background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

หลบหน่อยพระเอกมา (วันที่ 27 พฤษภาคม 2565)

หลบหน่อยพระเอกมา (วันที่ 27 พฤษภาคม 2565)

ตลาดหุ้นวานนี้ SET ปิดบวก 9 จุด Fund Flow ไหลเข้าหนุนหุ้น Big Cap ปรับตัวขึ้น นำโดย กลุ่มพลังงาน (PTTEP BANPU) และ กลุ่มธนาคาร (KBANK)

นอกจากนี้ยังมีแรงซื้อหุ้นกลุ่มไฟแนนซ์ รับผลบวกอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเริ่มลดลงและคาดหวัง Farm Income ที่สูงขึ้นกระตุ้นยอดปล่อยสินเชื่อและ NPL ลดลง

 

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้     

ประเมิน SET ปรับตัวขึ้นแนวต้าน 1,640 - 1,645 จุด ตอบรับ sentiment บวกตลาดหุ้นรอบบ้านดีดตัวขึ้นตอบรับ FED ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยครั้งละ 0.50% ในการประชุมเดือนมิ.ย.และก.ค.โดยไม่ทำให้เศรษฐกิจถดถอย ประกอบกับแรงหนุนกลุ่มพลังงานตามราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นจากคาดการณ์การประชุม EU 30 – 31 พ.ค.จะบรรลุข้อตกลงคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

           PTTEP TOP IVL SPRC BCP BANPU ราคาน้ำมันดิบ+ค่าการกลั่น+ ถ่านหิน ทรงตัวระดับสูง

           AOT MINT CENTEL ERW BDMS BH BEM BTS CPALL อานิสงส์การเปิดประเทศ

          STA NER demand ยางพาราเพิ่มขึ้นหลังจีนลดภาษีรถยนต์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

 

หุ้นแนะนำวันนี้

PTTEP (ปิด 160 ซื้อ/เป้า 185 บาท) คาดหวังราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นต่อเนื่องจากความต้องการน้ำมันดิบที่สูงขึ้นในสหรัฐ และจีน โดยเฉพาะจีนเตรียมคลายล็อกดาวน์เมืองเชี่ยงไฮ้ 1 มิ.ย. นี้ ขณะที่ OPEC+ คาดเพิ่มกำลังการผลิตจำกัดเป็นบวกต่อราคาน้ำมัน

IVL (ปิด 49 ซื้อ/เป้า 60 บาท)  กำไรสุทธิ 1Q22 โตแกร่งที่ 1.4 หมื่นล้านบาท +161% qoq and +134% yoy แนวโน้ม 2Q22 ยังทรงตัวในระดับสูงเพราะจะรับรู้ปริมาณขายและรายได้จาก Oxitino ในบราซิลเข้ามาเต็มไตรมาส

 

 

 

บทวิเคราะห์วันนี้

     BDMS (ปิด 26 ซื้อ/เป้า 31 บาท), Property sector

 

ประเด็นสำคัญวันนี้

(+) ดาวโจนส์, น้ำมัน บวกแรง ผลกำไรบริษัทค้าปลีกออกมาดี การเดินทางคึกคักในช่วง Memorial day: นักลงทุนคลายกังวลจากผลกระทบของเงินเฟ้อหลังจาก เมซีส์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐรายงานกำไรออกมาเพิ่มขึ้นและดีกว่าที่ตลาดคาดไว้ส่วนน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นคาดความต้องการใช้น้ำมันในสหรัฐจะสูงขึ้นในช่วง Memorial Day และคาด  EU จะสามารถบรรลุข้อตกลงคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย

(+/-) คืนนี้ติดตาม PCE Price Index ตัวแทนเงินเฟ้อของสหรัฐ จะปรับตัวลงได้หรือไม่: ดัชนีการใช้จ่ายของผู้บริโภค (PCE Price Index) เป็นดัชนีที่เฟดใช้เป็นตัวแทนของอัตราเงินเฟ้อเพื่อประกอบการพิจารณาปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยนโยบายล่าสุดเดือนมี.ค.ตัวเลขดังกล่าวพุ่งแตะระดับ 6.6% สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทำให้เฝ้าจับตาว่าตัวเลขเดือน เม.ย.จะในทิศทางเดียวกับ CPI หรือไม่หากลดลงนับเป็นสัญญาณบวกถึงอัตราเงินเฟ้อที่ผ่านจุดสูงสุดมาแล้ว

(+/-) ปัจจัยที่ต้องติดตามสัปดาห์หน้า อาทิ EU Meeting, เชี่ยงไฮ้คลายล็อกดาวน์ และ OPEC+ meeting: สหภาพยุโรปจะจัดประชุมสุดยอดในวันที่ 30-31 พ.ค. เพื่อลงมติแบนการนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซีย ขณะที่ 1 มิ.ย.ติดตามว่าเชี่ยงไฮ้จะประกาศคลายล็อกดาวน์เต็มรูปแบบได้หรือไม่ และในวันที่ 2 มิ.ย.ติดตามการประชุมของกลุ่ม OPEC+ คาดคงปริมาณการผลิตที่ระดับ 432,000 บาร์เรลต่อวันตามเดิมเป็นบวกต่อราคาน้ำมันดิบ