ซื้อสินค้า ลด แลก แจก แถม ถูกหลอกโกง เช็กที่นี่ บทเรียนและวิธีร้องเรียน-แจ้งจับ

ซื้อสินค้า ลด แลก แจก แถม ถูกหลอกโกง เช็กที่นี่ บทเรียนและวิธีร้องเรียน-แจ้งจับ

ชี้แนะช่องทางเอาคืน กรณีซื้อสินค้า ลด แลก แจก แถม ถูกหลอกโกง เช็กที่นี่ บทเรียนและวิธีร้องเรียน-แจ้งจับ ตำรวจบอกหมด

การเลือกซื้อสินค้าจัดโปรโมชั่นรับส่วนลด - ของแถม ต้องให้ตรวจสอบข้อมูลให้รอบคอบ อาจถูกหลอกลวง แจงคดีซื้อคูปองที่พัก-บัตรอาหารย่านพัทยา พบความเสียหายล้านกว่าบาท เตรียมสอบเจ้าของที่พักในพื้นที่กว่า 20 แห่ง แจงความผิดหลายข้อหา

จากกรณีดังกล่าว พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากเตือนภัยการเลือกซื้อสินค้าจากการจัดโปรโมชั่น เพื่อรับส่วนลดหรือของแถม จากร้านค้า ผู้ประกอบการ ควรตรวจสอบข้อมูลให้ดีอาจถูกหลอกลวงสร้างความเสียหายได้ 

ซื้อสินค้า ลด แลก แจก แถม ถูกหลอกโกง เช็กที่นี่ บทเรียนและวิธีร้องเรียน-แจ้งจับ

เนื่องจากที่ผ่านพบว่า มีการหลอกลวงของมิจฉาชีพที่เกี่ยวกับการเสนอขายสินค้าโดยการจัดโปรโมชั่นเพื่อ ลด แลก แจก แถม สินค้าหรือบริการต่างๆ ดังเช่น กรณีร้านบุฟเฟ่ต์แซลมอนชื่อดังรายหนึ่ง ขายคูปองทานอาหารในราคาถูก แล้วต่อมาได้ปิดกิจการ ทำให้มีผู้ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลและนำตัวผู้ต้องหายื่นฝากขังต่อศาลอาญาตามขั้นตอนกฎหมายแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

     

บทเรียน

รวมถึงกรณีล่าสุดที่มีการจำหน่ายคูปองที่พักและบัตรอาหารย่านพัทยาและใกล้เคียง ของบริษัทแห่งหนึ่ง หลังมีการจัดโปรโมชั่นขายคูปองในราคาถูกเพื่อเข้าไปรับการบริการดังกล่าว เช่นราคาที่พัก 999 บาท ซื้อในช่วงโปรโมชั่นเพียง 22 บาท เป็นต้น และเนื่องจากมีราคาถูกจึงมีประชาชนสนใจไปซื้อคูปองจากทางร้านเองหรือจากตัวแทนที่รับคูปองมาจำหน่ายอีกที แต่ต่อมาไม่สามารถเข้าไปพักได้ตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ได้ เนื่องจากทางเจ้าของที่พักได้ปฏิเสธไม่ยินยอมให้เข้าพัก ต่อมาทางบริษัทผู้จำหน่ายคูปองยกเลิกให้บริการจองที่พักด้วยคูปองทั้งหมด สร้างความเสียหายให้กับลูกค้าเป็นจำนวนหลายราย

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้กำชับและสั่งการไปยังหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องทุกหน่วย ในการป้องกันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองผู้บริโภค ดังนี้

ซื้อสินค้า ลด แลก แจก แถม ถูกหลอกโกง เช็กที่นี่ บทเรียนและวิธีร้องเรียน-แจ้งจับ

  • กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง
  • ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) 

สตช.เร่งสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน ทราบถึงพิษภัยและรูปแบบการกระทำความผิดต่างๆ พร้อมเร่งทำการสืบสวนปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดเพื่อเป็นการจำกัดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นและตัดโอกาสในการกระทำความผิดอย่างจริงจังต่อเนื่องโดยให้มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม

กรณีผู้เสียหาย

สามารถแจ้งความกรณีจำหน่ายคูปองและบัตรอาหารย่านพัทยานั้น คืบหน้าคดีล่าสุดทาง บก.ปคบ. ได้รับคำร้องทุกข์จากผู้เสียหายเพื่อทำการรวบรวมพยานหลักฐานโดยทำการสอบปากคำผู้เสียหายไปแล้วกว่า 23 ปาก สอบปากคำพยานไปแล้ว 7 ปาก ประกอบด้วยเจ้าของที่พัก ร้านอาหาร และอื่นๆ ตรวจสอบหลักฐานการเงินของบริษัทผู้ขายคูปองทั้ง 2 บริษัท โดยได้ทำการตรวจสอบพบความเสียหายในเบื้องต้นจากผู้เสียหายที่สอบปากคำ มูลค่าประมาณกว่า 1,200,000 บาท

ยังมีผู้เสียหายเดินทางเข้ามาร้องทุกข์เพิ่มเติมอีกจำนวนมาก และต้องสอบสวนพยานเจ้าของที่พักตามที่ระบุไว้ในคูปองอีกกว่า 20 แห่งในพื้นที่เมืองพัทยาและใกล้เคียง และทำการรวบรวมพยานหลักฐานอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

บทลงโทษ

  1. การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  2. หากมีการนำไปบิดเบือนหรือผลิตข่าวปลอมที่เกี่ยวกับการจัดโปรโมชั่นสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ก็จะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  3. รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

กรณีเป็นความผิดต่อส่วนตัวหากมีประชาชนที่ได้รับความเสียหาย สามารถรวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องมาแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามขั้นตอนของกฎหมาย

ทั้งนี้ ประชาชนใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อหรือเข้ารับบริการสินค้าต่างๆ ขอให้พิจาณาให้ดีอย่าเชื่อแค่คำโฆษณาที่เกินจริง

วิธีร้องเรียน-แจ้งจับ

แนวทางป้องกัน ดังนี้ 1.อย่าหลงเชื่อเพียงเพราะการลดราคา การโฆษณา การจัดโปรโมชั่นเกินจริง ควรศึกษารายละเอียดและตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ดีเสียก่อน

2.ผู้บริโภคสามารถร้องเรียนผ่าน สคบ. คลิกเลย หรือช่องทาง Mobile Application แอปพลิเคชัน OCPB Connect ใช้ได้ทั้ง Andriod และ ios ตลอด 24 ชั่วโมง

3.แจ้งความและแจ้งเบาะแสได้ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) 


ข้อมูลจาก สคบ. และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