"ขี่ตั๊กแตนจับช้าง"

"ขี่ตั๊กแตนจับช้าง"

สวัสดีครับ ก่อนอื่นขอต้อนรับข่าวดีที่รัฐบาลเพิ่งประกาศเเนวทางชัดเจนเรื่องมลภาวะทางอากาศ

โดยจะบรรจุเป็นวาระแห่งชาติและจะเพิ่มมาตรฐานน้ำมันดีเซลจากยูโร 4เป็น5 แม้ว่านี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของภาพรวม แต่เป็นการเดินถูกทิศทาง จะช้าบ้างแต่ได้เริ่มก็ถือว่าเป็นนิมิตหมายอันดี ต่อไปเราจะได้ร่วมมือกันในการรักษาสิ่งแวดล้อม ดูแลขยะมูลฝอย สารเคมีอันตราย ปรับปรุงดินเพื่อผลิตสินค้าเกษตรให้มีคุณภาพ ทะนุทะนุถนอมแหล่งน้ำลำธารและอื่นๆ

การ"ขี่ช้าง" คือทำงานหนัก ตื่นเช้า นอนไม่พอ ความรับผิดชอบท่วมหัว ยิ่งดิ้นยิ่งพัลวัน ทั้งเรื่องอาชีพ ครอบครัวและสังคม หาเท่าไหร่ก็ไม่เหลือเก็บ ยิ่งพยายามมากยิ่งเหมือนเดินถอยหลัง ทำงานพิเศษหรือทำธุรกิจเสริมกลับขาดทุนสร้างหนี้ท่วมหัวฯลฯ

การทุ่มเทมากแต่ผลตอบแทนน้อย เหมือนขี่ช้างจับตั๊กแตน ช้างก็เหนื่อยตั๊กแตนก็จับไม่ได้

ผมขอเสนอความคิดให้เราหยุดวงจรเก่าและเปลี่ยนช้างเป็นตั๊กแตน

ทำอย่างไรจะลงทุนน้อยแต่ได้ผลมาก

"Less is more" เป็นความคิดที่กลับไปสู่ความเรียบง่าย มีน้อยและไม่เป็นภาระ ไม่ต้องกลัวว่าน้อยจะหมายถึงขาดแคลน แต่การมีน้อยถือว่าเป็นความเบา ความโล่ง ความสบาย ทำให้เรามีอิสรภาพและมีเวลาว่างเพื่อไปคิดทำอย่างอื่น

สะสางบ้านและที่ทำงาน ทั้งห้องนอนห้องครัวตู้เก็บเสื้อผ้าห้องเก็บของฯลฯ วันนี้เริ่มโละทิ้ง สิ่งที่ไม่ได้ใช้เอาไปบริจาค เริ่มตั้งแต่วันนี้อย่าลังเลใจ สิ่งของที่เรามีอยู่ปัจจุบันเรามักจะมีตัวเก่งที่ใช้อยู่เสมอ ตัวไหนใช้บ่อยก็เก็บไว้ หาที่วางให้เรียบร้อย เมื่ออยากจะใช้เรารู้ว่าอยู่ที่ไหน ส่วนของที่เราไม่เคยแตะต้องเลย (แต่คิดว่าสักวันอาจจะได้ใช้ แถมยังจำไม่ได้ว่ามีสิ่งของเหล่านี้อยู่ในบ้าน)ควรบริจาคให้ผู้อื่น ผลตอบแทนทางจิตใจของการให้สูงมาก ลองถ่ายรูปสิ่งของที่จะบริจาคส่งให้เพื่อนหรือกลุ่มสังคม อาจจะมีคนเอาไปใช้ประโยชน์ได้ ผู้รับก็สุขใจผู้ให้ก็ชื่นใจ แถมเราช่วยโลกด้วยเพราะการใช้ของหมุนเวียนจะช่วยลดมลภาวะที่จะต้องไปผลิตของใหม่

เมื่อเริ่มโละ ทำทีละน้อยทุกวัน เราจะรู้เองว่าเมื่อไหร่จะหยุด เมื่อเริ่มสมดุลย์แล้วก็พยายามหลีกเลี่ยงอย่าสะสมของไม่จำเป็นอีก ต้องใช้นโยบายว่าหากจะเอาอะไรใหม่เข้ามาในบ้านก็จะต้องเอาปริมาณเดียวกันออกไป

เมื่อบ้านและที่ทำงานเริ่มมีระเบียบ เราจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะหาของง่าย เราทุกคนเกิดมาไม่มีอะไรเลยและเมื่อถึงวันตายสิ่งที่เราสะสมไว้นั้นกลายเป็นภาระของผู้อยู่หลัง

