เรียลลิตี้โชว์ของฮุนเซน

เรียลลิตี้โชว์ของฮุนเซน

ภาพที่เห็นคือนายกรัฐมนตรีฮุนเซนแห่งกัมพูชาบินไปพบนายกฯทองลุน สีสุลิดของ สปป. ลาวอย่างกะทันหันเมื่อวันเสาร์

หลังจากที่ผู้นำเขมร “ยื่นคำขาด” ให้ลาวถอนทหารประมาณ 30 คนออกจากบริเวณชายแดนที่เป็นข้อพิพาท “ภายใน 6 วัน”

ว่าแล้วก็เปิด “วอร์รูม” ในพนมเปญและส่งทหาร (บางกระแสข่าวบอกส่งทหารไป 5,000 นาย) ไปประชิดชายแดนเผชิญหน้ากับทหารลาว

ทั้งหมดนี้มีการถ่ายทอดสดผ่านทีวีและเฟซบุ๊คไลฟ์อย่างเป็นที่เอิกเกริก

ไม่เคยปรากฏมาก่อนว่าประเทศไหนจะมีการถ่ายทอดสดการประชุมของวอร์รูมขณะที่เกิดบรรยากาศตึงเครียดกับเพื่อนบ้านอย่างนั้น

และอยู่ดี ๆ ฮุนเซนก็ขึ้นเครื่องบินไปลงเวียงจันทน์เพื่อขอพบนายกฯลาวเพื่อจะ“เจรจาสันติ”

บางคนบอกว่านายกฯทองลุนของลาวเป็นผู้เชิญฮุนเซนไปเวียงจันทน์อย่างทันท่วงทีเพื่อไม่ให้ผู้นำเขมรสร้างสถานการณ์ให้มีดราม่ามากเกินกว่าที่เห็น

คุยกันปั๊บเดียว นายกฯทั้งสองประเทศก็แถลงข่าวร่วมกัน อีกทั้งกอดกันกลมเพื่อให้เป็นข่าวไปทั่วโลก

ทั้งหมดนี้นายกฯฮุนเซนสั่งให้มีการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊คตลอดเวลาเช่นกัน

บางคนที่เฝ้าติดตาม Hun Sen Reality Show นี้บอกว่านายกฯ สปป. ลาวทำท่าจะงุนงงกับการ “รุกทางการทูต” ในลักษณะจู่โจมของฮุนเซนไม่น้อยเช่นกัน

เหมือนเห็นการสร้างฉากของผู้นำเขมรให้ “เริ่มเร็วจบเร็ว” เพื่อจุดประสงค์อะไรบางอย่างสำหรับคนเขมรเองมากกว่าที่จะต้องการเปิดศึกสงครามกับลาว

ในการแถลงข่าวร่วมของสองผู้นำนั้นออกมาในลักษณะที่ว่าลาวยอมถอย!เตรียมถอนทหารจากพื้นที่ขัดแย้งกัมพูชา

สำนักข่าวหลายแห่งรายงานตรงกันว่า นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว แถลงภายหลังเสร็จสิ้นการหารือร่วมกับสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ว่าได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องถอนทหารออกจากพื้นที่ขัดแย้งกับกัมพูชาภายในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ (13 ส.ค.) นี้ ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมทั้งกล่าวขอโทษสมเด็จฮุน เซน ที่รัฐบาลลาวไม่ตอบสนองต่อกรณีที่รัฐบาลพนมเปญส่งหนังสือมาถึงเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อขอให้ลาวถอนทหารออกจากจังหวัดสตึงแตรง ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกัมพูชา และมีพรมแดนติดกับภาคใต้ของลาว

อย่างไรก็ตาม นายทองลุน ปฏิเสธที่จะตอบคำถามของสื่อมวลชนในประเด็นที่ว่า รัฐบาลลาวเป็นผู้ส่งทหารประมาณ 30 นายเข้าไปในพื้นที่ของจังหวัดสตึงแตรง ตั้งแต่เดือนเม.ย. ที่ผ่านมาจริงหรือไม่ ขณะที่สมเด็จฮุน เซน สั่งการให้ทหารกัมพูชา ซึ่งถูกส่งเข้าไปเพิ่มเติม ถอนกำลังออกจากพื้นที่ตามแนวชายแดนที่ติดกับลาวเช่นกัน เพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงกับรัฐบาลลาว

ก่อนหน้านี้ ได้สั่งระงับโครงการพัฒนาถนนในเขตชายแดนของจังหวัดสตึงแตรง เพื่อส่งสัญญาณประนีประนอม และเปิดโอกาสให้ทหารลาวกลับออกไปภายในวันที่ 17 ส.ค. นี้

 แถลงการณ์ของผู้นำทั้งสองประเทศแสดงความพึงพอใจที่การเจรจาประสบความสำเร็จด้วยดี ทำให้สถานการณ์ไม่บานปลายกลายเป็นการปะทะทางทหารดังที่หลายฝ่ายหวั่นเกรง

คนที่เขาติดตามข่าวสารใกล้ชิดบอกว่า “เรียลลิตี้โชว์” ของฮุนเซนครั้งนี้น่าจะเกี่ยวกับการ “สร้างกระแสชาตินิยม” ในกัมพูชาเองเพื่อให้สอดคล้องกับการเลือกตั้งทั่วไปที่กำหนดจะมีขึ้นในปีหน้าเพื่อตอกย้ำถึงความ “เด็ดขาด” ของฮุนเซนในการปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ

มีการตั้งข้อสังเกตว่าก่อนการเลือกตั้งทุกครั้ง นายกฯฮุนเซนมักจะสร้างประเด็นความขัดแย้งตรงชายแดนกับเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นไทยหรือเวียดนามเพื่อให้เกิดภาพของความเป็นผู้นำที่ไม่ยอมให้เพื่อนบ้านมาละเมิดดินแดนของกัมพูชาทั้ง ๆ ที่ในหลายกรณีก็เป็นประเด็นที่ค้างคามายาวนานอยู่แล้ว

ยิ่งในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นในกัมพูชา (รวมถึงในพนมเปญด้วย) ระยะหลังพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ของฮุนเซนไม่สามารถเอาชนะเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอย่างที่ผ่านมา และพรรคฝ่ายค้านแม้จะถูกกดดันจากรัฐบาลมากก็เริ่มจะได้ความนิยมจากประชาชนมากขึ้น ก็ยิ่งดูเหมือนจะมีแนวโน้มที่จะขัดแย้งกับเพื่อนบ้านมากขึ้น

สองเรื่องนี้เมื่อเกิดขึ้นบ่อย ๆ ก็ไม่อาจจะหลบเลี่ยงการตีความว่าคงจะต้องมีความเชื่อมโยงกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้