ความสำเร็จของคนนอกแถว

ความสำเร็จของคนนอกแถว

บริษัทบริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของโลกรายหนึ่งกล่าวว่าทุกความสำเร็จล้วนแต่มีเครือข่ายของตนเอง หรือ

Every success has its own network แปลกันในภาษาคนทำงานว่าเส้นสายอยู่เบื้องหลังทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้น เส้นสายทำให้งานยากกลายเป็นงานง่าย แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะหาเส้นสายที่ถูกอกถูกใจไปได้ทั้งหมด ที่กัดฟันทนทำแทบทุกอย่างเพื่อรักษาเส้นสายไว้ก็มีให้เห็นกันอยู่เยอะแยะ ทนได้ก็ทนกันต่อไปเพื่อรักษาความสำเร็จในหน้าที่การงานให้ยั่งยืนสืบต่อไป ถ้าทนไม่ได้ก็ต้องอยู่กันแบบคนนอกแถว ซึ่งในหลายวงการก็ยังยอมให้คนนอกแถวอยู่ด้วยได้ เพียงแต่อย่ากีดขวางเส้นทางของคนในแถวเส้นสาย อยู่ต่อไปได้โดยปราศจากความก้าวหน้าใด ๆ คนนอกแถวหลายคนจึงถอดใจหมดไฟในการสร้างความสำเร็จให้กับตนเอง ถ้าเชื่อเช่นนั้น และทำเช่นนั้นยาวนานไป วันหนึ่งเกิดได้เส้นสายที่ถูกใจกลับคืนมาอีกครั้งในยามที่เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมา วันนั้นก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรกับเส้นสายนั้นอีกแล้ว เพราะ ศักยภาพหมดไปในยามที่หดหู่อยู่ระหว่างที่แตกแถวออกมา ถ้ากล้าที่จะออกนอกแถว ต้องแกร่งเพียงพอที่จะสำแดงความสำเร็จแบบคนนอกแถวไร้เส้นสายให้ได้ด้วย

ในวันที่แตกแถว แยกตัวออกจากเส้นสายให้บอกตัวเองไว้เสมอว่าคนแกร่งเท่านั้นที่กล้าเดินออกนอกแถวไปตามลำพัง คือยืนยันกับตัวเองดัง ๆว่าตัวเรายังมีดี เพราะเป็นธรรมดาที่คนนอกแถวย่อมไม่ได้รับบทบาทหน้าที่สำคัญใด ๆ มีได้แค่งานที่ทำไปแต่ละวัน หมดหนทางเสนอความคิดความเห็น ไม่มีเก้าอี้ที่ใช้แสดงความโดดเด่นใด ๆได้ เมื่ออยู่ในสภาพนั้นไม่นาน ส่วนใหญ่ก็จะลืมเลือนความเก่งของตนเอง กลายเป็นเหมือนสินค้าคุณภาพดีเยี่ยมที่อยู่นอกชั้นวางขาย ไม่มีใครเห็น ความสำเร็จเรื่องแรกคือสามารถระลึกถึงความเก่งความสามารถที่ตนเองมีอยู่ได้ในทุกสภาพการทำงาน

คนนอกแถวที่เก่ง ๆมองเห็นคนในแถวที่เดินตามเส้นสายทำเรื่องนั้นเรื่องนี้แล้วมักรู้สึกว่าที่ทำไปนั้นแสนจะงี่เง่า ตัวเราทำได้ดีกว่าเยอะแยะ ถ้ารู้สึกเวทนาการทำงานของคนมีเส้นแล้วทำให้สบายใจก็ทำไปเถอะ แต่ความรู้สึกนั้นไม่เกิดประโยชน์อื่นใด หากนำไปบอกให้ใครต่อใครในแถวเส้นสายนั้นได้ทราบ รู้สึกได้ แต่อย่าเสียเวลาไปกับการบอกเล่าว่าที่งี่เง่านั้นเป็นอย่างไร ทำไมจึงงี่เง่า มีไม่กี่คนในองค์กรที่พร้อมจะออกนอกแถว การบอกกล่าวความจริงจึงเหมือนการนินทา ความสำเร็จอย่างที่สองสำหรับคนนอกแถวคือสามารถทนมองดูความงี่เง่าในการทำงานของคนในเส้นสายนั้นได้ โดยปราศจากการนินทาใด ๆ ดูแล้วคิดในใจว่าจะแก้ไขความงี่เง่าที่เกิดขึ้นสะสมอยู่นั้นได้อย่างไร แล้วพยายามถ่ายทอดหนทางแก้ไขนั้นให้คนอื่นที่ระดับเส้นสายยังไม่เข้มข้นมากนัก โยเฉพาะคนที่อาจได้รับผลกระทบโดยตรงจากการทำงานที่ไม่เข้าท่าเหล่านั้น หาทางช่วยเขาลดภาระจากความงี่เง่า โดยไม่ต้องทบทวนว่าอะไรคือต้นเหตุของความงี่เง่านั้น ความสำเร็จที่ตามมาคือสามารถช่วยคนอื่นแก้ไขให้สิ่งที่แย่มากๆกลายเป็นแค่แย่นิดหน่อย

คนนอกแถวจริง ๆแล้วไม่ใช่คนแบบนกไม่มีขน คนไม่มีเพื่อน คนที่กล้าออกนอกแถวได้นั้นมีเพื่อนเยอะ เพียงแต่ไม่ยอมเข้าแถวกับผู้บริหารบางกลุ่มบางคณะ ดังนั้นจึงมักลืมไปว่าตนเองมีทรัพยากรที่ช่วยส่งเสริมให้การงานสำเร็จสะสมไว้มากมายพอสมควร จึงควรใช้ทรัพยากรเหล่านี้ ซึ่งมีตั้งแต่เพื่อนฝูงต่างวงการ ไปจนกระทั่งผู้หลักผู้ใหญ่นอกวงการที่รู้จักเชื่อถือฝีมือ ไปช่วยให้คนอื่น ทั้งในและนอกวงการทำงานยาก ๆให้ประสบความสำเร็จได้ ในยามที่ไร้เส้นสายหากมีเวทีใดที่เส้นสายที่เราออกนอกแถวมาเอื้อมไปไม่ถึง ขอจงทุ่มเทแสดงความสามารถให้เต็มที่ แต่ต้องทำโดยไม่หวังที่จะเป็นใหญ่เป็นโตในเวทีนั้น ขอเพียงแค่เป็นผู้ให้ เป็นผู้ช่วยสร้างความสำเร็จให้ผู้คนในวงการนั้น ช่วยให้เขาเป็นใหญ่เป็นโตในวงการนั้น และนี่เป็นอีกความสำเร็จหนึ่งคือยังคงมีหนทางในการแสดงศักยภาพของตนในยามตกอับจากการไร้เส้นสาย

คนนอกแถวสร้างความสำเร็จให้กับตนเองได้ เพียงแต่ความสำเร็จนั้นมีอานิสงส์กับการงานของคนอื่นมากกว่าความเป็นใหญ่เป็นโตของคนนอกแถวเท่านั้น