เลือกเล่นรายตัว (วันที่ 25 พฤษภาคม 2565)

เลือกเล่นรายตัว (วันที่ 25 พฤษภาคม 2565)

ตลาดหุ้นวานนี้ SET ปิด -9 จุด ที่ 1,626.23 จุด มูลค่าการซื้อขายเบาบางที่ 6.3 หมื่นลบ. ปรับตัวลงตามตลาดหุ้นต่างประเทศ เนื่องจากนักลงทุนกังวลอัตราเงินเฟ้อที่เร่งขึ้นเริ่มส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อและกิจกรรม ศก. ต่างๆ เห็นได้จากตัวเลข PMI ของประเทศ

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้     

ประเมิน SET แกว่งตัว 1,620 - 1,635 จุด แม้ราคาน้ำมันดิบที่ทรงตัวระดับสูงจะเป็นบวกต่อกลุ่มพลังงาน อย่างไรก็ตามการที่ FED เร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อเริ่มส่งผลต่อตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐให้ชะลอตัวลงทั้งยอดขายบ้านใหม่ -16.6% , PMI ภาคการผลิตเบื้องต้นเดือนพ.ค.ลดลงสู่ 57.5 จะเป็นตัวกดดันทิศทางการลงทุนในช่วงนี้  ดังนั้นจึงแนะนำ Selective buy 

25 พ.ค. ติดตาม    FOMC Meeting Minutes เพื่อจับสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

          PTTEP TOP IVL SPRC BCP BANPU ราคาน้ำมันดิบ+ค่าการกลั่น+ ถ่านหิน ทรงตัวระดับสูง

          AOT MINT CENTEL ERW BDMS BH BEM BTS CPALL อานิสงส์การเปิดประเทศ

 

หุ้นแนะนำวันนี้

BEM (ปิด 8.95 ซื้อ/เป้า 10)จำนวนผู้เข้าใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน และ ทางด่วนเพิ่มขึ้นจากเปิดเทอม และเปิดประเทศ และมี Upside หลัง รฟม.เปิดขายซองประมูลงานรถไฟฟ้าสายสีส้มซึ่ง CK + BEM มีโอกาสชนะประมูลมากที่สุด(เพราะงานส่วนใหญ่เป็นงานใต้ดิน)

CK (ปิด 20.30 ซื้อ/เป้า 23.80) รฟม.เปิดขายซองประมูลงานรถไฟฟ้าสายสีส้มมูลค่า 1.4 แสนล้านบาท มอง CK เป็นเต็งหนึ่งเนื่องจากงานก่อสร้างส่วนใหญ่เป็นงานใต้ดินซึ่ง CK มีประสบการณ์และความชำนาญในการก่อสร้างมากที่สุดในกลุ่ม

 

 

 

บทวิเคราะห์วันนี้

HREIT (ปิด 8.4 ซื้อ/เป้า 10.7 บาท), Industrial estate sector

 

ประเด็นสำคัญวันนี้

(-) เศรษฐกิจโลกสัญญาณไม่ดี ดัชนี PMI ภาคการผลิตของหลายประเทศเริ่มชะลอตัว: นำโดย ญี่ปุ่นรายงานดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือน พ.ค.ลดลงสู่ระดับ 53.2 จาก 53.5 ในเดือน เม.ย. ต่ำสุดในรอบ 3 เดือน, สหภาพยุโรป (EU) รายงานดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือน พ.ค. (เบื้องต้น) ลดลงสู่ระดับ 54.4 จาก 55.5 ในเดือน เม.ย. ต่ำสุดในรอบ 2 เดือน และสหรัฐลดลงสู่ระดับ 57.5 จาก 59.2 ต่ำสุดในรอบ 3 เดือน

(-) น้ำมันดิบลดลงกังวลข่าวสหรัฐจำกัดการส่งออกพลังงาน: ราคาน้ำมันดิบ WTI ลดลง 52 เซนต์ ปิดที่ระดับ 109.77$/bbl หลังมีรายงานว่าสหรัฐอาจจะออกมาตรการจำกัดการส่งออกพลังงานเพื่อแก้ปัญหาราคาน้ำมันแพงในประเทศ อีกทั้งยังมีข่าวว่าสมาชิก EU ยังไม่บรรลุข้อตกแบนการนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียสำหรับการประชุมที่จะมีขึ้นในวันที่ 30-31 พ.ค.นี้ได้

(-) คืนนี้ติดตาม FED Minutes คาดคณะกรรมการส่วนใหญ่หนุนเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย: เฟดจะเปิดเผยรายงานการประชุมที่มีขึ้นในช่วงวันที่ 1-2 พ.ค. ในคืนวันนี้ เบื้องต้นเราคาดว่าคณะกรรมการส่วนใหญ่จะมีความเห็นสนับสนุนให้เฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ยและลด Balance sheet เพื่อคุมเงินเฟ้อ นับเป็นปัจจัยลบกดดันการลงทุนในตลาดสินทรัพย์เสี่ยงโดยเฉพาะกับตลาดหุ้น