รธน.ฉบับประชาชน

รธน.ฉบับประชาชน

ทันทีที่รู้ผลว่าประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

 ให้ความเห็นชอบทั้งร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ที่เปิดโอกาสให้ ส.ว. ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จากพรรคเพื่อไทย ก็โพสต์ในเฟซบุ๊คส่วนตัว ทำนองว่า ยอมรับผลประชามติ แต่เสียดายที่ทำให้ประเทศเดินถอยหลังลงคลอง

+++ ทำเอา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงกับอารมณ์เสีย โดยกล่าวหลังการประชุมร่วมครม.และคสช.เมื่อวานนี้ว่า “อ้าว...พูดอย่างนี้ได้อย่างไร พูดดูถูกประชาชนหรือ เพราะประชาชนเป็นคนเลือกมา เขาเลือกแล้วว่าสิ่งนี้จะทำให้ประเทศเดินหน้า เรื่องนี้เป็นเรื่องของประชาชน อาจจะเรียกได้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับประชาชนก็ได้นะ เพราะประชาชนเป็นคนเรียกร้องว่าต้องเป็นอย่างไร และระหว่างร่างรัฐธรรมนูญก็มีการเสนอความเห็นของทุกฝ่าย”

+++ ถามกันมากเรื่อง เซ็ต ซีโร่ พรรคการเมือง หรือการสั่งให้มีการจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่ หรือเหมือนเป็นการสั่งสลายพรรคการเมืองที่มีอยู่เก่าก่อน แต่เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ถูกถามเรื่องนี้หลังประชุมร่วมครม.-คสช. ก็ได้รับคำตอบว่า “ขณะนี้ยังไม่มีแนวคิดที่จะให้พรรคการเมืองจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่หรือเซ็ต ซีโร่ หากสื่อต้องการเซ็ต ซีโร่ ก็ขอให้เสนอมา แต่รัฐบาลยังไม่มีแนวคิด”

+++ พอเข้าสู่ “โหมดเลือกตั้ง” ก็เกิดปรากฏการณ์การจัดตั้ง “พรรคการเมืองใหม่”ขึ้นมาทันที โดย ไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้ออกมาประกาศว่า ไม่ขอรับตำแหน่งส.ว. แต่จะมาลงสมัคร ส.ส. เพราะจะสามารถขับเคลื่อนการปฏิรูปได้เต็มที่มากกว่า จึงได้หารือกับพวกที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ร่วมกันจัดตั้งพรรคการเมือง โดยประชาชน ของประชาชน เพื่อประชาชน ภายใต้ ชื่อว่า "พรรคประชาชนปฏิรูป”... ต้องคอยรอดูว่าพรรคนี้จะไปได้ไกลหรือไม่

 .................................

แหลมเชิงดอย:[email protected]