ThaiBMA เผยบจ.เร่งล็อกต้นทุนหวั่นดบ.ขึ้นครึ่งปีหลัง

ThaiBMA เผยบจ.เร่งล็อกต้นทุนหวั่นดบ.ขึ้นครึ่งปีหลัง

"บจ."แห่ออกหุ้นกู้ไตรมาส2/65 กว่า 2.75 แสนล้าน  "สมาคมตลาดตราสารหนี้ฯ " ้เผยยอดขายหุ้นกู้สูงเฉลี่ย 1.05 แสนล้านต่อเดือน คาดครึ่งปีแรกภาคธุรกิจเร่งออกเสนอขาย ล็อกต้นทุน หวั่นดอกเบี้ยเร่งตัวครึ่งหลังปีนี้  ด้านนักลงทุนสนใจลงทุน เหตุดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝาก             

นักลงทุนให้ความสนใจลงทุนในหุ้นกู้มาก สะท้อนจากที่ผ่านมาบริษัทจดทะเบียน (บจ.)มีการออกเสนอขาย สามารถขายได้หมด และล่าสุดที่มีการเปิดขายหุ้นกู้ ผ่านโมบายแอปพลิเคชั่น ของธนาคารพาณิชย์  พบว่า มีกระแสการตอบรับที่ดีขายหมดภายในเวลาไม่กี่นาที

เช่นหุ้นกู้  บมจ. ไออาร์พีซี (IRPC) ขายหุ้นกู้ผ่านแอปพลิเคชั่น เป๋าตังค์ มูลค่า 1 พันล้านบาท ขายหมดภายในเวลา 4 นาที 23 วินาที ,บมจ. ซีพี ออลล์ (CPALL)  มูลค่า  8 พันล้านบาท ขายหมดภายใน 15 นาที 

 ทั้งนี้ กรุงเทพธุรกิจ ได้รวบรวมบริษัทจดทะเบียน(บจ.)ที่เสนอขาย และเตรียมที่จะเปิดขายหุ้นกู้ ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2565 (ข้อมูล ณ 25 พ.ค.) มูลค่ารวม 2.75 แสนล้านบาท (ซึ่งมีหลายบริษัทที่ยังไม่แจ้งมูลค่าเสนอขาย เช่น บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) บมจ.โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์(NOBLE) บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ (GPSC) จากที่ไตรมาส1ปี 2565 ที่มีการเสนอขายหุ้นกู้รวม 2.66 แสนล้านบาท ซึ่งรวมครึ่งปีแรกมูลค่าเสนอขายกว่า 5 แสนล้านบาท 

นางสาวอริยา ติรณะประกิจ รองกรรมการผู้จัดการ สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) เปิดเผยว่า  จากที่นักลงทุนให้ความสนใจจองซื้อหุ้นกู้จำนวนมาก สะท้อนว่า ในฝั่งผู้ซื้อหุ้นกู้ที่เป็นกลุ่มนักลงทุนบุคคล ยังมีเงินออมมาก ต้องการกระจายการลงทุน โดยหุ้นกู้ให้ผลตอบแทนจูงใจกว่าเงินฝาก แม้ทิศทางบอนด์ยิลด์สหรัฐขยับขึ้นแต่ทิศทางดอกเบี้ยในประเทศยังระดับต่ำ 

นอกจากนี้ที่สำคัญธนาคารพาณิชย์ได้พัฒนาโมบายแอปฯ ทำให้นักลงทุนบุคคลเข้าถึงการซื้อขายหุ้นกู้ได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นกว่าในอดีต อีกทั้งช่องทางนี้ทำให้นักลงทุนหุ้นกู้รายใหม่ๆ กลุ่มนักลงทุนอายุน้อยเข้ามาซื้อหุ้นกู้ จากเดิมผู้ซื้อหุ้กู้ส่วนใหญ่จะเป็นนักลงทุนที่ลงทุนหุ้นกู้อยู่แล้ว และเป็นกลุ่มผู้สูงอายุหรือกลุ่มวัยเกษียณ 

สำหรับในช่วง 4 เดือนแรกปี 2565 พบว่ามีบริษัทที่เสนอขายหุ้นกู้เฉลี่ยสูงถึง 1.05 แสนล้านบาทต่อเดือน และในไตรมาส 2 ปีนี้ ภาคธุรกิจยังคงนิยมแห่ออกหุ้นกู้กันอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ที่มียอดการออกหุ้นกู้ของภาคเอกชน 2.68 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 45% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจาก ปัจจัยภายนอกต่าง ๆ ที่ทำให้อัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้  ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อต้นทุนการออกหุ้นกู้ของบริษัทต่าง ๆ เพิ่มขึ้นได้

ดังนั้น ภาคธุรกิจ จึงต้องรีบออกในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เพื่อบริหารต้นทุน คาดว่า แนวโน้มในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ ยังมีอีกหลายบริษัทที่เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ระดมเงินลงทุนและให้ดอกเบี้ยสูง  โดยหุ้นกู้ที่เสนอขายส่วนใหญ่เป็นของบริษัทที่มีเชื่อสียงและมีเครดิตเรตติ้งที่ดี 

อย่างไรก็ตามทางสมาคมฯ ยังคงคาดการณ์มูลค่าเสนอขายหุ้นกู้เอกชนปีนี้ทะลุ 1 ล้านล้านบาทในปีนี้  เช่นเดียวกับปี 2564 ที่มียอด 1.3 ล้านล้านบาท และแนะนำให้ผู้ลงทุนทยอยและกระจายการลงทุนในหุ้นกู้ ที่จะมีออกมาหลายตัวในปีนี้