“เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ส่วนต่อขยาย” ททท. จ่อชง ศบศ. พิจารณา 6 พ.ค.นี้

“เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ส่วนต่อขยาย” ททท. จ่อชง ศบศ. พิจารณา 6 พ.ค.นี้

“ททท.” เตรียมชงที่ประชุม “ศบศ.” วันที่ 6 พ.ค.นี้ พิจารณาอนุมัติในหลักการเพิ่มจำนวนสิทธิใหม่ “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ส่วนต่อขยาย” ย้ำไม่ใช่ “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5” เพราะเป็นการนำงบประมาณคงเหลือจาก เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 มาดำเนินโครงการ

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า หลังจากประชาชนจองสิทธิโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4” จำนวน 2 ล้านสิทธิจนครบ หมดลงเมื่อกลางเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ก่อนถึงกำหนดสิ้นสุดการใช้สิทธิโครงการฯในวันที่ 31 พ.ค.นี้

ทาง ททท.เตรียมเสนอต่อรัฐบาลพิจารณาดำเนินโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ส่วนต่อขยาย” โดยยืนยันว่าไม่ใช้คำว่า “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5” เพราะเป็นการนำงบประมาณคงเหลือจากการดำเนินโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 และข้อกำหนดเดิมมาใช้

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการคำนวณงบประมาณคงเหลือจากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 เพื่อนำเสนอดำเนินโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ส่วนต่อขยาย คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค.นี้ โดย ททท.จะนำเสนอหลักการเพิ่มจำนวนสิทธิใหม่ของโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ให้ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) วันที่ 6 พ.ค.นี้ พิจารณาอนุมัติในหลักการ เบื้องต้นประเมินว่าหากทุกอย่างมีความพร้อม ก็มีโอกาสเริ่มดำเนินโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ส่วนต่อขยาย ได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้”

นอกจากนี้ ยังเตรียมเสนอที่ประชุม ศบศ.พิจารณาขยายระยะเวลาดำเนินโครงการ “ทัวร์เที่ยวไทย” ซึ่งปัจจุบันคงเหลือจำนวนสิทธิ 135,962 สิทธิ จากจำนวนทั้งหมด 200,000 สิทธิ ซึ่งหมดเขตการเดินทางเมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยจะเสนอให้ขยายเวลาดำเนินโครงการถึงวันที่ 31 ธ.ค.2565

นางสาวฐาปนีย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้านโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน พลัส” ที่ทางสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) จะจัดทำโปรโมชั่นห้องพักราคาพิเศษเพื่อกระตุ้นการเดินทางของตลาดไทยเที่ยวไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับส่วนของรัฐช่วยจ่ายค่าห้องพัก 40% หรือสูงสุดไม่เกิน 3,000 บาท/ห้อง/คืน ของโครงการเราเที่ยวด้วยกัน

โดยทางสมาคมโรงแรมไทยจะหารือกับสมาชิกเกี่ยวกับรูปแบบโปรโมชั่น ว่าจะให้ส่วนลดราคาห้องพักที่กี่เปอร์เซ็นต์ หรือเข้าพักกี่คืนแล้วแถมกี่คืน อาทิ จองห้องพัก 2 คืน แถม 1 คืน รวมถึงพูดคุยกันเกี่ยวจำนวนสิทธิห้องพักที่ภาคเอกชนโรงแรมจะทำโปรโมชั่นว่าจะมีทั้งหมดที่สิทธิ

“ต้องรอดูข้อเสนอของภาคเอกชนโรงแรมในการหารือกันก่อน โดยอยากให้เกิดการกระจายสิทธิมากที่สุด เนื่องจากขณะนี้เข้าสู่ช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยวหรือโลว์ซีซั่นแล้ว การให้ส่วนลดราคาห้องพักก็อาจไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับแต่ละโลเกชั่นหรือพื้นที่”