คอร์รัปชันไทย คอร์รัปชันเกาหลีใต้

คอร์รัปชันไทย คอร์รัปชันเกาหลีใต้

วันเดียวกับที่ศาลในประเทศไทยลงโทษอดีตรัฐมนตรีพาณิชย์กับพวกและนักธุรกิจในวงการค้าข้าวในข้อหาคอร์รัปชัน ที่เกาหลีใต้

ศาลก็มีคำพิพากษาให้นายลี แจ-ยอง รองประธานซัมซุงกรุ๊ปผู้นำด้านเทคโนโลยีแดนโสมวัย 49 ปี มีความผิดฐานติดสินบนประธานาธิบดีของเขา

เป็นคอร์รัปชันระดับสูงที่อื้อฉาวเกรียวกราวไปทั่วเพราะศาลจับได้ว่ามีการให้เงินให้ทองเพื่อได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ ในขณะนั้นเพื่อให้เธอใช้อำนาจทางการเมืองเอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจของตน

ไม่แต่เท่านั้น ทายาทคนสำคัญของซัมซุงคนนี้ยังโดนข้อหาให้การเท็จ ฉ้อโกง และซุกซ่อนสินทรัพย์ไว้ต่างแดนอีกด้วย

อัยการระบุว่าบริษัทยังเสนอบริจาคเงินราว 1,400 ล้านบาทให้องค์กรที่นางชอยซุน-ชิล เพื่อนสนิทนางสาวปักคอยสนับสนุน รวมถึงอุปถัมภ์ให้ธิดาของนางชอยได้เป็นนักขี่ม้าอีกด้วย

นายลี ทายาทอาณาจักรธุรกิจใหญ่สุดแห่งหนึ่งของโลกถูกควบคุมตัวตั้งแต่เดือนก.พ.ที่ผ่านมา ในข้อหาติดสินบนประธานาธิบดีเพื่อเอื้อประโยชน์ในการควบรวมบริษัทลูก 2 แห่ง ช่วยให้นายลีสามารถเข้ามีอำนาจบริหารควบคุมบริษัทแม่ซึ่งเป็นเจ้าของซัมซุง อิเล็คโทรนิคส์ซึ่งเป็นบริษัทผลิตสมาร์ทโฟนและชิปชั้นนำของโลกได้ในที่สุด

ปักถูกรัฐสภาเกาหลีใต้ลงมติเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2016 ที่ผ่านมาให้ถอดถอนจากตำแหน่งในข้อหาใช้อำนาจหน้าที่ในการช่วยเหลือเพื่อนสนิทคนนี้อย่างผิดกฎหมาย

ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 8-0 ยืนยันมติของรัฐสภาให้ปลดเธอออกจากตำแหน่ง

เธอกำลังถูกดำเนินคดีในศาลในข้อหาเรียกร้องสินบนจากบริษัทยักษ์ที่เรียกว่า “แชบอล” เพื่อแลกกับสิทธิพิเศษทางธุรกิจผ่านการใช้อำนาจในตำแหน่งบริหารของเธอ

กรณีไทยและเกาหลีใต้ตอกย้ำถึงความสัมพันธ์ล้ำลึกในทางผิดกฎหมายของนักการเมืองบางคนกับนักธุรกิจชั้นนำระดับชาติ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่รัฐที่ตกเป็นเครื่องมือของนักการเมืองและพ่อค้าในการกระทำการทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงที่โกงกินเงินภาษีประชาชนอย่างมากมาย

“สามเหลี่ยมแห่งความชั่วร้าย” ในกระบวนการโกงกินในลักษณะนี้คือการสมรู้ร่วมคิดระหว่างนักการเมือง, พ่อค้าและเจ้าหน้าที่รัฐ

คำพิพากษาของศาลทั้งสองประเทศในวันเดียวกันนั้นเป็นข้อยืนยันว่าไม่ว่าคุณจะมีตำแหน่งใหญ่โตและมีอำนาจทางการเมืองเพียงใด หากคุณใช้ตำแหน่งหน้าที่เพื่อแสวงหาประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้องแล้ว คุณก็มีสิทธิจะถูกลงโทษอย่างหนัก

เพราะประชาชนเรียกร้องต้องการให้กลไกกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมจัดการกับ “ผู้มีอำนาจ” ที่ฉ้อฉลอย่างจริงจัง และความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายกำลังจะปรากฏตัวให้เห็นชัดเจนมากขึ้นทุกวันในประเทศต่าง ๆ

ประเทศไทยจะก้าวสู่ความเป็น 4.0 ได้ต้องเริ่มที่ความโปร่งใสและนิติรัฐเท่านั้น