย เกิดการทรุดตัว " ภายหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทีมเคลื่อนย้ายฯ ได้ทำการตรวจสอบในเบื้องต้นแล้วพบว่า มีน้ำขังใต้ดินจำนวนมาก เนื่องจากฝนตกหนักในคืนที่ผ่านมาและในตอนเข้าก่อนเข้าปฏิบัติงาน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ดินเกิดการทรุดตัว

อย่างไรก็ตาม นาวาอากาศตรี ดร.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการทำอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย
จึงได้มีการสั่งการให้แก้ไขโดยเร่งด่วน ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์กับทีมเคลื่อนย้ายฯ พบว่า จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมอีกจำนวนมาก ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางมายังท่าอากาศยานเชียงราย เพื่อดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยาน

ดังนั้น เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้โดยสาร และสายการบินในการบริหารจัดการเที่ยวบินได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ท่าอากาศยานเชียงรายจึงมีความจำเป็นต้องออกประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM) "ขยายระยะเวลาปิดทางวิ่ง ถึงวันที่
5 สิงหาคม 2565 เวลา 22.00 น." โดยจะดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานให้เร็วที่สุดและเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย อนึ่ง ท่าอากาศยานเชียงรายจะเร่งดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานโดยเร็วที่สุด หากสามารถดำเนินการแล้วเสร็จก่อนระยะเวลา
แจ้งปิดทางวิ่ง จะแจ้งให้ทราบโดยทันที