วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2569

Login
Login

Satang Pro ชี้ เฟดขึ้นดอกเบี้ยเป็นโกลบอลอีเว้นท์ กระทบทุกสินทรัพย์

Satang Pro ชี้ เฟดขึ้นดอกเบี้ยเป็นโกลบอลอีเว้นท์ กระทบทุกสินทรัพย์

Satang Pro ชี้ เฟดขึ้นดอกเบี้ยเป็นโกลบอลอีเว้นท์กระทบทุกสินทรัพย์ มองตลาดคริปโทครึ่งปีหลังซบเซา แต่มีความชัดเจนมากขึ้นจากกฎเกณฑ์ต่างๆ จาก ก.ล.ต. เผย รอเกณฑ์ Utility Token พร้อมใช้ เตรียมเผนตอบรับดิจิทัลแอสเซ็ทในอนาคต-เพิ่มโอกาสให้กับกลุ่ม SME

สรัล ศิริพันธ์โนน”ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตางค์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ให้บริการศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล Satang Pro กล่าวว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)เป็นปัจจัยที่กระทบสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกอย่างสินทรัพย์ดิจิทัล (คริปโทเคอเรนซี)

หากราคาปรับตัวลดลงมามองว่าเป็นโอกาสที่นักลงทุนจะเข้าไปลงทุนในเหรียญทั้ง 2 แบบ คือ เหรียญคริปโทขนาดใหญ่ เช่น บิตคอยน์ อีเธอเรียมที่มีความแข็งแกร่ง และสเตเบิลคอยน์ต่างๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่นักลงทุนแต่ละคนรับได้

สำหรับในช่วงครึ่งปีหลัง 2565 คาดว่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลยังคงซบเซาและไม่ได้หวือหวาเหมือนปีที่แล้ว แต่ตลาดมีความเป็นรูปเป็นร่าง ชัดเจนมากขึ้น เนื่องจากนักลงทุนมีความปลอดภัย จากการเข้ามาควบคุมภายใต้กฎเกณฑ์และการดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

ทั้งนี้บริษัทมีแผนขอไลเซ่นส์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มเติมเพื่อเติมเต็มบริการให้ครบวงจร โดยอยู่ระหว่างการขอไลเซ่นนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker)และผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ICO Portal) จากก.ล.ต.จากปัจจุบันบริษัทมีใบอนุญาตประกอบธุรกิจ​ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) เท่านั้น

รอเกณฑ์ Utility Token พร้อมใช้

รวมทั้งรอให้มีการการออกกฎเกณฑ์ Utility Token พร้อมใช้ ของก.ล.ต.ที่จะประกาศออกมา หลังจากที่ปิดรับฟังความคิดเห็นไปแล้วเมื่อปลายเดือนมิ.ย. เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการมาของดิจิทัลแอสเสทในอนาคต รวมทั้งขยายโอกาสให้กับกลุ่ม SME มากขึ้นที่ต้องการขยายโอกาสในการระดมทุนของนักลงทุนกลุ่มย่อย เพราะเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้โลกการเงินที่อยู่บนระบบอินเทอร์เน็ตจะไร้พรมแดน

ส่วนกรณี ซิปเม็กซ์ที่เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมาระงับการเงินถอนเงินและคริปโทชั่วคราวนั้นกระทบกับความเชื่อมั่นในตลาดคริปโทไทยทำให้นักลงทุนและลูกค้าตั้งคำถามว่ากระดานอื่นมีความปลอดภัยหรือไม่เนื่องจากไม่มีใครทราบถึงกลไกของระบบและการโอนย้ายการทำธุรกรรมดังกล่าวว่าเป็นรูปแบบไหน เพราะหากดูในทางกฎหมายศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (กระดานเทรด)ในประเทศไทยที่ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.)ไม่สามารถนำสินทรัพย์ของลูกค้ามาหาผลประโยชน์อื่นใดทั้งสิ้น

ทำให้ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็น ในการปรับปรุงคุณสมบัติกรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพันบริษัท ผู้จัดการ และองค์ประกอบกรรมการของผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ต้องมีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล

ถือเป็นการดีในการคัดเลือกบุคคลเข้ามาในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล เนื่องจากตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลนี้เป็นตลาดเฉพาะ ไม่เพียงแค่ความรู้ในด้านสินทรัพย์ดิจิทัลเท่านั้น แต่ต้องการผู้ที่มีความรู้ในหลายๆด้าน ทั้งด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้เทคโนโลยีการพัฒนาระบบ แต่ทว่ามองดูบุคลากรและผู้ที่มีความรู้ในประเทศเราที่ทำงานในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นค่อนข้างนอย และน้อยมากถ้าเทียบกับตลาดต่างประเทศ