วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (25 พ.ค. 65)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (25 พ.ค. 65)

ราคาน้ำมันดิบผันผวนในกรอบแคบ หลังสหรัฐฯ เตรียมส่งออก SPR เพิ่ม

+/- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสปรับตัวลดลง ขณะที่น้ำมันดิบเบรนท์ ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังสหรัฐฯ พิจารณา ส่งออกน้ำมันดิบ SPR เพิ่มเติม 40 ล้านบาร์เรล ซึ่งถีอเป็นส่วนหนึ่ง ที่สหรัฐฯ ได้ประกาศที่จะปล่อยน้ำมัน 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในช่วง 6 เดือนนี้ เพื่อผ่อนคลายราคาน้ำมันในประเทศ 

+/- ประเทศจีนได้เตรียมยกเลิกการล็อกดาวน์ในเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 65 เป็นต้นไป ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น ขณะที่เมืองปักกิ่งที่ยังคงเพิ่มมาตรการล็อกดาวน์หลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ดี จีนมีแผนที่จะใช้นโยบายช่วยเหลือเพื่อสนับสนุนด้านเศรษฐกิจ 

+ ตลาดยังคงกังวลต่อภาวะอุปทานน้ำมันดิบตึงตัว หลังสหภาพยุโรป (อียู) ยังคงมีความพยายามในการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตร โดยจะหารือร่วมกัน อีกครั้งในสัปดาห์หน้านี้ หลังก่อนหน้านี้ที่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปเป็นเป็นเอกฉันท์ได้ เนื่องจากยังขาดความเห็นชอบของประเทศสมาชิก
 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจากจีนมีแนวโน้มส่งออกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น ประกอบกับการนำเข้าน้ำมันเบนซินในฮ่องกงที่ปรับตัวลดลงกว่า 19.02% ในเดือน มี.ค. ท่ามกลางการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ในภูมิภาค 


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันดีเซลในภูมิภาคมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามอุปทานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากการผลิตของอินเดียที่สูงขึ้น ประกอบกับความเป็นไปได้ที่ผู้ผลิตในเกาหลีใต้จะกลับมาดำเนินการผลิตอีกครั้ง
 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (25 พ.ค. 65)