ฉากหลังยึดอำนาจ “บิ๊กป.”

ฉากหลังยึดอำนาจ “บิ๊กป.”

“บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม แบ่งงานหน้าฉากให้ 5 รองนายกฯ เสร็จสรรพ

ทุกอย่างเคลียร์ลงตัว “บิ๊กตู่” โซโลโชว์คุมเศรษฐกิจ-ความมั่นคง

โดย พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กำกับดูแล กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ กำกับดูแลงาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงการต่างประเทศ

วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กำกับดูแลงาน กระทรวงยุติธรรม ยกเว้นกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงวัฒนธรรม จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ กำกับดูแลงาน กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ กำกับดูแลงาน กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข

คนที่เจ็บมากที่สุดหนีไม่พ้น บิ๊กป. จากที่เคยอำนาจล้นฟ้าคุม กองทัพ-ตำรวจ จัดโผแต่งตั้งโยกย้ายนายทหาร-นายตำรวจ แต่กลับกลายเป็นดาบสองคมทิ่มแทง “บิ๊กป.” เสียเอง

ว่ากันว่าสาเหตุที่ทำให้ต้องถูกริบอำนาจ เพราะ “น้องคลานตามกันมา” เข้าไปพัวพันกับการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหาร-นายตำรวจ จนออกนอกหน้า และหากสังเกตให้ดี “วงษ์สุวรรณ” เริ่มหลุดวงโคจรในวังวนอำนาจตั้งแต่การแต่งตั้ง ส.ว. แล้ว

โดย บิ๊กเนมบ้านบิ๊กบราเธอร์ พาเหรดกันหลุดเก้าอี้ ส.ว. หายเข้ากลีบเมฆไปพร้อมกับ บิ๊กจ. ที่โดนเด้งจากสีกากีมาเป็นข้าราชการพลเรือน

ลือกันว่าฟางเส้นสุดท้ายที่ “บิ๊กป.” ถูกริบเก้าอี้ เพราะพยายามผลักดัน บิ๊กจ. ให้กลับมามีตำแหน่งในการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจ แม้สุดท้ายต้องม้วนเสื่อถอย แต่ทำให้ “ผู้มากบารมี” ขอตัดขาด

ลือกันอีกว่ามีขบวนการเลื่อย “บิ๊กป.” ให้พ้นทาง โดยมี เบอร์หนึ่งสีเขียว” บัญชาการเคลื่อนเกมด้วยตัวเอง แม้จะมีบทบาทช่วยให้ “บิ๊กตู่” คัมแบ็คเก้าอี้นายกฯ จัดตั้งรัฐบาลจนสำเร็จ แต่ไม่ขอโควตรัฐมนตรี เพิ่มเติม ขอแค่ปรับปรุงภาพลักษณ์การทำงานของ กองทัพ-ตำรวจ ให้ดีขึ้นมากกว่าเก่า

แต่เมื่อดูกระดานการเมืองแล้ว ไม่มีใครทรงอำนาจมากไปกว่า “บิ๊กตู่” หากต้องคุมทั้ง กองทัพ-ตำรวจ ให้อยู่หมัด พี่-น้อง-เพื่อน ไม่มีแตกแถว พร้อมอารักขารัฐบาลลุงตู่ 2/1 จึงเป็นไฟต์บังคับให้ “บิ๊กตู่” ยอมหัก “บิ๊กป.” มาคุมงานด้านความมั่นคงด้วยตัวเอง

หลังจากนี้จับตา “บิ๊กป.” จะยอมลดบทบาทตัวเอง หรือรอวันคัมแบ็คกลับมา หลัง “บิ๊กตู่” รีแบรนด์ กองทัพ-ตำรวจ ให้ดูดีมีราศีมากขึ้นแล้ว

โดย... หมัดเมา