กรมศุลฯตรวจเข้มลักลอบส่งออกน้ำมันประเทศเพื่อนบ้าน

กรมศุลฯตรวจเข้มลักลอบส่งออกน้ำมันประเทศเพื่อนบ้าน

กรมศุลฯเข้มตรวจน้ำมันลักลอบส่งออกประเทศเพื่อนบ้าน สั่งทุกด่านศุลกากรสกัดด่วน หลังราคาน้ำมันในประเทศต่ำกว่าเพื่อนบ้านเป็นเหตุจูงใจ เผยขณะนี้ ยังไม่พบความผิดปกติ

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ด่านศุลกากรทุกแห่งโดยเฉพาะด่านที่อยู่บริเวณชายแดน ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้านให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจจับสินค้าน้ำมันที่อาจจะมีการลักลอบขนออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน หลังจากที่ราคาน้ำมันในประเทศขณะนี้อยู่ในระดับต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้าน

ผมได้สั่งการให้ทุกด่านศุลกากร เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตราสินค้าที่มีแนวโน้มว่า จะมีการลักลอบส่งออก เช่น น้ำมัน หลังจากที่ราคาน้ำมันในประเทศอยู่ในระดับต่ำกว่าเพื่อนบ้าน โดยเราได้ขอความร่วมมือไปยังทหารและแต่ละจังหวัดให้ช่วยอีกทางหนึ่งด้วย”

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ได้รับรายงาน ในขณะนี้ ยังไม่พบว่า มีการลักลอบส่งออกน้ำมันจากประเทศไทยไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่ต้องยอมรับว่า อาจจะมีกองทัพมดที่ขนน้ำมันออกไปตามตะเข็บชายแดน ซึ่งเราไม่สามารถเข้าไปตรวจตราได้อย่างทั่วถึง แต่ปริมาณที่ขนออกไปก็เชื่อว่า จะไม่มาก หากเทียบกับการขนส่งออกเป็นคันรถ ซึ่งการส่งออกผ่านเป็นคันรถนั้น ขณะนี้ ยังไม่มีการตรวจพบแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ปัจจุบัน การส่งออกน้ำมันนั้น มีผู้ประกอบการที่ส่งออกอย่างถูกกฎหมายประมาณ 17 บริษัท โดยการส่งออกจะต้องมีการตรวจสอบร่วมทั้งกรมสรรพสามิตและกรมศุลกากร