สำนักงานสลากพร้อมขายสลากผ่านแอปเป๋าตัง2มิ.ย.นี้

สำนักงานสลากพร้อมขายสลากผ่านแอปเป๋าตัง2มิ.ย.นี้

สำนักงานสลากฯพร้อมขายสลากดิจิทัลผ่านแอปเป๋าตังเริ่ม 2 มิ.ย.นี้ โดยมีสลากจำหน่ายกว่า 5 ล้านฉบับ ในขณะที่ จุดจำหน่ายสลาก 80 ใกล้ครบทุกภูมิภาค เชื่อช่วยแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา

นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลเปิดเผยถึงความพร้อมการจำหน่ายสลากผ่านแพลตฟอร์ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลซื้อขายด้วยแอพเป๋าตังและถุงเงินว่า ขณะนี้ การพัฒนาระบบการจำหน่ายสลากผ่านแพลตฟอร์มสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือ สลากดิจิทัล มีความพร้อมเปิดให้บริการแก่ประชาชนได้ซื้อสลากในราคา 80 บาทแล้ว ตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย.นี้ เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป โดยในวันนี้ สำนักงานสลากฯ ร่วมกับธนาคารกรุงไทย ได้จัดทำภาพเคลื่อนไหวอธิบายขั้นตอน และวิธีการซื้อขายให้ประชาชนเข้าใจ

 

สำหรับการจำหน่ายสลากผ่านแพลตฟอร์มของสำนักงานสลากฯ นี้ เป็นการนำสลากแบบเดิม ที่ยังคงมีการพิมพ์สลากออกมาก่อนมาสแกนแล้วนำเข้าแพลตฟอร์ม เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางในการจำหน่าย ตัวสลากยังเป็นสลากของตัวแทนจำหน่ายสลากดิจิทัล ซึ่งทำสัญญากับสำนักงานสลากฯ  รวมถึงการออกรางวัลและการขึ้นเงินรางวัลยังคงเป็นแบบเดิมทุกประการ

โครงการนี้ จะทำให้ผู้ซื้อสามารถหาซื้อสลาก 80 บาทได้  และสลากเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ซื้อ  ไม่สามารถเปลี่ยนมือ หรือถูกแอบอ้างได้  และยังเป็นการช่วยส่งเสริมอาชีพ ส่งเสริมรายได้ ให้กับพ่อแม่พี่น้องตัวแทนรายย่อยที่นำสลากมาขายในแพลตฟอร์มอีกด้วย ในส่วนของผู้ขาย ก็มีช่องทางการจำหน่ายที่สะดวก มีอัตราการมองเห็นกว้างขวาง จำหน่ายได้มากขึ้นและ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ขณะนี้ มีตัวแทนจำหน่ายสลากดิจิทัล จำนวน 10,258 ราย  ในเบื้องต้นจะมีสลากจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มการจำหน่ายสลากของสำนักงานฯ ไม่น้อยกว่า 5,279,500 ฉบับ 

 สำหรับโครงการสลาก 80 ซึ่งเป็นจุดจำหน่ายสลากที่มุ่งหมายให้มีการกระจายไปทุกจังหวัด ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ เพื่อให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากในราคา 80 บาท ผ่านแอพเป๋าตังและถุงเงินนั้น  ขณะนี้ เป็นที่รู้จัก และได้รับการตอบรับจากประชาชนผู้ซื้อดีขึ้นมาก

ปัจจุบัน มีทั้งหมด 362 จุด ในกรุงเทพมหานคร ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ส่วนที่ภาคเหนือ และภาคใต้ เพิ่งทำสัญญาเสร็จเรียบร้อย คาดว่า จำหน่ายได้ครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ ในงวด 1 ก.ค.2565 และในส่วนของโครงการลงทะเบียนผู้ซื้อจองล่วงหน้านั้น ขณะนี้ ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติให้ครบถ้วนต่อไป