เงินบาทวันนี้ (13 พ.ค.) อ่อนค่าสุดในรอบ5ปีครั้งใหม่ที่34.79 บาทต่อดอลลาร์

เงินบาทวันนี้ (13 พ.ค.) อ่อนค่าสุดในรอบ5ปีครั้งใหม่ที่34.79 บาทต่อดอลลาร์

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยเงินบาทวันนี้อ่อนค่าสุดในรอบ5ปีครั้งใหม่ที่34.79บาทต่อดอลลาร์ ก่อนกลับมาปิดตลาดที่ 34.76 บาทต่อดอลลาร์ เหตุดอลลาร์แข็งค่าจากการเร่งคุมนโยบายการเงินของเฟด คาดสัปดาห์หน้าเงินบาทเคลื่อนไหวที่ 34.20-35.00 บาทต่อดอลลาร์ จับตาตัวเลขศก.สหรัฐ

นางสาวกาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้บริหารงานวิจัย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 5 ปีที่ 34.79 บาทต่อดอลลาร์ ก่อนจะกลับมาปิดตลาดในประเทศที่ระดับ 34.76 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงต่อเนื่องจากระดับปิดตลาดวานนี้ที่ 34.72 บาทต่อดอลลาร์
 
 

โดยเงินบาทอ่อนค่าลง ขณะที่เงินดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นท่ามกลางความเป็นไปได้ของการเร่งคุมเข้มนโยบายการเงินของเฟด นอกจากนี้เงินดอลลาร์ฯ ยังมีแรงหนุนในฐานะสกุลเงินปลอดภัยท่ามกลางความกังวลต่อสัญญาณชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกด้วยเช่นกัน    

สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในสัปดาห์หน้าคาดไว้ที่ 34.20-35.00 บาทต่อดอลลาร์ฯ

ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 1/65 สถานการณ์ยูเครน-รัสเซีย และทิศทางเงินทุนต่างชาติ

ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ผลสำรวจภาคการผลิตของเฟดสาขานิวยอร์กและสาขาฟิลาเดลเฟีย ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนพ.ค. ยอดค้าปลีก การผลิตภาคอุตสาหกรรม การเริ่มสร้างบ้านและยอดขายบ้านมือสองเดือนเม.ย.

นอกจากนี้ตลาดยังรอติดตามจีดีพีไตรมาส 1/65 ของญี่ปุ่น ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อเดือนเม.ย. ของอังกฤษและยุโรป การกำหนดอัตราดอกเบี้ย LPR ของธนาคารกลางจีน และตัวเลขเศรษฐกิจจีนเดือนเม.ย. อาทิ ผลผลิตอุตสาหกรรม ยอดค้าปลีก และอัตราว่างงาน