พรรคตระกูลเพื่อระส่ำ แตกแบงค์พันส่องแพ้น็อค

พรรคตระกูลเพื่อระส่ำ  แตกแบงค์พันส่องแพ้น็อค

ยุทธศาสตร์แตกแบงค์พันเป็นแบงค์ร้อย ของพรรคการเมืองในเครือข่าย “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ช่วงตั้งไข่-ก่อร้างสร้างฐานดูดี

ทุกคนขยันขันแข็ง โดยถือธงเดียวกันว่าต้องเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง เกลี่ยนคะแนนจาก พรรคเพื่อไทย (พท.) ที่รวมก้อนอยู่ ให้มาเลือก พรรคตระกูลเพื่อ ก่อนจะรวมคะแนนกันในสภา โหวตชื่อนายกฯในบัญชี

ทว่าเดินไปไม่ถึงขวบปี เกือบทุกพรรคแตกคอกันเอง พรรคตระกูลเพื่อ ไม่ทันได้ทำภาระกิจให้สำเร็จ กลับต้องแยกกันเดินคนละทิศคนละทาง เหลืออีก 20 กว่าวันจะถึงวันเลือกตั้ง ข่าวคราวมีแต่ด้านลบไม่มีบวกให้เห็น

ยิ่ง พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) อาการร่อแร่ที่สุด หลัง ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยคดีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งเรื่องให้พิจารณายุบพรรค ภายหลังเสนอชื่อที่ไม่เหมาะสม อยู่ในลิสต์แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี แม้จะใจแข็งสั่ง ลูกพรรค ให้เดินสายหาเสียง จัดเวทีใหญ่ปราศรัย แต่พลังขับเคลื่อนแทบไม่มี เพราะรู้ว่าตัวเองว่า วันที่ 7 มี.ค.นี้ ชะตาขาดค่อนข้างชัวร์

หาก พรรคทษช. ที่โฆณากันว่ามี พระเจ้าตา ขอให้ความช่วยเหลือแนะแนวทางการทำงานโดนยุบ จะกระทบไปถึง พรรคพท. อย่างแน่นอน เพราะส่ง ส.ส.เขต แค่ 250 เขต เพื่อต้องการหลบให้ พรรคทษช. ดังนั้นโอกาสที่ยุทธศาสตร์แตกแบงค์พันเป็นแบงค์ร้อย จะแท้งตั้งแต่ไม่ได้ทำคลอดสูง

ข้ามฝากมาที่ พรรคเพื่อชาติ (พช.) เปิดตัวสวยหรูขายฝัน โซ่ข้อกลาง อยากให้ทุกฝ่ายหันหน้ามาพูดคุยกันก่อนการเลือกตั้ง เพราะเห็นว่าหากเลือกตั้งไปความขัดแย้งก็ไม่จบ แต่แค่เพียง จตุพร พรหมพันธุ์ ผู้สนับสนุนหลักพรรคพช. อาสามาเป็นคนขับเคลื่อน ความน่าเชื่อถือก็ลดลงทันที

บทแบ่งกันเล่นแสดงละครให้ดูเหมือนกันว่า คนเสื้อแดง แตกคอ “เต้น” ไม่เอา “ตู่” ทั้งสองคนแตกหักกัน การเคลื่อนทัพภายใต้โลโก้ พรรคพช. พยายามทำให้ดูเหมือนไร้ร่องรอยของ “ทักษิณ” เข้าครอบงำ แต่เช็ครายชื่อแล้วมีแต่เครือข่ายคนเสื้อแดงเข้ามาอยู่ในพรรคกันให้ว่อน

ล่าสุดมีกระแสข่าวแตกกันยับ แกนนำพรรคทั้ง จตุพร-ยงยุทธ ติยะไพรัช-สงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประเมินสถานการณ์หาก พรรคทษช. โดนศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ยุบพรรค จะเดินเกมกันอย่างไรต่อ ซึ่งทั้ง 3 แกนนำ มีความเห็นไม่ตรงกันถึงการเดินเกมของ ทักษิณ-พรรคทษช.

โดยโดนจับไต๋ได้ว่า “ยงยุทธ” ที่เดิมถูกวางตัวให้ขึ้นเวทีปราศรัยเคียงคู่กับ จตุพร-สงคราม แต่ภายหลังวันที่ 8 ก.พ. ที่พรรคทษช.เสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ “ยงยุทธ” หายเข้ากลีบเมฆไม่ร่วมสังฆกรรมกับ แกนนำพรรคพช. อีกเลย

แถมยังมีกระแสข่าว พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ ได้ลาออกจากกรรมการบริหารพรรค โดยแจ้งกับกกต.ว่าการทำบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ของ พรรคพช. ไม่ชอบต่อกฎหมาย ท่ามกลางกระแสข่าวว่ามีการจ่ายเงินซื้อลำดับปาร์ตี้ลิสต์สูงถึง 15 ล้านบาท

ปมจัดลำดับรายชื่อ ส.ส.ปาตี้ลิสต์ ถูกเชื่อมโยงไปว่าหากใครอยากอยู่ในลำดับเลขตัวเดียว ต้องมีค่าใช้จ่ายจำนวนสูงพอสมควร โดยลือกันว่า “จตุพร” เป็นคนคุมอำนาจเบ็ดเสร็จในการจัดลำดับ ส.ส.ปาตี้ลิสต์ จนทำให้สมาชิกพรรคหลายคนไม่พอใจ

ถึงเวลานี้ยุทธศาสตร์แตกแบงค์พันเป็นแบงค์ร้อยส่อ แพ้น็อค” ยังไม่ทันถึงวันเลือกตั้ง ทะเลาะกันเอง-แทงข้างหลังกันยับ

โดย...  หมัดเมา