ชี้ชะตา 'ม.61วรรค2'

ชี้ชะตา 'ม.61วรรค2'

วันนี้ (29 มิ.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญจะประชุม

และลงมติวินิจฉัยว่ามาตรา 61 วรรค 2 ของ พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2559 ขัดต่อรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 4 หรือไม่

+++ คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 9 คน ที่จะวินิจฉัยเรื่องนี้ ประกอบด้วย นุรักษ์ มาประณีต ประธานศาลรัฐธรรมนูญ, จรัญ ภักดีธนากุล,นครินทร์ เมฆไตรรัตน์, ชัช ชลวร, บุญส่ง กุลบุปผา, ปัญญา อุดชาชน,อุดมศักดิ์ นิติมนตรี, ทวีเกียรติ มีนะกนิษฐ และ วรวิทย์ กังศศิเทียม

+++ แหล่งข่าววงในจากศาลรัฐธรรมนูญ บอกว่า แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยว่า มาตรา 61 วรรค 2 ขัดต่อรัฐธรรมนูญชั่วคราว ก็จะไม่ส่งผลให้กฎหมายทั้งฉบับต้องเสียไป แต่มีผลเฉพาะวรรค 2 ของมาตราที่ศาลวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญเท่านั้น ที่จะไม่สามารถนำมาบังคับใช้ได้

+++ ทั้งนี้กรณีที่จะทำให้กฎหมายทั้งฉบับต้องเสียไป หากศาลวินิจฉัย ว่ามีเนื้อหาในมาตราใดมาตราหนึ่งขัดรัฐธรรมนูญ จะเป็นกรณีที่กฎหมายฉบับนั้นอยู่ในระหว่างการยกร่างยังไม่ประกาศใช้ แต่กรณีของพ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ เป็นกฎหมายที่ประกาศใช้แล้ว

+++ แหล่งข่าวยังยกตัวอย่างว่า กรณีพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ 2542 หรือ พ.ร.บ.ฮั้วประมูล ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ว่า มาตรา 9 แห่ง พ.ร.บ.ดังกล่าว ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว มาตรา 4 แต่ในปัจจุบันกฎหมายดังกล่าวก็ยังคงมีสภาพบังคับใช้อยู่

+++ วันนี้คงได้รู้ผลกันว่า คำว่า ก้าวร้าว-รุนแรง-หยาบคาย-ปลุกระดม-ข่มขู่” ที่บรรจุอยู่ในพ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และเป็นของ แสลง สำหรับคนบางฝ่าย บางพวก จะยังคงอยู่ต่อไปหรือไม่

+++ หรือหากศาลวินิจฉัยว่า มาตรา 61 วรรค 2 ขัดรัฐธรรมนูญ กกต.-กรธ.-คสช. จะมี กฎเหล็ก อะไรเพิ่มเติม มารับมือกับสถานการณ์ประชามติ ที่กรธ.คาดว่าร่างรัฐธรรมนูญจะถูกโจมตีมากขึ้นในเดือน ก.ค. ไปจนถึงลงประชามติ 7 ส.ค.นี้หรือไม่

+++ ผ่านไปกว่า 1 ปี ในที่สุดตำรวจก็ได้ขอศาลอนุมัติหมายจับและตามจับกุมตัว พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรมช.พาณิชย์ ผู้ต้องหาร่วมกันฆาตกรรม ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง อดีตนักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างหมื่นล้าน ที่เสียชีวิตบนรถส่วนตัวที่พุ่งชนต้นไม้ริมถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 61 ย่านสวนหลวง ได้ที่รีสอร์ทบนเขาใหญ่ ขณะอยู่กับ “โบรกเกอร์สาวคนสนิท”

+++ พ.ต.ท.บรรยิน นอกจากจะตกเป็นผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมแล้ว ขณะที่คดีโอนหุ้น ที่มีเอกสารการโอนหุ้นมูลค่าประมาณ 300 ล้านบาท ให้กับหญิงสาว 2 คน ซึ่งพบว่าเอกสารการโอนหุ้นได้ใช้ลายเซ็นปลอม และพบการแก้ไขเอกสารบางช่วงบางตอนนั้น ตำรวจกองปราบปราม ก็ได้สรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการไปแล้วตั้งแต่เดือนส.ค.ปีที่ผ่านมา

+++ ทั้งคดี ฆาตกรรม และ โอนหุ้น ใครจะผิด จะถูก รอเวลาให้ศาลตัดสินชี้ชะตา

 ..............................

แหลมเชิงดอย:[email protected]