เก็บค่าจอดรถบนถนนหลวง

เก็บค่าจอดรถบนถนนหลวง

เป็นเรื่องร้องเรีียนกันมาแสนนาน... แต่เพิ่งจะมีการตั้งโต๊ะแถลง

โชว์ผลงานการจับกุม ขบวนการเรียกเก็บค่าจอดรถริมถนน ด้านหลังโรงพยาบาลรามาธิบดี ในท้องที่สน.พญาไท นำทีมโดย พ.ต.อ.สราวุธ จิตต์ระเบียบ รองผบก.น.1 ไปเม่ื่อวานนี้ พร้อมยืนยันว่าจะให้มีการตรวจตราอีกหลายแห่ง

000 ขณะที่ พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผกก.สน.พญาไท เจ้าของพื้นที่พูดจาขึงขัง ถึงการจับกุม 2 พ่อลูก สมนึก การิยา และ กิ๊ก การิยา ที่เรียกเก็บเงินค่าจอดรถบนนถนนหลวง ว่าจะไม่ยอมเด็ดขาดที่จะให้มี มิจฉาชีพ” ก่อเหตุลักษณะนี้ในพื้นที่รับผิดชอบ...

000 เชื่อว่าคนที่เห็นข่าวนี้จะมีความเห็นแตกต่างหลากหลาย ที่ชื่นชมตำรวจก็มี ที่สงสาร 2 พ่อลูกที่นั่งคอตกอยู่ก็มี... และอีกจำนวนไม่น้อยคงมีคำถามว่าถนนหลายสายที่ปักป้ายห้ามจอด แต่หากมีคนเหล่านี้โบกให้ พร้อมกับจ่ายค่าธรรมเนียม เหตุใดจึงไม่โดนเขียนใบสั่ง

000 กรณีตัวอย่างหลังโรงพยาบาลรามาฯ มีมิจฉาชีพ ตามนิยามของท่านผู้กำกับเพียง 2 คนนี้เท่านั้นหรือ... แล้วคนที่ยืนกั้นกรวยยางตลอดแนวหลังโรงพยาบาล จนข้ามไปอีกฝั่งด้านหลังกรมประชาสงเคราะห์ โดยมีมอเตอร์ไซค์รับจ้างทำหน้าที่นายหน้า” หาลูกค้า ขี่นำมาจอดรถนั้น ท่านจะนิยามเรียกคนเหล่านี้ว่าอย่างไร 

000 คนเหล่านี้ไม่น่าเชื่อว่าจะรอดหูผ่านตาเจ้าหน้าที่ไปได้ เพราะรวมเบ็ดเสร็จทั้งขบวนการย่าน รพ.รามาธิบดี อย่างน้อยต้องมีถึงหลัก 100 คน และมีพฤติกรรมสร้างความเดือดร้อนรำคาญชัดเจน... เพราะหลายคันทำหน้าที่เหมือน รถนำ” จอดขวางรถบนถนน เปิดทางให้“ลูกค้า”ของตัวเองโดยไม่สนใจกติกา

000 พฤติกรรมแบบนี้ถือว่าไม่ธรรมดา... เพราะนอกจากจะพาไปจอดโดยไม่ถูกปรับแล้ว ยังมีพฤติกรรม“กร่าง”ผิดวิสัย ต้องฝากท่านผู้กำกับฯ ตรวจสอบดูให้มั่นใจว่าจะมีลูกน้อง นอกแถว” ของท่านเข้าไปเกี่ยวข้องหรือเปล่า... เพราะมีคนตั้งข้อสงสัยกันมาก

000 สนนราคาในย่านนี้ยังแค่เบาะๆ บอกไว้เป็นข้อมูลเผื่อ สน.พญาไท จะยังไม่เคยรับรู้? ว่าปกติจอดรถอย่างเดียวคันละ 40 บาท จอดได้ทั้งวัน แต่ไม่รับประกันความปลอดภัย หรือถ้าใช้บริการนายหน้าพี่วินพามา จะเหมาค่าขี่รถกลับไปส่งที่โรงพยาบาล 60-80 บาท

000 ส่วนอีกตัวอย่าง...ย่านลานพระบรมรูปทรงม้า ท้องที่สน.ดุสิต และอยู่ติดปลายจมูก“นครบาล”เวลามีงานอย่างเช่นพระราชทานปริญญาบัตร หรืองานกาชาด พื้นที่นี้จัดหนัก เฉพาะค่าจอดรถ 200 บาท ถ้าแถมใช้บริการจยย.รับจ้างต้องบวกอีก 100...แต่ต้องยอมรับว่าแน่จริง เพราะจอดได้ตลอดแนวขาวแดงถนนราชดำเนินนอกทั้ง 2 ฝั่ง

000 ท้องที่นี้มี พ.ต.อ.ศุภกิจ ต่อบุญ เป็นผู้กำกับการฯ เคยโชว์ผลงาน“จับกุม” ยกแก๊งมาแล้วเมื่องานกาชาดเดือนเม.ย.ปีก่อน จำได้ว่า พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณ์กุล ผบช.น.ขณะนั้น ลงมากำกับใกล้ชิดพร้อมกับนำทีมเปิดแถลงข่าวโชว์ผลงานด้วยตัวเอง !!!   

 .....................................

อัชชาวดี  [email protected]