รฟม.ลุยตอกเสาเข็มรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ส.ค.นี้

รฟม.ลุยตอกเสาเข็มรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ส.ค.นี้

รฟม.ออกหนังสือเข้าพื้นที่ เร่งเอกชนเริ่มงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน - ราษฎร์บูรณะ ภายใน ส.ค.นี้ ยอมรับห่วงเวนคืนพื้นที่ทหาร หวั่นส่งมอบล่าช้า

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติเห็นชอบแผนกู้เงินโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ(วงแหวนกาญจนาภิเษก) ระยะทาง 23.6 กิโลเมตร วงเงินรวมประมาณ 8.2 หมื่นล้านบาท ตามที่สำนักบริหารหนี้สาธารณะ(สบน.) กระทรวงการคลัง เสนอ เบื้องต้นคาดว่า สบน. จะให้เงินกู้แก่ รฟม. ระยะแรกวงเงิน 10,800 ล้านบาท ภายในเดือนมิ.ย.นี้ จากนั้นเงินกู้ดังกล่าวจะพร้อมเบิกจ่ายให้แก่ผู้รับจ้างทั้ง 6 สัญญาในช่วงต้นเดือนก.ค.2565

อย่างไรก็ดีหลังจาก รฟม. ลงนามสัญญาก่อสร้างกับผู้รับจ้างทั้ง 6 สัญญา เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ปัจจุบันได้ออกหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน (Notice to Proceed : NTP) ให้กับผู้รับจ้างแล้ว โดยให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย.2565 ซึ่งคาดว่าผู้รับจ้างจะสามารถเข้าพื้นที่ก่อสร้างในระยะแรกได้ประมาณเดือนส.ค.2565 โดยจะเป็นพื้นที่สาธารณะของหน่วยงานราชการต่างๆ อาทิ พื้นที่ถนน และพื้นที่ทางเท้า เป็นต้น

ขณะที่การเวนคืนที่ดินประมาณ 410 แปลง อาคารสิ่งปลูกสร้างประมาณ 500 หลังคาเรือนนั้น ปัจจุบันกำลังเร่งรัดการสำรวจที่ดิน และอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ภายในเขตเวนคืน เพื่อทยอยส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนเข้ามาดำเนินการก่อสร้าง โดยยอมรับว่ามีบางพื้นที่น่ากังวลคือ พื้นที่ของกองทัพบก อาทิ โรงเรียนทหารสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก บริเวณถนนนครไชยศรี เขตดุสิต ซึ่งเป็นพื้นที่ลำดับแรกๆ ที่ต้องส่งมอบให้ผู้รับจ้างเข้าพื้นที่ก่อสร้าง เนื่องจากเป็นจุดเริ่มต้นของการก่อสร้างอุโมงค์ หากส่งมอบพื้นที่ดังกล่าวล่าช้าจะทำให้กระทบต่อแผนการดำเนินโครงการได้

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน - ราษฎร์บูณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) มีระยะทางรวม 23.6 กิโลเมตร เป็นโครงสร้างทางวิ่งใต้ดิน 13.6 กิโลเมตร 10 สถานี และทางวิ่งยกระดับ 10 กิโลเมตร 7 สถานี ใช้เวลาก่อสร้าง 2,005 วัน หรือประมาณ 5 ปีครึ่งจะแล้วเสร็จ และเปิดให้บริการได้ประมาณปลายปี 2570

 

โดยแนวเส้นทางจากสถานีเตาปูน (สถานียกระดับ) ซึ่งเป็นสถานีร่วมของรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม และรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล วิ่งไปตามถนนสาย ง 8 เป็นโครงสร้างยกระดับข้ามคลองบางซื่อ  จากนั้นลดระดับลงเป็นโครงสร้างใต้ดินลอดใต้กรมสรรพาวุธทหารบก เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนทหาร ผ่านแยกเกียกกาย เข้าสู่ถนนสามเสน ผ่านรัฐสภาแห่งใหม่ โรงเรียนราชินีบน โรงพยาบาลวชิรพยาบาล หอสมุดแห่งชาติ

หลังจากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนพระสุเมรุ ผ่านวัดบวรนิเวศฯ ผ่านแยกผ่านฟ้าลีลาศ ถนนราชดำเนินกลาง เข้าสู่ถนนมหาไชย ผ่านวัดราชนัดดาฯ  เข้าสู่ถนนจักรเพชร ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานพระปกเกล้า เข้าสู่ถนนประชาธิปก ผ่านสี่แยกบ้านแขก ลอดใต้วงเวียนใหญ่ เข้าสู่ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน ลอดใต้แยก มไหสวรรย์ และเปลี่ยนเป็นทางยกระดับวิ่งไปตามถนนสุขสวัสดิ์ ผ่านแยกประชาอุทิศ สะพานภูมิพล 1 ผ่านสามแยกพระประแดง และสิ้นสุดที่ครุใน จังหวัดสมุทรปราการ

 

 

พิสูจน์อักษร  โดย....สุรีย์   ศิลาวงษ์