Test 1,630 (ประจำวันที่ 23 พฤษภาคม 2565)

Test 1,630 (ประจำวันที่ 23 พฤษภาคม 2565)

ตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์ SET พุ่งแรง 17 จุด มี Technical Rebound นักลงทุนเข้าช้อนซื้อหุ้นที่ร่วงแรงในวันก่อนหน้า และมีปัจจัยหนุนจากข่าว ศบค.เดินหน้าผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด -19

อย่างไรก็ตามยังวางใจไม่ได้เนื่องจากมูลค่าการซื้อขายยังเบาบาง และมีปัจจัยที่ต้องติดตามเพิ่มเติม โดยเฉพาะ Fed Minutes

 

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้     

ประเมิน SET ปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,630 / 1,635 จุด  ภาวะตลาดยังคงได้แรงหนุนกลุ่มพลังงานตามราคาน้ำมันดิบทรงตัวระดับสูง ประกอบกับ sentiment บวกจากตลาดหุ้นรอบบ้านที่ดีดตัวขึ้น อย่างไรก็ตามแนะนำลงทุนแบบเก็งกำไรเนื่องจากความกังวล FED เร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้ออาจส่งผลให้เศรษฐกิจโลกชะลอนั้นยังคงกดดันต่อทิศทางลงทุน 

25 พ.ค. ติดตาม FOMC Meeting Minutes เพื่อจับสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย  

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

         PTTEP TOP IVL SPRC BCP BANPU ราคาน้ำมันดิบ+ค่าการกลั่น+ ถ่านหิน ทรงตัวระดับสูง

         กลุ่มเดินเรือ PSL TTA ค่าระวางเรือเทกองฟื้นตัวขึ้น

         AOT MINT CENTEL ERW BDMS BH BEM BTS อานิสงส์การเปิดประเทศ

 

หุ้นแนะนำวันนี้

BANPU (ปิด 12.20 ซื้อ/เป้า 16.5 บาท) ราคาถ่านหินพุ่งต่อเนื่องล่าสุดปรับขึ้นสู่ระดับ 436$/ton ใกล้เคียงกับระดับ All time high ที่ 455$/ton ประกอบกับเมื่อวันศุกร์ประกาศข่าวซื้อแหล่งก๊าซในสหรัฐเพิ่มคาดหนุนปริมาณการผลิตก๊าซ รายได้และกำไรของ BANPU เพิ่มเบื้องต้นคาดดีลนี้หนุน Upside ให้กับ BANPU 9%

PTTEP (ปิด 156.5 ซื้อ/เป้า 185 บาท) คาดหวังราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นต่อเนื่องรับข่าวเชี่ยงไฮ้เตรียมคลายล็อกดาวน์ 1 มิ.ย. นี้ และ สถานการณ์ในยุโรปเสี่ยงตึงเครียดหลังฟินด์แลนด์และสวีเดนสมัครเข้าเป็นสมาชิกของ NATO เป็น Sentiment บวกโดยตรงกับ PTTEP (Oil link Company)

 

 

 

บทวิเคราะห์วันนี้

       BANPU, BTS, CBG, SIRI, WHA, WHAUP

 

ประเด็นสำคัญวันนี้

(+) น้ำมันดิบบวกต่อ อุปทานตึงตัว และเชี่ยงไฮ้เตรียมคลายล็อกดาวน์ยังหนุนตลาด: ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 1.02$(+0.9%) ปิดที่ 113.23$/bbl นักลงทุนยังวิตกกังวลกับภาวะอุปทานตึงตัวจากผลของสงครามที่กระทบต่อซัพพลายพลังงานของโลก นอกจากนี้ฝั่งดีมานด์กำลังฟื้นตัวต่อเนื่องจากข่าวจีนเตรียมคลายล็อกดาวน์เมืองเชี่ยงไฮ้ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. ถือเป็น 2 ปัจจัยหนุนที่ผลักดันตลาด

(+) วันนี้ติดตามตัวเลข ส่งออก/นำเข้า ของไทย ภาพรวมยังดีหนุน Sentiment การลงทุน: ก.พาณิชย์จะประกาศตัวเลข ส่งออก/นำเข้า ของไทยในวันนี้เบื้องต้น BB Consensus คาดขยายตัว 14.5% ลดลงจาก 19.5% ในเดือน มี.ค. แม้ตัวเลขจะออกมาชะลอตัวแต่โดยรวมยังเป็นอัตราการขยายตัวที่ค่อนข้างสูงหากตัวเลขออกมาตามคาดจริงน่าจะหนุน Sentiment การลงทุนได้ต่อ

(-) ปลายสัปดาห์ติดตาม FED Minutes คาดคณะกรรมการส่วนใหญ่หนุนเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย: เฟดจะเปิดเผยรายงานการประชุมที่มีขึ้นในช่วงวันที่ 1-2 พ.ค. ในวันที่ 23 พ.ค. นี้ เบื้องต้นเราคาดว่าคณะกรรมการส่วนใหญ่จะมีความเห็นที่สนับสนุนให้เฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อมากขึ้นนับเป็นปัจจัยลบกับตลาด แต่เรามองว่าตลาดรับรู้ไปมากแล้วจึงคิดว่าจะส่งผลลบกับตลาดค่อนข้างจำกัด