ถอดหัวโขนประธานาธิบดีแล้ว โอบามาจะไปทำอะไร?

ถอดหัวโขนประธานาธิบดีแล้ว โอบามาจะไปทำอะไร?

บารัก โอบามา จะก้าวลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีสองสมัย 8 ปี

วันที่ 20 มกราคมปีหน้า หรือนับจากนี้ไปไม่ถึง 4 เดือน แต่อายุเพียง 55 (เกิดวันที่ 4 สิงหาคม ค.ศ. 1961) เขาจะไปทำอะไรต่อ?

ตอนบิล คลินตันหมดเทอมทำเนียบขาวเมื่อปี 2001 ก็อายุ 55 เช่นกัน

วันนี้ในวัย 70 บิล คลินตันอาจกลับเข้าทำเนียบขาวในฐานะ สุภาพบุรุษหมายเลข 1” หากภรรยาคือฮิลลารี คลินตันได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ณ วันที่ 8 พฤศจิกายนนี้

แต่ในกรณีของโอบามา โอกาสที่ภรรยาคือมิเชล โอบามา จะกระโดดลงเล่นการเมืองระดับประเทศอย่างฮิลลารียังห่างไกล แม้ในระยะหลังจะมีคนเชียร์เธอให้กระโจนเข้าการเมืองไม่น้อย

บุคลิกของมิเชลกับฮิลลารีห่างไกลกันมากนัก แม้ความรู้ความสามารถจะแข่งขันกันได้ในหลาย ๆ ด้านก็ตาม

จึงเกิดคำถามว่าโอบามาในวัย 55 ทำงานตำแหน่งการเมืองสูงสุดของประเทศมาแล้ว ชีวิตที่เหลือจะทำอะไร?

กลางปีที่แล้ว โอบามาถูกถามเรื่องนี้ที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง เขาตอบว่า “ผมจะกลับไปทำงานที่ผมเคยทำมาก่อน นั่นคือหาทางช่วยคนได้รับการศึกษาดีขึ้น ช่วยคนหางานทำที่ดีขึ้น และช่วยชุมชนให้มีธุรกิจมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นให้มากขึ้น”

ตำแหน่ง อดีตประธานาธิบดี ของสหรัฐยังคงไว้ซึ่งบารมีในหลาย ๆ ด้าน และอาจจะทำให้เจ้าตัวสามารถทำงานที่อยากทำ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าตอนนั่งในทำเนียบขาวด้วยซ้ำไป เพราะไม่ต้องแก้ปัญหาทุกระดับมากมายทุกนาที ในฐานะเป็นผู้นำของประเทศมหาอำนาจอย่างอเมริกา

อดีตประธานาธิบดีอเมริกันบางคนออกจากตำแหน่งแล้ว ก็ทุ่มเทกับงานอดิเรกเช่นจอร์จ ดับบลิว บุชหันไปวาดภาพอย่างจริงจัง ขณะที่เจรัล ฟอร์ดตีกอล์ฟแต่โรนัล รีแกนซึ่งก้าวออกจากทำเนียบขาวในวัย 77 หายไปจากสายตาสาธารณะเพราะต้องสู้กับโรคอัลไซเมอร์ส

ทางเลือกสำหรับโอบามามีหลายอย่าง

ก่อนก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดี เขาเขียนหนังสือเรื่องชีวิตตัวเองและพ่อกับแม่จนกลายเป็นหนังสือขายดี และยิ่งมีชื่อว่าเป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของประเทศ โอบามาก็ย่อมอยู่ในสถานภาพที่โดดเด่นกว่าผู้นำคนก่อน ๆ ในหลาย ๆ ด้าน

ผมไม่สงสัยว่าอย่างไรเสียโอบามาก็จะต้องเขียน บันทึกความทรงจำ ของตัวเองในตำแหน่งประธานาธิบดี 8 ปี เพราะมีเรื่องมีราวน่าตื่นเต้นมากมาย ในช่วงที่ตัวเองเป็นผู้ตัดสินนโยบายสำคัญ ๆ

เบื้องหลังลึก ๆ เกี่ยวกับเรื่องใหญ่ ๆ หลายเรื่องยังไม่ได้มีการเปิดเผย หากโอบามาเขียนหนังสือเล่าเรื่องเหล่านี้ ก็เชื่อว่าจะเป็นหนังสือยอดนิยมเล่มหนึ่งทีเดียว

กฎหมายที่สภาคองเกรสยกมือให้ผ่านเมื่อปี 1958 เพื่อ ปกปักรักษาศักดิ์ศรีของตำแหน่งประธานาธิบดี ยังให้เงินเดือนประจำหลังออกจากตำแหน่ง โดยมีอัตราเงินเดือนเท่ากับรัฐมนตรีคนหนึ่งที่ $205,700 (หรือประมาณ 7 ล้านบาทต่อปีหรือเดือนละประมาณ 600,000 บาท) ไปตลอดชีวิต

นอกจากนั้นอดีตประธานาธิบดียังได้บริการรักษาพยาบาลฟรี และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาประจำการตลอด 24 ชั่วโมง

อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันเช่นสำนักงาน, ผู้ช่วยส่วนตัวและยังเบิกค่าใช้จ่ายบางรายการได้ตลอดชีวิตอีกด้วย

นักวิเคราะห์ที่วอชิงตันบอกว่านอกจากเขียนหนังสือแล้ว โอบามาก็อาจจะเลือกเป็นอาจารย์ด้านกฎหมายให้กับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ

หรือเขาอาจขอเป็นเจ้าของทีมบาสเกตบอล NBA ดัง ๆ สักทีมเพราะเป็นคนชอบเล่นบาสฯอยู่แล้ว

ที่แน่ ๆ คือโอบามาจะต้องมีส่วนเกี่ยวกับองค์กรเอกชน ที่ช่วยหนุ่มสาวผิวดำเพื่อยกมาตรฐานความเป็นอยู่ และสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับชนกลุ่มน้อยที่เป็นแกนหลักของกิจกรรมของเขาตั้งแต่ยังเป็นหนุ่ม

แต่ไม่ว่าเขาจะตัดสินใจทำอะไร ฮิลลารี คลินตันบอกว่าถ้าเธอได้ย้ายเข้าทำเนียบขาวหลังวันเลือกตั้ง เธอจะต้องยกหูไปหาโอบามาเพื่อปรึกษาเรื่องสำคัญ ๆ ตลอดเวลา

ดิฉันได้เตือนท่านประธานาธิบดีโอบามาไว้ล่วงหน้าแล้วว่าท่านคงเกษียณไปเลยไม่ได้ ฮิลลารีขู่เอาไว้

มีหรือที่โอบามาจะกลัว!