วางแผนเป็นระบบ ไต่ฝันอันยิ่งใหญ่

วางแผนเป็นระบบ ไต่ฝันอันยิ่งใหญ่

สภาพการจราจรในช่วงวันหยุดยาว เทศกาลวันแม่

12-14 ส.ค. ที่ผ่านมา ระงมไปด้วยเสียงบ่นถ้วนหน้าด้วยเหตุรถติด ตั้งแต่กรุงเทพฯ ไปถึงจังหวัดรอบนอก โดยเฉพาะเส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือจะติดยาวมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าเส้นทางจากกรุงเทพฯ จะเป็นสายปกติ หรือเส้นทางด่วน รวมถึงทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ล้วนมีสภาพการจราจรที่หนาแน่น ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้ผู้ขับขี่หงุดหงิด ดังนั้น ตลอดเส้นทางจึงพบอุบัติเหตุอยู่เนืองๆ ไม่รวมถึงรถจอดเสียข้างทาง ที่ต่างก็เป็นการเพิ่มภาวะรถติด การจราจรไม่คล่องตัว สำหรับคนที่รู้จักเส้นทางหลากหลาย หรือใช้เทคโนโลยีระดับโลกเข้าช่วยก็อาจขับหลีกเลี่ยงภาวะเผชิญหน้ารถติดได้บ้างบางจังหวะ

เหตุการณ์ที่ผ่านมา อาจไม่ใช่สถานการณ์ปกติในวันหยุดยาวที่เกิดขึ้นเป็นประจำ เพราะบ้านเรามีวันหยุดยาวอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะสงกรานต์ ปีใหม่ ที่มักจะหยุด 3-5 วันกันมานาน แต่หากเป็นช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ รัฐบาล และหน่วยงานรัฐต่างๆ ที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการอำนวยการจราจรจะกระตือรือร้น ทำแคมเปญรณรงค์ จัดสรรเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกการเดินทางระยะใกล้ ระยะไกล การงดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง เหมือนเป็นประเพณีปฏิบัติ แต่วันหยุดยาวในเทศกาลสำคัญอื่นๆ ที่มักจะมีผู้เดินทางจำนวนมากกลับถูกละเลย จนก่อให้เกิดปัญหารถติดสะสม เผาผลาญพลังงานเชื้อเพลิง และทำให้ผู้เดินทางเสียสุขภาพกายสุขภาพจิต ปัญหาจะพัลวันกันมากขึ้นเป็นเงาตามตัว เพราะมีผลต่อเศรษฐกิจชาติ ต้องจ่ายเงินซื้อพลังงานมากขึ้น ใช้จ่ายเพื่อการรักษาพยาบาลเพิ่ม เมื่อประชาชนสุขภาพเสื่อมโทรมก็ลดทอนประสิทธิภาพการทำงาน การเพิ่มผลผลิต

 แม้จะยอมรับได้ว่า ประเทศเรากำลังจัดทำระบบขนส่งประเภทต่างๆ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ กำลังก่อสร้างรถไฟฟ้าสีต่างๆ ไม่นับรวมที่เปิดการเดินรถไปแล้ว ซึ่งขณะก่อสร้างก็ต้องเผชิญภาวะรถติด แต่เมื่อนึกถึงความสะดวกสบายในอนาคต ผู้คนก็พอจะทำใจยอมรับปัจจุบันกันได้บ้าง หากจะดีกว่านี้ถ้าการวางแผนขนส่งคนและสิ่งของสัมภาระ กระทำอย่างเป็นระบบ และเชื่อมต่อกัน เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้ว เปิดใช้งานจะทำให้การเดินทางคล่องตัว นั่นต้องหมายความว่า การเชื่อมต่อต้องสะดวกสบาย ช่วงรอยต่อต่างๆ ต้องราบรื่น จะขึ้นรถประจำทาง ไปต่อรถไฟฟ้า ขึ้นเครื่องบิน ต้องออกแบบมาให้เหมาะสมแก่การใช้งาน ไม่ใช่ต้องลากกระเป๋า เดินข้ามสิ่งกีดขวางอย่างน้อยครึ่งกิโลเมตร นั่นล้วนไม่ใช่สิ่งมุ่งหวังที่จะได้รับจากการเดินทาง

หน่วยงานที่รับผิดชอบระบบขนส่ง ระบบจราจรที่มีต้องทำงานร่วมกัน แล้ววางแผนอย่างเป็นระบบที่รองรับการเดินทางทุกรูปแบบ ที่อำนวยความสะดวกแก่นักเดินทางอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นประชาชนทั่วไป หรือนักท่องเที่ยว ยิ่งรัฐบาลมีแผนจะสร้างประเทศสู่ยุค 4.0 ที่มีเทคโนโลยีเข้ามาขับเคลื่อน เปิดรับนักลงทุนชาติต่างๆ ตั้งเป้าหมายจะเป็นฮับด้านต่างๆ ของอาเซียน จากจุดแข็งทางภูมิศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค แต่หากแม้แต่ถนนหนทางระบบขนส่ง ที่ถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานยังไม่ได้รับการจัดทำให้เป็นระเบียบ ใช้งานได้ราบรื่น โอกาสการเป็นฮับก็เป็นเพียงวาดฝันหรูหราในอากาศ ยังไม่รวมถึงระบบไฟฟ้าที่ถือเป็นหนึ่งในสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานด้านหนึ่ง ที่ต้องปรับปรุงให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ ภาวะไฟฟ้าติดๆ ดับๆ กิจการต้องมีเครื่องปั่นไฟสำรองเผื่อกรณีฝนตกหนัก ไฟดับ ไฟกระชาก ซึ่งในกรุงเทพฯ อาจไม่ค่อยเกิดภาวะเช่นนี้ แต่ก็ใช่ว่าไม่เคยเกิด ยิ่งต่างจังหวัดยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะโอกาสเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มีมากมายกว่าเมืองหลวงนัก ทั้งนี้ นับเป็นเรื่องละเลยไม่ได้ เพราะจังหวัดนอกกรุงเทพฯ ก็เป็นทำเลดีที่จะให้นักลงทุนไปตั้งโรงงาน ตั้งสำนักงาน จึงต้องวางแผนบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ นำเทคโนโลยีที่จำเป็นมาใช้อย่างเหมาะสม ถ้าเลือกเป็น วางแผนถูกต้องไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากก็จะทำให้ฝันที่ตั้งไว้กลายเป็นจริงในอนาคตอันใกล้