วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน วันที่ 26 เมษายน 2565

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน วันที่ 26 เมษายน 2565

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบสองสัปดาห์ หลังล็อกดาวน์ในจีนกระทบความต้องการใช้

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบสองสัปดาห์ หลังล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้ขยายเวลาเข้าสู่สัปดาห์ที่สี่และการแพร่ระบาดได้ลุกลามไปถึงปักกิ่งแล้ว ส่งผลให้ตลาดกังวลว่าจีนจะต้องใช้มาตรการที่เข้มงวดในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ปักกิ่ง หลังจากมีรายงายว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่หลายสิบคน

- ธนาคารกลางสหรัฐ มีแนวโน้มที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือน พ.ค. 65 ส่งผลให้ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ มีแนวโน้มจะแข็งค่าขึ้น  แต่อาจทำให้ราคาน้ำมันได้รับแรงกดดัน เนื่องจากการซื้อขายน้ำมันส่วนใหญ่ซื้อขายกันในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

+ ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากอุปทานที่ตึงตัวจากการที่หลายประเทศหลีกเลี่ยงการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย โดยทางฝั่งยุโรปนั้นได้พิจารณามาตรการห้ามนำเข้าน้ำมันบางชนิดจากรัสเซียเพื่อสร้างแรงกดดันต่อรัสเซียให้มากที่สุด อย่างไรก็ดี เยอรมนีและฮังการีไม่เห็นด้วยกับการคว่ำบาตรน้ำมันในทันที

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ดี ตลาดยังคงได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันที่เพิ่มขึ้นในกัมพูชาและออสเตรเลียนื่องจากการคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากการที่ออสเตรเลียประกาศห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย อย่างไรก็ดี ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ที่แตะระดับสูงสุดในรอบ 22 สัปดาห์