“Crystal Beat Healthy” ร้านอาหารสุขภาพสไตล์อวกาศ

“Crystal Beat Healthy” ร้านอาหารสุขภาพสไตล์อวกาศ

ปัจจุบันมีธุรกิจร้านอาหารและร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมายนับไม่ถ้วน แต่จะมีสักกี่ร้านที่มีสไตล์การตกแต่งร้านในแนวอวกาศ

เรากำลังพูดถึงร้าน Crystal Beat Healthy Cafe & Bar ซึ่งเป็นร้านที่มีบริการอาหารและเครื่องดื่มที่เลือกใช้วัตถุดิบซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ให้ปริมาณแคลอรี่ต่ำ เพื่อให้ลูกค้าที่มารับประทานอาหารได้ทั้งความอร่อยและดีต่อสุขภาพด้วย              

ร้าน Crystal Beat Healthy ตั้งอยู่ใน ตำบลมาบข่า อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง แนวคิดและสไตล์ของร้านถูกคิดค้นโดยคู่พี่น้อง “คุณณัฐมนัส และคุณศุภวรรณ สิงห์มนัส” ซึ่งมีความฝันอยากเปิดร้านอาหารที่มีการผสมผสานระหว่างความ Healthy และ Party เข้าด้วยกัน จึงเกิดเป็นร้านแห่งนี้ขึ้น สำหรับการออกแบบและการตกแต่งภายในร้าน จะเป็นสไตล์อวกาศ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนหลุดเข้ามาในห้วงอวกาศ โดยทั้งสองท่านใช้เวลาอยู่กว่าหนึ่งปี ในการออกแบบและลงมือตกแต่งร้านด้วยตัวเอง

ขณะที่ทุกเมนูก็ล้วนผ่านการคิด วิเคราะห์ และคำนวณเเคลอรี่ คิดสัดส่วนวัตถุดิบ ใช้เครื่องปรุงที่วิจัยมาแล้วว่า ส่งผลเสียต่อร่างกายน้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาและซีอิ๊ว ที่เป็นสูตรลดปริมาณโซเดียมที่พัฒนาสูตรโดยสถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล มีการเลือกใช้มอติทอล ซึ่งเป็นสารให้ความหวานทำมาจากน้ำตาลมอลโทส ที่ผลิตมาจากแป้งมันสำปะหลัง โดยผ่านกระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ ซึ่งให้พลังงานเพียงครึ่งหนึ่งของน้ำตาลทราย ดูดซึมเข้ากระแสเลือดอย่างช้าๆ ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง ตลอดจนลดการใช้น้ำมัน และไขมันสัตว์ด้วย

ที่ร้าน Crystal Beat Healthy ทุกสิ่งอย่างล้วนเป็นวิทยาศาสตร์ พวกเขาชั่งปริมาณด้วยเครื่องชั่งดิจิทัล ก่อนลงเตาปรุง รวมถึงทางร้านคิดค้นวิจัยสูตรขนม “Crystie(คริสตี้)” หรือ ขนมพ่นควัน เป็นการรวมคำว่า ‘Crystal’ และ ‘Cookie’ เข้าด้วยกัน โดยเป็นขนมที่ไร้แป้ง ไร้เนย มีวัตถุดิบหลักคือ โปรตีนนมสกัดเข้มข้นและข้าวกล้องออร์แกนิค เสิร์ฟพร้อมกระบอกเย็นสุดขั้วที่บรรจุไนโตรเจนเหลว Food grade  ให้ลูกค้าได้สนุกกับการรับประทานและการถ่ายรูปแชร์ลงโซเชียลอีกด้วย

จากเทรนด์คนรักสุขภาพที่เติบโตเพิ่มขึ้น ทางร้านจึงมีการนำเสนอเมนู “พิซซ่าคลีน” เป็นพิซซ่าไซส์เล็กแป้งบาง โดย 1 ถาดมี 6 ชิ้น ให้พลังงานเพียง 330 แคลอรี่ ซึ่งพลังงานที่ได้เท่ากับการทานพิซซ่าแป้งบางกรอบทั่วไป 1 ชิ้น

นอกจากนั้น คุณศุภวรรณ ยังเข้าใจถึงไลฟ์สไตล์ของคนส่วนใหญ่ที่รักการถ่ายรูป จึงมีการนำเสนอเครื่องดื่มที่ดูแปลกตา และยังคง Concept ร้านแบบอวกาศนั่นก็คือ “เลือดเอเลี่ยน” เป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานต่ำ โดยเสิร์ฟมาในแก้วหลอดไฟและเพิ่มลูกเล่นด้วยควันจากไนโตรเจนเหลว

สำหรับคนรักสุขภาพแต่ไม่มีเวลาเตรียมอาหาร ทาง Crystal Beat Healthy Cafe & Bar ยังมีบริการอาหารกล่องClean food box set ซึ่งอาหารแต่ละเมนูทางร้านได้เลือกสรรมาแล้วว่า ดีและมีคุณภาพ รวมไปถึงกล่องก็สามารถย่อยสลายได้ภายในเวลา 1-2 ปี สามารถเข้าไมโครเวฟได้ทั้งกล่อง โดยไม่ปลดปล่อยสารก่อมะเร็งออกมาด้วย

จากกรณีศึกษาของ Crystal Beat Healthy Cafe & Bar  สะท้อนให้เห็นถึงการสร้างสิ่งที่แตกต่างของผู้ประกอบการ แม้ว่ากระแสรักสุขภาพ การถ่ายรูปก่อนรับประทานอาหารต่างๆ จะเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ในการนำนวัตกรรม ซึ่งหมายถึงการสร้างสิ่งใหม่ๆ หรือพัฒนาจากสิ่งเดิม ที่ไม่ใช่การลอกเลียนแบบหรือทำซ้ำ เข้ามาโดยอาศัยหลักการทาง Food science เพื่อนำเสนอสินค้าในแบบที่แตกต่างอย่างคง Concept ของร้านไว้ ก็เป็นอีกหนึ่งใน     กลยุทธ์การสร้างคุณค่าให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดีด้วย