อาหารอร่อย หาซื้อสะดวกและประหยัดเวลา อาจจะไร้คุณภาพ อาหารที่ดีต้องเป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติที่สุดและไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งมากมาย ยิ่งมีการประดิษฐ์น้อยที่สุดจะยิ่งดีต่อการย่อยและการให้พลังงาน สินค้าที่เราเห็นตามร้านสะดวกซื้อส่วนใหญ่ไม่ใช่อาหารแต่เป็นสิ่งที่ผลิตจากห้องทดลองเพื่อจับจิตวิทยาของมนุษย์ว่าจุดอ่อนอยู่ที่ไหน อะไรจะทำให้ตัดสินใจซื้อ ควรเตือนใจตนเองเสมอว่าอาหารที่ผลิตมาจากห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ จะใช้กระเพาะธรรมชาติไปย่อยได้อย่างไร เราคือธรรมชาติเราต้องบริโภคธรรมชาติ

การลงทุนน้อยแต่เห็นผลมากที่ทำได้เดี๋ยวนี้ทันทีคือการเป็นผู้ฟังที่ดี

บางท่านมีโทรศัพท์สองเครื่อง วิ่งหาปัจจัยเพื่อความมั่นคง คิดว่าอยู่ในวัยที่กอบโกยได้ น้ำขึ้นต้องรีบตัก ลูกและสมาชิกในครอบครัวหาจังหวะเข้าไม่ได้เพราะท่านกำลังคุยโทรศัพท์ คนอยู่ใกล้กลับกลายเป็นคนที่อยู่ไกล เวลาผ่านไปลูกกับพ่อแม่แทบไม่รู้จักกัน มองย้อนหลังทุกคนเสียดายเวลานั้น แทนที่จะฟังลูก ให้โอกาสเขาได้ระบายความรู้สึกหรือเล่าเรื่องต่างๆให้ฟัง เมื่อถึงเวลาที่ลูกโตแล้วเรามักจะเสียดายเวลาผ่านไป เงินทองที่หามาได้ก็ซื้อเวลานั้นกลับมาขึ้นอีกไม่ได้ ไม่ต้องลงทุนอะไรเลยเพียงแต่วางโทรศัพท์ลงและนั่งเงียบๆบ้าง

เด็กไม่ต้องการอะไรมาก เพียงแค่เราให้โอกาสเขาแสดงออกและใช้เราเป็นที่ปรึกษา เราไม่ต้องให้ความเห็นทุกเรื่อง บางครั้งแค่รับฟังก็เพียงพอ

เด็กเรียนตามหลักสูตรปัจจุบันอาจได้ความรู้ แต่หากเขาขาดความคิดสร้างสรรค์การแก้ปัญหาเชิงลึกและมนุษยสัมพันธ์ วิชาที่เรียนมาก็แทบไม่มีประโยชน์ พ่อแม่อย่าพลาดเรื่องนี้ การลงทุนที่สำคัญที่สุดก็คือกับลูกหลานของเราเอง ทุกสังคมฝากอนาคตไว้กับเยาวชน

การหยิบหนังสือมาอ่าน เลือกหนังสือที่มีคุณภาพดี เรียนภาษาที่สอง(และสาม)อย่างจริงจังเช่นภาษาอังกฤษและภาษาจีนกลาง ฟังเพลงที่ชอบโดยที่ไม่ต้องทำอะไรอย่างอื่นนอกจากฟังเนื้อหาและทำนอง เดินขึ้นที่ทำงานแทนที่จะใช้ลิฟท์ ทำผักสวนครัวด้วยความเพลิดเพลินจากการเห็นพืชเจริญเติบโต ไปเยี่ยมผู้ใหญ่ที่เคารพ ให้เวลากับอดีตครูบาอาจารย์ สนทนาทุกข์สุขกับเพื่อนบ้าน อาสาสมัครช่วยทำความสะอาดแหล่งน้ำลำธาร เสาร์-อาทิตย์พาครอบครัวไปหาซื้ออาหารจากตลาดของชาวบ้านที่ได้มาจากธรรมชาติและปลอดสารเคมี ฯลฯ

สิ่งเหล่านี้ทุกท่านทำได้เดี๋ยวนี้บัดนี้ ดัดแปลงตามแต่ที่ท่านถนัดครับสถานการณ์แต่ละคนไม่เหมือนกัน

ขี่ตั๊กแตนตัวน้อยแต่จับช้างได้เป็นโขลงครับ