เที่ยวคนเดียวมันเหงา! “Klook” ชี้ชาวเอเชียแปซิฟิก โหยออกเที่ยวพร้อมเพื่อน

เที่ยวคนเดียวมันเหงา! “Klook” ชี้ชาวเอเชียแปซิฟิก โหยออกเที่ยวพร้อมเพื่อน

เทรนด์เที่ยวคนเดียวหลบไป! “Klook” เผยผลสำรวจ 7 ใน 10 ของนักท่องเที่ยวชาวเอเชียแปซิฟิก ต้องการเดินทางท่องเที่ยวกับเพื่อนมากกว่าเที่ยวคนเดียว ชี้ "คนไทย" แห่จองกิจกรรมท่องเที่ยวต่างประเทศในไตรมาส 2 เพิ่มสูงกว่า 800% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ของปีนี้

รายงานข่าวจาก คลูก (Klook) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซด้านการเดินทางท่องเที่ยวชั้นนำ เปิดเผยว่า จากผลวิจัยล่าสุดของ Klook แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไปในกลุ่มนักท่องเที่ยวจากเอเชียแปซิฟิก โดยผลวิจัยได้แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมและความต้องการใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่นักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาออกเดินทางอีกครั้งหลังจากที่การท่องเที่ยวระหว่างประเทศได้หยุดชะงักไปถึง 2 ปีเต็มจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้จากข้อมูลภายในของ Klook ระบุว่า ภาพรวมของยอดการจองสำหรับกิจกรรมท่องเที่ยวในต่างประเทศนั้นเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าในเดือนพฤษภาคมเมื่อเทียบกับช่วงต้นปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเลขการจองกิจกรรมท่องเที่ยวต่างประเทศของคนไทยในช่วงไตรมาสที่ 2 นั้น เพิ่มสูงมากขึ้นถึงกว่า 800% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ของปี

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวชาวเอเชียแปซิฟิกส่วนใหญ่ต้องการออกเดินทางท่องเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน ในขณะที่มีเพียง 30% เท่านั้นที่ยังสนใจเดินทางท่องเที่ยวคนเดียว

ผลวิจัยนี้สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิงของนักท่องเที่ยว โดนก่อนหน้าการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีผลสำรวจที่ชี้ให้เห็นว่านักท่องเที่ยวกลุ่มมิลเลนเนียลถึง 79% สนใจเดินทางท่องเที่ยวคนเดียว สะท้อนให้เห็นว่าการท่องเที่ยวในช่วงยุคหลังโควิด-19 นั้น นักท่องเที่ยวโหยหาการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกันจากการท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ผลวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า 72% ของนักท่องเที่ยวไทยต้องการออกเดินทางเพื่อสัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่นรวมถึงสัมผัสกับธรรมชาติอันสวยงามจากการท่องเที่ยวด้วย

นายวิลเฟร็ด ฟาน ประธานเจ้าหน้าที่การพาณิชย์ บริษัท คลูก เทคโนโลยี (ไทยแลนด์จำกัด กล่าวว่า ผลสำรวจนี้ไม่ได้ทำให้เราแปลกใจเท่าไรนัก เนื่องจากเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เราพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายที่ทำให้นักท่องเที่ยวจัดลำดับความสำคัญและความต้องการใหม่ การท่องเที่ยวในปัจจุบันไม่ได้ทำหน้าที่แค่ให้ผู้คนได้พักผ่อนเท่านั้น แต่การท่องเที่ยวยังทำหน้าที่นำเอาความสุขกลับคืนมาและสร้างความเชื่อมโยงระหว่างตัวนักท่องเที่ยวกับคนที่เขารักอีกครั้ง วันนี้เราตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะนำเอาความสนุกและเสน่ห์ของการท่องเที่ยวมามอบให้กับนักท่องเที่ยวด้วยการให้บริการจองกิจกรรมและบริการการท่องเที่ยวที่หลากหลายและทำให้คุณสามารถเข้าถึงกิจกรรมการท่องเที่ยวได้อย่างง่ายดาย ทุกที่ ทุกเวลา” 

 

ออกเดินทางท่องเที่ยวเพื่อให้รางวัลตัวเอง

ผลวิจัยของ Klook ชี้ให้เห็นว่า นักท่องเที่ยวในแถบเอเชียแปซิฟิกต้องการท่องเที่ยวเพื่อให้รางวัลกับตัวเอง โดย 60% ต้องการมีทริปแบบหรูหรามากกว่าที่จะใช้เวลาวันหยุดกับการท่องเที่ยวแบบแบ็คแพค

ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขายังต้องการใช้เวลาท่องเที่ยวแบบเนิบช้าสโลว์ไลฟ์ โดย ใน 10 ของนักท่องเที่ยวระบุว่าต้องการไปพักผ่อนสบายๆ มากกว่าไปทริปผจญภัย

เห็นได้ชัดเจนว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้สร้างผลกระทบต่อผู้คนมากมาย นักท่องเที่ยวต้องการให้การท่องเที่ยวสร้างช่วงเวลาที่พิเศษและทำให้พวกเขาผ่อนคลายและมีความสุขอย่างเต็มที่

โดยนักท่องเที่ยวชาวไทยมากกว่า 70% ชี้ว่าต้องการออกเดินทางท่องเที่ยวเพื่อจะได้ใช้เวลาร่วมกันกับคนที่เขารัก และ 58% ต้องการท่องเที่ยวเพื่อออกไปสัมผัสกับธรรมชาติ

“เราต้องเผชิญหน้ากับหลายสิ่งหลายอย่างที่ควบคุมไม่ได้มาตลอดสองปีที่ผ่านมา ดังนั้น ณ วันนี้ การท่องเที่ยวจึงมีความหมายเป็นอย่างมาก ผลวิจัยพฤติกรรมนักท่องเที่ยวสะท้อนให้เห็นว่า นักท่องเที่ยวต้องการที่จะกำหนดคำนิยามรวมถึงออกแบบการท่องเที่ยวโดยขึ้นอยู่กับสิ่งที่พวกเขาแต่ละคนให้ความสำคัญ”

เที่ยวคนเดียวมันเหงา! “Klook” ชี้ชาวเอเชียแปซิฟิก โหยออกเที่ยวพร้อมเพื่อน